Bắc Giang House – Ngôi nhà bê tông với vườn rau trên mái

Bắc Giang House là một công trình đặc biệt có thể cân bằng giữ thiên nhiên và không gian sống. Công trình không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia chủ mà còn đảm bảo ngôi nhà có thể sử dụng lâu dài mà không phải sửa chữa, thay đổi. 

  • Địa điểm: Dĩnh Kế, Bắc Giang, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 240m2
  • Diện tích xây dựng: 120m2
  • Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA)
  • KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu
  • Nhóm Thiết kế: Trần Mai Phương, Nguyễn Minh Đức.
  • Tình trạng: Hoàn thành năm 2022.

Bắc Giang là một thành phố khá yên tĩnh nằm cách Hà Nội khoảng 60km về phía bắc. Nơi đây chủ yếu là nhà ở thấp tầng, mật độ dân cư cũng không quá đông đúc. Giống như các thành phố địa phương khác ở Việt Nam, kiến trúc nhà ở Bắc Giang chưa thật sự được đầu tư, quan tâm đúng mức. Người dân vẫn đang xây dựng những mô hình nhà ở thông thường, vốn chỉ tập trung vào việc trang trí mặt tiền của ngôi nhà và bài trí đồ nội thất, mà chưa chú trọng đến việc tạo ra các không gian ở thực sự có chất lượng, thông thoáng, và gần gũi với thiên nhiên. Mặt khác các công trình này thường không được đầu tư bài bản dẫn đến chúng nhanh bị xuống cấp và thường xuyên phải cải tạo, sửa đổi theo thời gian.

Công trình nằm trong khu đô thị, khu đất 14x17m, mật độ xây dựng 50%.

Đây là một công trình đặc biệt được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông trần – một vật liệu bền vững với thời gian, đem lại cảm xúc cho không gian. Bê tông trần và cây xanh là sự kết hợp hài hòa, bổ trợ lẫn nhau, tạo cảm giác dễ chịu với khí hậu nắng nóng của Việt Nam.

Thiết kế công trình gồm 2 khối nhà với bố cục xô lệch tạo ra các khoảng vườn xen kẽ với ngôi nhà, tạo ra sự cân bằng giữa thiên nhiên và kiến trúc. Các không gian bên trong nhà luôn nhìn ra khu vườn, không có cảm giác đang ở giữa một ngôi nhà phố.

Ngôi nhà là một ví dụ về cách ứng xử với bối cảnh đô thị. Bằng cách dành sự quan tâm đến không gian tổng thể, ta có thể tạo ra nhiều giá trị hơn so với những gì sẵn có.

Mặc dù ban đầu có những ý kiến lo ngại về vật liệu và hình khối công trình, nhưng sau khi hoàn thành, các thành viên gia đình rất hài lòng với ngôi nhà và họ đã ít nhiều thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Chủ nhà trở nên yêu thích cây cối, thích chăm sóc nhà cửa và đã nhìn thấy vẻ đẹp đơn giản mộc mạc của bê tông, của không gian và ánh sáng.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc