Bảo tàng Quảng Ninh: Chiếc gương lớn của cuộc sống

Bảo tàng Quảng Ninh tại TP Hạ Long cùng với thư viện liền kề của nó hiện đang là những công trình biểu tượng trong kiến trúc Việt Nam. Chúng được xây dựng với ý tưởng tổ chức những không gian hấp dẫn cho tất cả các du khách, bất kể là du khách trong nước hay nước ngoài, người cao tuổi hay trẻ em, và đáp ứng mọi loại kiến thức về lịch sử, văn hóa và đa dạng sinh học của Hạ Long.

Bảo tàng là một nơi chứa đựng nhiều bộ sưu tập cũng là nơi có thể trưng bày những tác phẩm quan trọng nhất, mang ý nghĩa lịch sử, biểu tượng hoặc khoa học.

Do đó, cần phải phân biệt giữa không gian riêng cho các học giả, kho lưu trữ và một vị trí trưng bày các đối tượng đa dạng, được sắp xếp sao cho các chuyên gia dễ dàng phân tích làm việc, và các không gian công cộng nơi được lựa chọn và kết nối với mọi người chiếm ưu thế nhất.

Bảo tàng Quảng Ninh

Một bảo tàng phải tạo được sự kết nối với mọi người. Trong một bảo tàng mở cửa cho công chúng, phải thúc đẩy được sự học hỏi và sự tò mò. Chúng ta sống trong một thế giới, nơi kiến thức đang ngày càng được truyền đạt thông qua phương tiện số. Nhiều người có thể nói “Bảo tàng tốt nhất là internet”, nhưng họ đang mắc một sai lầm lớn vì sự hiện diện vật lý của các đối tượng giảng dạy những biến số như tính quy mô, xúc giác hoặc thính giác không thể được lưu trữ và truyền tải qua dạng thông tin số. Ngoài ra, phân biệt giữa thế giới ảo và thực tế không chỉ là một khía cạnh quan trọng của giáo dục mà còn là con đường tốt nhất để củng cố sự trưởng thành của những người trẻ tuổi, chính là những người sẽ sống trong một thế giới không thực cùng với những vấn đề mà quan điểm hạn chế này có thể mang lại.

Trong các bộ phim hiện đại, những nhân vật chính bay lượn, các trận đấu diễn ra bằng cách thay đổi thời gian, chúng được thực hiện trong chế độ chạy chậm, các vật phẩm bị vỡ trên mặt đất với những cử động chậm rãi, vết thương lành lại, và du hành thời gian được thực hiện trong một cách diễn giải tự do của các lý thuyết của Einstein. Trọng lực không tồn tại.

Không có gì có thể tái hiện hiện thực tốt hơn chính hiện thực đó, mọi thứ được trình bày sao cho khách tham quan có thể tập trung vào chính nhận thức của họ, tập trung vào các khu vực của họ.

Khi chúng ta đứng trước một đối tượng thật, chúng ta thiết lập được một cuộc giao tiếp, nhận thức cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin.

Bảo tàng thực tế chính là một sự kết nối các giai đoạn trung gian giữa cuộc sống, tràn đầy thông tin và tri thức trừu tượng. Bảo tàng chia nhỏ hiện thực để tạo điều kiện cho việc hiểu cốt lõi các vấn đề sự vật hiện tượng. Các lưu trữ máy tính không thể hoàn thành nhiệm vụ này vì mọi thứ trong đó xuất hiện không có tổ chức và có thể tiếp cận cùng một lúc, theo thứ tự của các ngôn ngữ mã hóa chứ không phải theo thứ tự đặc biệt mà mỗi cá nhân tổ chức tri thức và hiểu biết của mình.

Không gian trong bảo tàng

Theo những nguyên tắc này, không gian của bảo tàng được chia thành hai phần, phân biệt giữa không gian lưu trữ nội bộ và không gian trưng bày công cộng dành cho du khách. Trong thời gian gần đây, điểm kiến trúc này của các bảo tàng đã mang lại một ví dụ về kiến trúc hiện đại tuyệt vời và trở thành biểu tượng đặc trưng của các thành phố và địa điểm.

Bảo tàng Quảng Ninh là một ví dụ đặc biệt trong lịch sử của tỉnh, với việc xây dựng các công trình mang tính văn hóa, làm phong phú di sản của địa phương. Các nhà chức trách của tỉnh đã khuyến khích xây dựng những công trình này với một tinh thần hiện đại mạnh mẽ, một tinh thần khó tìm thấy trong các dự án của các nhà đầu tư tư nhân, những người thường có mối liên kết mạnh với quá khứ.

Nếu chúng ta xem xét đặc điểm này, chúng ta nhận ra rằng, mặc dù bộ sưu tập cơ bản rất quan trọng, nhưng nó không đủ để tạo nên sự hấp dẫn của một bảo tàng. Kiến trúc và không gian nội thất cũng đóng vai trò quan trọng – Chúng phải kích thích trí tưởng tượng hoặc mang lại niềm vui đơn giản từ các không gian thiết kế tốt. Bộ sưu tập các đối tượng trưng bày cho công chúng không cần phải lớn, nhưng nó phải có ý nghĩa và đại diện cho chủ đề đang được phát triển.

Các bảo tàng về sinh học, hội họa hoặc khảo cổ học thường chỉ trưng bày một phần nhỏ của bộ sưu tập của họ. Thậm chí có thể đặt những bộ sưu tập nghiên cứu này trong một tòa nhà riêng biệt, trong khi tòa nhà chính trưng bày những đối tượng có khả năng truyền tải lớn nhất, tạo ra sự tương tác sâu sắc và đầy đủ hơn với khán giả.

Bền vững

Ngày nay mọi kiến trúc đều cần có tính bền vững. Một bảo tàng, ngược lại, đòi hỏi kiến trúc phải có tính hiệu quả về mặt chức năng. Nói chung, ánh sáng và thoải mái âm thanh là rất quan trọng. Các vật phẩm yêu cầu ánh sáng nhân tạo không làm tăng tốc quá trình lão hóa và âm thanh thoải mái để bù đắp hiệu ứng phản xạ âm thanh từ khách tham quan và cách ly tiếng ồn không khí.

Nói chung, các bảo tàng không cần có cửa sổ để trưng bày các bộ sưu tập vĩnh viễn. Các triển lãm tạm thời có thể sử dụng các hệ thống khác nhau. Thông gió tự nhiên đôi khi không tốt nếu không khí tại địa điểm bị ô nhiễm.

Thông gió tự nhiên không ngăn cản tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập.

Ngược lại, các không gian họp có thể mở ra bên ngoài, có thể là khu vườn nội thất hoặc có thể nhìn ra cảnh quan.

Các hệ thống điều hòa không khí và thông gió cơ khí phải êm ái và không tạo ra tiếng ồn trong bên trong của bảo tàng.

Lựa chọn vật liệu xây dựng đặt ra nhiều câu hỏi. Một tòa nhà bảo tàng có thể được thiết kế với phong cách xây dựng nhẹ nhàng hoặc, ngược lại, sử dụng một khối lớn để tiếp nhận nguồn năng lượng. Khối lượng này cung cấp hiệu quả cách âm tốt hơn, nhưng nói chung, những vật liệu nặng này không thể tái chế được.

Chúng ta thường nói về sự bền vững mà hiểu nhầm một số khái niệm. Không nên sử dụng các vật liệu tự nhiên, trừ khi sự sản xuất và thay thế của chúng là khả thi. Nếu gỗ được lấy từ những cây cổ thụ đã hoàn thành chu kỳ sinh tồn của chúng trong tự nhiên, có thể sử dụng, nhưng trong trường hợp này, không nên quên rằng mỗi cây cổ thụ ngoài giá trị tượng trưng còn là một phần của hệ sinh thái và sống chung với động vật và các loài sử dụng nó trong một mối quan hệ đồng sinh.

Trong tương lai, vật liệu sẽ là nhân tạo và có thể tái chế. Vật liệu kim loại và kính đã đáp ứng được những đặc tính này, nhưng các công trình chỉ sử dụng các vật liệu này không cho phép thêm khối lượng vào tòa nhà.

Bảo tàng Quảng Ninh được tạo ra với ý định hòa nhập vào cảnh quan bằng cách xây dựng một tấm gương lớn phản chiếu vẻ đẹp của môi trường xung quanh. Bảo tàng bao gồm một tập hợp các tòa nhà không song song một cách tinh tế để tăng cường hiệu ứng phản chiếu. Nó đối diện biển và bao quanh bởi các tòa nhà dân cư không được đẹp mắt cho lắm ở không gian phía sau. Tuy nhiên, hai bên có không gian mở rộng và có một tòa nhà khác với phong cách kiến trúc rất khác biệt, tôi tin rằng nó giúp tăng giá trị cho biểu hiện hình học của bảo tàng và khả năng phản chiếu chuyển động của khí quyển lên tường của nó.

Bảo tàng đôi khi có màu đỏ, phản chiếu ánh hoàng hôn, hoặc màu xanh sáng, phản chiếu những tảng đá xanh trong cảnh quan đá vôi. Màu đen biến nó thành một tảng trung lập, nơi mọi thứ đều có thể xảy ra.

Tôi không muốn quên ý nghĩa đơn giản của tòa nhà phát sinh từ truyền thống khai thác mỏ của tỉnh. Khối lượng than đen mang trong mình vẻ đẹp của nước bị giam giữ.

Mặc dù có “da” bằng kính, bảo tàng chỉ có rất ít cửa sổ. Những bức tường được thiết kế như một mặt tiền thông gió. Ở phía ngoài, các tấm kính không có khớp và được tách rời khỏi tường tạo nên một bức tường thở được, nơi hiệu ứng phản chiếu biến chúng thành những bức tường giống như ao dọc, trong đó nước làm gương. Hình ảnh phản chiếu có chiều sâu.

