Ấn tượng ngôi nhà lấy cảm hứng từ nghệ thuật Kirigami

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Kirigami của Nhật Bản, ngôi nhà được thiết kế với mong muốn của gia chủ về một không gian riêng tư, thông thoáng và ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế mô phỏng tờ giấy gấp Kirigami với nếp gấp góc cạnh. Một cửa sổ dài bên phải được bố trí để lấy nguồn sáng tự nhiên và thông gió, trong khi các ô vuông với đa dạng kích thước không những cho phép ánh sáng xuyên thấu, mà còn là điểm nhấn ấn tượng cho mặt tiền.

Bước vào bên trong, căn nhà tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng nhờ trần nhà được thiết kế cao và sử dụng gạch lớn đồng nhất. Thêm vào đó, màu trắng chủ đạo cũng góp phần “đánh lừa thị giác”, mở rộng không gian. Đồng thời, những bức tường trắng cũng làm tốt vai trò phông nền, tôn lên vẻ đẹp của các chi tiết nội thất cho tổng thể căn nhà.

Trong khi trần nhà cao và tông màu trắng được thiết kế bao phủ hầu hết các khu vực khác của căn nhà, thì trần gỗ hạ thấp và tông màu tối lại được lựa chọn cho nhà bếp. Điều này đem đến sự tương phản thú vị và góp phần mang lại bầu không khí ấm cúng hơn cho không gian sum vầy của gia chủ.

Để giải quyết bài toán thông gió cho nhà phố, nhóm thiết kế đã bố trí một cầu thang kiểu Kirigami ở ngay vị trí trung tâm căn nhà. Lúc này, luồng gió mát được luân chuyển dễ dàng theo trục ngang, đồng thời luồng gió nóng sẽ thoát ra ngoài theo trục đứng của cầu thang.

Căn nhà cũng chú trọng thiết kế để đưa mảng xanh vào bên trong nhà. Một khu vườn nhỏ được bố trí ở tầng ba, kết hợp với những mảng kính lớn, làm xóa nhòa ranh giới giữa con người và thiên nhiên. Căn nhà tràn ngập gió mát, ánh sáng và cây lá tự nhiên này đích thực là chốn cư ngụ như gia chủ hằng mong muốn.

Theo Thu Trương (Tiền phong)