Biệt thự Tuyên Quang – Không gian sống tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Một công trình tâm đắc của KTS không hẳn là công trình đẹp nhất mà đôi khi là một công trình có những giá trị riêng, gắn với những “dấu mốc” trong quá trình hành nghề. Và Biệt thự Tuyên Quang là một công trình như thế đối với KTS Nguyễn Mạnh Hoàng – Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và xây dựng Nội thất Hoàng Nguyễn, công trình đã mang đến những thay đổi lớn trong suy nghĩ về làm nghề của anh.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Biệt thự Tuyên Quang
  • Đơn vị thiết kế: Hoang Nguyen Architect – Design & Construction
  • KTS trưởng: Nguyễn Mạnh Hoàng
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Tổng diện tích sàn: 1120m2
  • Địa điểm xây dựng: Tuyên Quang, Việt Nam

Công trình được xây dựng tại Tuyên Quang – một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Chủ nhà là người hiểu biết, giàu trải nghiệm, kỹ tính và mong muốn một không gian sống thực thụ, không hào nhoáng.

Khi thực hiện sơ phác tổng mặt bằng cho khu đất 1000m2, KTS đã tổ chức không gian dàn trải các chức năng nhà ở, bể bơi, đỗ xe, sân vườn,… Tuy nhiên, sau khi trao đổi với chủ đầu tư về mong muốn có đủ chỗ đỗ cho 3-4 xe ô tô mà vẫn cần có sân vườn thoáng, rộng, phương án tổng mặt bằng đã phải tính toán lại. Bởi lẽ, các mong muốn của chủ nhà đang mâu thuẫn bởi tổng diện tích cho xe đi vào sân quay đầu và đỗ xe đã chiếm 60% diện tích còn lại của sân vườn. Chính vì vậy, KTS Nguyễn Mạnh Hoàng đã đưa ra một giải pháp vô cùng “táo bạo” khi đề xuất nâng toàn bộ 1000m2 lên một nền cao độ khác. Phương án này đã giải quyết được triệt để bài toán giữa mong muốn của chủ đầu tư và điều kiện thực tế khu đất, đây cũng chính là điểm đặc biệt khi thiết kế công trình này.

Không gian rộng lớn 1000m2 của garage được tổ chức đáp ứng nhu cầu đỗ nhiều ô tô của chủ nhà. Cùng với đó, khi tôn lên một cao độ mới, tổng thể công trình có đủ diện tích để phủ một màu xanh của thảm cỏ, cây cối tươi mát tạo sự thư thái, mát mẻ và trong lành mà vẫn đáp ứng được sự riêng tư, thoải mái và sự bề thế cho ngôi nhà. Nơi này cũng trở thành không gian sinh hoạt chung, vui đùa giải trí giữa các thành viên trong gia đình, cũng như tạo điểm nhìn xanh mát từ bên trong công trình.

Sau khi tổ chức không gian chức năng, KTS Hoàng đã lựa chọn phong cách kiến trúc truyền thống kết hợp hiện đại cho công trình bằng những hình khối được nghiên cứu nhằm giảm tối đa ảnh hưởng của nắng, lấy được nhiều gió và ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Phương án thiết kế cũng kết hợp các vật liệu như ngói đỏ, gạch hoa gió, gỗ tự nhiên, đá ong… mang đến sự bình dị, thân quen cho công trình. Theo chia sẻ từ KTS, gia chủ là người đã có quá nhiều trải nghiệm ở những không gian sang trọng, vậy nên, những thứ bình dị gắn liền với cuộc sống hàng ngày, những mảnh kí ức tuổi thơ hay những cảm giác thân thuộc từ ngày xưa cũ lại là điều quý báu mà họ muốn được tái hiện lại ở công trình.

Nhằm nâng cao giá trị sống, các          không gian như sân vườn rộng, hệ thống cây cảnh đa dạng được thiết kế tỉ mỉ với những điểm nhấn như chum tràn hay tượng phun nước. Đồng thời, các không gian vui chơi, hồ cá koi hay hồ bơi cũng được bố trí thuận tiện cho việc tản bộ để lắng nghe tiếng nước róc rách từ hồ cá hay tiếng nhạc du dương từ những chiếc loa được giấu trong lùm cây, giúp giải tỏa căng thẳng sau mỗi ngày làm việc cũng như mang lại trải nghiệm đánh thức các giác quan một cách tự nhiên nhất.

Với mong muốn tạo sự kết nối giữa người sử dụng và ánh sáng tự nhiên, các không gian sinh hoạt trong nhà cũng được bố trí mạch lạc đan xen với các không gian mở tạo cảm giác rộng rãi nhưng vẫn liên kết chặt chẽ về bố cục và công năng. Đặc biệt, các không gian mở cũng giúp ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong, hòa cùng màu chủ đạo của gỗ mang đến sự sang trọng và trầm ấm trong một không gian lôi cuốn đến lạ kỳ.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2022)