Bên trong đơn giản và không gian được kết hợp theo một cách rất tự do, hình học cho phép sự kết hợp và khả năng di chuyển trong tương lai. Các KTS cần phải suy nghĩ rằng không có một tòa nhà công cộng nào không trải qua những thay đổi trong lịch sử của nó. Theo kinh nghiệm của tôi, công nghệ trưng bày, phương pháp trưng bày hoặc lựa chọn các tác phẩm thay đổi khoảng mỗi năm năm hoặc sáu năm. Tòa nhà phải có khả năng thích ứng với những thay đổi này.

Hôm nay, khi nhìn tòa nhà từ vịnh, ta có thể nhận thấy màu sắc tối, đôi khi là màu đen, nâu hoặc đỏ của tòa nhà hòa nhập vào cảnh quan. Các tảng đá vôi có màu sắc tối, và từ xa, màu sắc chủ đạo là màu đá oxi hóa. Tuy nhiên, khi chúng ta tiến gần, cây xanh treo trên tường tòa nhà trở nên rõ ràng.

Sự sống của một tòa nhà phụ thuộc vào khả năng biến đổi và thích ứng của nó. Nếu thiếu tính linh hoạt đó, tương lai trở nên hạn chế và tòa nhà có thể trở thành một biểu tượng riêng biệt, không có chức năng đặc biệt ngoài việc được ngắm nhìn.

Hôm nay chúng ta có thể đặt ra một cuộc thảo luận mới về bền vững và linh hoạt. Các tòa nhà linh hoạt có thể tồn tại trong thời gian dài hơn, vì vậy tính linh hoạt nên là một yêu cầu cần thiết trong thiết kế. Tính linh hoạt nên được đạt được thông qua các yếu tố nội thất có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Tính linh hoạt đòi hỏi sự công nghiệp hóa mạnh mẽ trong ngành xây dựng. Các yếu tố có thể tháo rời và các khớp công nghiệp khô được sử dụng, tránh được sự cố định bằng những chất chèn. Tính linh hoạt tốn kém hơn nhưng khuyến khích sự công nghiệp hóa. Tương lai của xây dựng bền vững nằm trong sự công nghiệp hóa của quy trình xây dựng.

Chúng ta thường tự đặt câu hỏi về hệ thống tích hợp vào cảnh quan và luôn di chuyển giữa hai cực đối lập: Ngụy trang và sự tương phản thông minh. Tầm nhìn khám phá các đối tượng qua chuyển động, của chính đối tượng hoặc người quan sát. Nguyên tắc này có thể giúp chúng ta phân biệt hoặc tìm điểm giao giữa tích hợp bằng ngụy trang và tích hợp bằng sự tương phản. Một hình dạng hình hộp trong cảnh quan tự nhiên, nơi sự hỗn loạn rõ ràng của thiên nhiên thịnh hành, có thể gợi nhớ những hình dạng tinh thể của đá bazan hoặc những vết nứt hoàn hảo của đá vôi Hạ Long.

Tôi luôn bị cuốn hút bởi sự bí ẩn của những hình dạng tinh thể màu đen hoặc màu sắc mạnh mẽ mà ánh nhìn không thể nhìn thấu. Tôi suy nghĩ về giá trị của những khối phân tử thông minh tạo thành hình học chính xác. Bảo tàng trông giống như một hình thức tinh thể thông minh được đặt trong một môi trường tự nhiên. Đó là giá trị thơ ca của nó.

Một nhóm KTS người Ý, “Superstudio,” đã tạo ra những hình dáng trong những năm 1970 để giải thích ý tưởng này.

Cuối cùng, luôn khiến ta ấn tượng khi nhìn thấy ngôi nhà nghèo ở nông thôn nơi chúng ta có thể tìm thấy một máy tính kết nối chúng ta với thế giới.

Trong cuốn sách ảnh “Happy Streets”, tôi đã đăng ảnh của một phụ nữ khiêm tốn tuổi cao ở Hạ Long trên chiếc thuyền cá của bà, trong khi bà đang sử dụng điện thoại di động. Sự tương phản rõ rệt. Công nghệ, tin học đã làm mềm đi thực tế và có sức xâm nhập mạnh mẽ và khả năng biến đổi sự nhận thức của chúng ta. Những nơi nhỏ bé trên thế giới đã mất đi đặc trưng địa phương của chúng và trở thành toàn cầu hóa. Chính Marshall McLuhan là người đã công bố khái niệm “ngôi làng toàn cầu” từ nhiều năm trước. Hôm nay nó là một thực tế.

Cảnh quan đã trở thành một phần của công trình nhân tạo trong thiên nhiên bị phân tách này. Bảo tàng Hạ Long trông giống như một chiếc hộp thông minh cùng tồn tại với thiên nhiên hùng vĩ còn sót lại.

GS.KTS Salvador Perrez Arroyo
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2023)