Cát Bà Amatina – Dấu ấn tinh hoa Việt

Tổng công ty Cổ phần VINACONEX là một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành Xây dựng Việt Nam, với kinh nghiệm phát triển các khu đô thị mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà là một trong những dự án trọng điểm do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch VINACONEX làm chủ đầu tư với kỳ vọng hình thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa nhằm khai thác các tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà, xứng tầm là một trong những kỳ quan thiên nhiên của cả nước và khu vực.

Lễ phát động cuộc thi tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam

Nhằm tìm kiếm phương án thiết kế ấn tượng, tạo điểm nhấn tổng thể cho dự án và khu vực, cũng như tìm kiếm những ý tưởng tổng thể phát triển cảnh quan ven sông, mang lại sức sống mới cho dòng sông và các khu vực lân cận, dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch VINACONEX (VINACONEX – ITC) phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại và Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 – Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina). Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu đến bạn đọc kết quả hai cuộc thi này.

Các đơn vị dự thi và thành viên Hội đồng giám khảo tại Lễ phát động

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm thương mại Khu đô thị Cát Bà Amatina

Trong bối cảnh hiện tại trên đảo Cát Bà chưa có Trung tâm thương mại hiện đại có đầy đủ tiện nghi cho người dân và khách du lịch, các khu chợ truyền thống mọc lên tự phát, chưa quy củ và thiếu tổ chức. Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại Khu đô thị du lịch Cát Bà AMATINA với kỳ vọng tìm được phương án thiết kế trở thành biểu tượng nhận diện của Dự án Cát Bà Amatina nói riêng và của quần đảo Cát Bà cũng như thành phố Hải Phòng nói chung – Một Tổ hợp trung tâm thương mại hiện đại, đẳng cấp khu vực; tạo điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc cảnh quan khu vực phía Đông dự án cũng như thị trấn Cát Bà với kiến trúc hiện đại, theo xu hướng xanh, thân thiện với môi trường. Cuộc thi được phát động với hình thức thi tuyển hạn chế, dành riêng cho 8 đơn vị tư vấn thiết kế uy tín của Việt Nam.

Ngày 15/5/2021, Hội đồng Giám khảo với sự tham gia của 9 chuyên gia trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch đã có buổi làm việc nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc công bằng, minh bạch nhằm lựa chọn các phương án xuất sắc nhất của cuộc thi. Từ 10 phương án tham dự, Hội đồng đã thống nhất chọn 2 phương án đồng giải Nhì và 1 phương án giải Ba.

Kết quả cuộc thi:

 • Không có Giải Nhất
 • 02 phương án Giải Nhì:
  • Phương án TA2004 – Công ty CP Kiến trúc xây dựng TTA Partners
  • Phương án AU6869 – Công ty CP Kiến trúc Lập phương – CUBIC
 • 01 phương án Giải Ba: Phương án PP1212 – Công ty Cp Kiến trúc xây dựng Nhà Vui.

Hội đồng giám khảo nhận xét: “Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại – Dự án Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà đã nhận được sự tham gia của các đơn vị dự thi uy tín. Các phương án dự thi đảm bảo chất lượng, tương đương chất lượng các đơn vị tư vấn quốc tế, thể hiện các đơn vị tư vấn có sự nghiên cứu chuyên sâu, nghiêm túc. Hội đồng đã làm việc rất tường minh, công bằng với mong muốn tìm ra phương án tốt nhất cho thiết kế Trung tâm thương mại. Các phương án được chọn với cấp độ chuẩn mực đã thể hiện rõ điều đó. Sau khi có kết quả, hội đồng sẽ yêu cầu các giải pháp đạt giải tại cuộc thi, cần chỉnh sửa phương án để trình Chủ đầu tư, sớm lựa chọn được phương án triển khai.”

Hội đồng Giám khảo Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại Khu đô thị du lịch Cát Bà AMATINA

Phương án đồng giải Nhì – Bông Hoa Cát giữa quần đảo Cát Bà

Đơn vị thiết kế: Công ty CP Kiến trúc xây dựng TTA – Partners

Phương án thiết kế được lấy ý tưởng từ Bông Hoa Cát tuy mỏng manh nhưng mạnh mẽ kiên cường. Bông Hoa Cát 5 cánh – Biểu tượng cho tình yêu, sự thuỷ chung, kiên định và trung thành. Phía dưới chân đế công trình được thu nhỏ còn phía trên mở rộng như đang vươn mình đón nhận sự giao thoa của trời và đất. Những đường cong lồi, lõm đã tạo nên một giai điệu muợt mà, vô tận để dệt nên tác phẩm HOA CÁT nổi bật giữa màu xanh của thiên nhiên. Chất liệu Aluorbon màu bạc bao phủ toàn bộ công trình lấp lánh dưới ánh mặt trời. Bề mặt công trình được thiết kế với nhiều diện lớn, trơn, nhẵn có vai trò như một màn hình khổng lồ, phát huy tối đa lợi thế quảng cáo bằng Công nghệ tích hợp điện tử, laser cho một Trung tâm thương mai hiện đại. HOA CÁT không quá vĩ đại nhưng đem đến cho du khách và toàn bộ dân địa phương những tiện ích hoàn hảo. Không chỉ là biểu tượng về kiến trúc, Hoa Cát cũng là biểu tượng cho một công trình xanh thông qua những tiêu chí cơ bản, bằng giải pháp sử dụng vật liệu, tối đa hoá giải pháp thiết kế thụ động, thu gom nguồn nước tự nhiên để hạn chế tối đa việc tiêu thụ năng lượng.

Phương án đồng giải Nhì – Mang đường nét thiên nhiên giữa chốn sầm uất đô thị

Đơn vị thiết kế: Công ty CP Kiến trúc Lập phương – CUBIC

Với mong muốn mang đường nét thiên nhiên vào công trình, nhóm thiết kế đã lấy cảm hứng từ Quần đảo Cát Bà (được hợp thành từ 388 hòn đảo đá khác nhau, những khối núi khổng lồ này vừa đóng vai trò định hình không gian, vừa đóng vai trò ngăn cách không gian): Đây là một đặc điểm tự nhiên tạo ra sự thú vị của Cát Bà với những không gian nhỏ trong tảng đá, những vùng nước nằm lọt giữa hai rặng núi đến vùng biển mênh mông tận chân trời.

Kế thừa hình ảnh của những ngọn núi và cảm giác của con người khi di chuyển bên trong phần không gian nằm giữa những khối tích ấy, phương án được thiết kế theo dạng phân tách khối thành những khối tích lớn tách biệt – tạo ra những mạch không gian giữa chúng, nơi con người bước đi và trải nghiệm. Phương án sử dụng những đường cong mềm mại một khách khéo léo, mang lại sự hài hoà cho cảnh quan xung quanh. Thiết kế công trình là một cách tái hiện lát cắt của yếu tố tự nhiên và văn hoá của quần đảo Cát Bà – đặc biệt là mặt đứng bên trong công trình.

Phương án giải ba – Từ tương phản tới đồng điệu

Đơn vị thiết kế: Công ty Cp Kiến trúc xây dựng Nhà Vui

Phương án lấy cảm hứng từ các vân đá, vách đá xếp tạo hình trên vách núi khắp đảo Cát Bà, trên những triền núi đâm xuống biển với cảnh quan tuyệt sắc không nhầm lẫn của Cát Bà, vừa mạnh mẽ, vừa lãng mạn, thơ mộng và đầy chất tạo hình, công trình được phác thảo từ những vần điệu sẵn có trong thiên nhiên xung quanh.

Tạo hình phương án có hình khối vững chắc, mạnh mẽ theo phương hình thoi với các góc đổ và giật tầng lồi lõm xen kẽ với các mảng kính xuyên sáng nhưng cũng đầy sức chuyển động, nhịp điệu tạo sự đối thoại với thiên nhiên đầy thú vị. Với việc kỷ hà hóa các đường nét từ mặt bằng theo thế chéo khu đất tạo góc mở đón với trục chính, công trình sẽ vừa thể hiện trên khối dáng nhấp nhô kết hợp đặc rỗng tạo sự phong phú trong không gian cả đô thị – thiên nhiên ngày và đêm. Màu sắc trắng chủ đạo kết hợp sắc xám tô điểm khiến công trình nổi bật sự tương phản mang tính nhận diện, tạo nên điểm nhấn kiến trúc cả khu vực, thể hiện tính mở của thương mại đồng thời thu hút như một điểm đến đẹp về cảnh quan.

Cuộc thi tuyển Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 Dự án khu đô thị Cát Bà Amatina

Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Giai đoạn 1 Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina dành cho sinh viên ngành Kiến trúc – Quy hoạch thuộc 2 trường ĐH Xây dựng và ĐH Kiến trúc Hà Nội. Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ – các KTS kế cận, cuộc thi mong muốn sẽ tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc về tổng thể phát triển cảnh quan ven sông và các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực hai bên bờ sông, mang lại sức sống mới cho dòng sông và các khu vực lân cận, phù hợp với mục tiêu đầu tư của Công ty – VINACONEX – ITC.

Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Giai đoạn 1 Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina

Ngày 22/05/2021, Hội đồng Giám khảo Cuộc thi đã họp và chấm chọn các phương án dự thi Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 – Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina). Sau gần 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 19 phương án dự thi từ hai trường đại học tại Hà Nội: Đại học Kiến trúc Hà Nội và Đại học Xây dựng. Hội đồng đã tìm ra 6 phương án xuất sắc nhất, với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba.

Các đơn vị thiết kế và sinh viên 2 trường đại học khảo sát hiện trạng công trình

Kết quả cuộc thi:

 • 01 phương án Giải Nhất: Phương án EF612 – Nhóm sinh viên: Nguyễn Kiên Tố; Âu Thái Sơn; Hà Khánh Hoà (Trường ĐH Xây Dựng)
 • 02 phương án Giải Nhì:
  • Phương án HP520 – Nhóm sinh viên: Nguyễn Nhật Thắng; Bùi Ngọc Sơn; Nguyễn Đức Hoản; Phạm Mai Phương (Trường ĐH Xây Dựng)
  • Phương án TR100 – Nhóm sinh viên: Trương Tiến Anh; Dương Đức Hùng; Vũ Tôn Thiên Châu; Nguyễn Thị Vân Anh (Trường ĐH Xây Dựng)
 • 03 phương án Giải Ba:
  •  Phương án AY100 – Nhóm sinh viên: Trần Hữu Trí; Trần Duy Tân; Dương Thị Trà My; Thiệu Văn Mạnh; Bùi Văn Hiếu (Trường ĐH Xây Dựng)
  • Phương án UU555 – Nhóm sinh viên: Nguyễn Thu Ngân; Nguyễn Thị Hồng Trang; Dương Quốc Bảo (Trường ĐH Xây Dựng)
  • Phương án HT340 – Nhóm sinh viên: Trần Thị Hằng; Nguyễn Tiến Hưng; Đặng Quốc Tuấn; Nguyễn Quang Thịnh (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội)

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: “Là cuộc thi dành cho sinh viên, nhưng kết quả rất khả quan với nhiều ý tưởng độc đáo, khai thác tốt các yếu tố cảnh quan hiện trạng khu vực bờ sông 1km tại Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà, đề xuất được một số giải pháp không gian sinh động với các dịch vụ hấp dẫn, hài hòa. Cuộc thi là cơ hội quý để sinh viên được thử sức tại chính dự án thực tế.”

Phương án giải nhất – Dệt

Nhóm sinh viên Trường ĐH Xây Dựng: Nguyễn Kiên Tố; Âu Thái Sơn; Hà Khánh Hoà

Nhóm tác giả quyết định sẽ sử dụng cảnh quan như một sợi chỉ hàn gắn vẻ đẹp của tự nhiên và kiến trúc nơi đây. Đây cũng sẽ là sợi dây kết nối giữa những yếu tố đối lập nhau, giữa tự nhiên và nhân tạo, giữa mềm mại và góc cạnh, giữa rừng núi và nước non,… Một thiết kế cảnh quan nhẹ nhàng, không quá “hầm hố” sẽ là một sợi dây gắn kết giữa Kiến trúc và Thiên nhiên nơi đây để có thể “DỆT” nên một bức tranh phong cảnh tôn lên vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ hiện có, cũng như nhấn mạnh yếu tố sinh thái của Khu đô thị Amatina Cát Bà.

Phương án giải nhì – “Cát Bà Amatina viết tiếp câu chuyện của thiên nhiên …”

Nhóm sinh viên Trường ĐH Xây Dựng: Trương Tiến Anh; Dương Đức Hùng; Vũ Tôn Thiên Châu; Nguyễn Thị Vân Anh

Nhận thấy quần đảo Cát Bà là một nơi được thiên nhiên ưu ái, không những vậy Cát Bà còn là Trung tâm đa dạng sinh học cao của thế giới với nhiều loài quý hiếm. Hơn nữa, dự án Cát Bà Amatina đang được đặt tại 1 trong những vị trí đẹp nhất của quần đảo Cát Bà. Chính vì vậy mà nhóm đã đưa ra ý tưởng thiết kế cảnh quan tạo ra một hệ sinh thái hướng đến mục đích phát triển Khu đô thị du lịch Amatina mà không hủy hoại “Món quà của tạo hóa” đã ban tặng cho quần đảo Cát Bà.

Phương án giải nhì – Hải Miện: Vương miện biển cả

Nhóm sinh viên Trường ĐH Xây Dựng: Nguyễn Nhật Thắng; Bùi Ngọc Sơn; Nguyễn Đức Hoản; Phạm Mai Phương

Ý tưởng cho đồ án dự thi “HẢI MIỆN” – Vương miện biển, với mong muốn từng giai đoạn phát triển của dự án sẽ mang vẻ đẹp của những “Viên ngọc trai lấp lánh gắn trên vương miện của nữ hoàng đại dương”. Từ hạt cát đến Ngọc Trai – từ những thứ bình thường đến những điều quý giá cao đẹp. Nhóm tác giả đề xuất ý tưởng sẽ sử dụng các vẻ đẹp của biển cả bình dị nhưng có sức hút mãnh liệt, làm thành những món trang sức tô điểm cho dự án. Cảnh quan nơi đây sẽ là trở thành những viên ngọc lấp lánh trên Vương miện. Khởi đầu cho tổng dự án là khu vực triển khai dự thi lấy hình tượng ngọc trai trắng thể hiện sự thuần khiết – long lanh giữa biển cả, làm tiền đề cho giai đoạn hai được lấy hình ảnh Ngọc Trai Hồng; sẽ hoàn thiện giai đoạn ba của dự án hoàn hảo sẽ là hình tượng ngọc trai đen quý hiếm và đẳng cấp.

Phương án giải ba – Vọng Hồi “Quá khứ – Hiện tại – Tương lai”

Nhóm sinh viên Trường ĐH Xây Dựng: Trần Hữu Trí; Trần Duy Tân; Dương Thị Trà My; Thiệu Văn Mạnh; Bùi Văn Hiếu

“Vọng hồi” diễn tả lại quá trình phát triển của con người từ thời kì nguyên thủy cho tới thời nay và cả tương lai. Được bồi đắp phát triển từ trong đất liền hướng tới biển lớn, từ các con sông trong nguồn tụ họp mang ra cửa biển mang những tinh hoa, văn hóa tích tụ suốt bấy lâu từ trong đất mẹ để hình thành, nuôi dưỡng vùng đất ven biển.

Phương án giải ba – Dải lụa vàng óng ả

Nhóm sinh viên Trường ĐH Xây Dựng: Nguyễn Thu Ngân; Nguyễn Thị Hồng Trang; Dương Quốc Bảo

Dự án Amatis mang trong mình một ý niệm của khởi nguồn và phát triển thịnh vượng. Nguồn nước từ trên núi chảy xuống dòng sông và dâng trào cuộn ra biển tượng trưng cho sự trừ phú và phát triển qua từng giai đoạn. Nhóm tác giả đề xuất tính biểu tượng cho phương án về một “Dải lụa vàng óng ả”. Khi màn đêm buông xuống trên hòn đảo ngọc, khi những cuộc phiêu lưu kỳ thú của du khách bắt đầu thâu đêm suốt sáng, khi cảnh quan sẽ là những bức tranh được vẽ lên bởi ánh sáng.

Phương án giải ba – Dòng chảy

Nhóm sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: Trần Thị Hằng; Nguyễn Tiến Hưng; Đặng Quốc Tuấn; Nguyễn Quang Thịnh

“Dòng chảy” đôi khi không chỉ là dòng luân chuyển của nước. Trong không gian cảnh quan không giới hạn của Cái Giá, “dòng chảy” còn là sự dịch chuyển của thị giác. Sự chuyển tiếp giữa hình khối, cảnh vật, giao thông trên các tuyến đường uyển chuyển, nhẹ nhàng dẫn dắt thị giác du khách đi từ sự thu hút này đến sự thu hút khác một cách liên tục trên tuyến đường ven sông cũng như mặt nước. Từ ý tưởng đó, phương án đã kết hợp những nguyên tắc tương phản, cân bằng, nhịp điệu, đồng nhất, tỷ lệ, khác biệt và ánh sáng được đưa vào bố trí cảnh quan chòi nghỉ, con đường, phố đi bộ, cảng tàu, mang lại vẻ đẹp độc đáo, sự thu hút riêng biệt cho nơi này.

Thu Vân
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2021)