SCENT house – không gian lắng nghe sự yên tĩnh của khu đô thị mới

Đôi khi thời gian cũng là một loại “vật liệu” để hoàn thiện nên một công trình. Chúng tôi đến chụp những bức ảnh này vào thời điểm ngôi nhà đã được sử dụng khoảng 2 năm mọi thứ vẫn nguyên xi như ngày chúng tôi rời khỏi công trình. Nhưng điều mà chúng tôi mong đợi đó là những cái cây, chúng đã lớn, cùng với con người chúng thực sự làm nên sự sống cho ngôi nhà.

Thông tin dự án

  • Đơn vị thực hiện: Toob Studio
  • Diện tích đất: 128m2
  • Diện tích xây dựng: 75m2
  • Năm hoàn thành: 2015
  • Thiết kế: Toob Studio
  • Ảnh: Vũ Ngọc Hà – Aif Studio

Với diện tích vừa phải và có vị trí khá lợi thế, đó là ngã 3 đường nơi hưởng trọn tầm nhìn của cả dự án, tuy nhiên toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng hướng Tây, vì thế chúng tôi đã xây dựng một hệ lam thép bao bọc lấy công trình và là xương sống cho toàn bộ giàn cây leo có thể phủ xanh mặt tiền.

Không gian trong nhà được bố trí hết sức đơn giản, đáp ứng đầy đủ công năng cho 3 thế hệ với một diện tích hạn chế. Vật liệu sử dụng cho công trình đều là những vật liệu dễ tìm nhưng quá trình thi công chúng tôi luôn đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong tính toán và tay nghề của người thợ.

Nơi thờ cúng được bố trí nằm riêng biệt và ở vị trí trung tâm trên tầng thượng, chỉ có 1 lối tiếp cận duy nhất là phải đi qua vườn, nghe qua thấy thực bất tiện nhưng với những ai đã từng lên đây sẽ thấy không gian thờ đặc biệt thoáng đãng và yên tĩnh, chúng tôi quan niệm những bề bộn trong cuộc sống cần được thanh lọc mỗi khi bước vào đây, đó là lí do cho việc bắt buộc người sử dụng phải thoát khỏi không gian thường ngày, đi qua không gian của tự nhiên đế bước vào chốn tôn nghiêm.

 

Ở ngôi nhà này, ngoài việc được thưởng thức sự tươi mát của không gian nhiều cây xanh, lắng nghe sự yên tĩnh của khu đô thị mới, chúng tôi còn đc cảm nhận mùi thơm từ cây Mộc trồng giữa nhà lan tỏa, đó là lý do chúng tôi đặt tên ngôi nhà là “Scent house “.

 

Theo handhome