Sự tối giản

Căn hộ hiện đại ngày nay ngoài là nơi chốn đi về của mỗi gia đình thì nó là nơi thể hiện đẳng cấp và “gu” nghệ thuật của mình. Với dự án này DVK ASIA mong muốn đem lại một không gian sống hiện đại cho gia chủ và thông qua đó truyển vào đây những đường nét kiến trúc rất hiện đại, đa dạng. Công trình này, tựa như một không gian trong những bộ phim hiện đại, nhưng cũng mang đậm phong cách của một gia chủ với gu thẩm mỹ tinh tế. Với gia chủ là một người nước ngoài với phong cách hiện đại đã đặt ra yêu cầu cho DVK ASIA thiết kế một căn hộ với không gian luôn tràn ngập ánh sáng, đón gió tự nhiên, ban công với tầm nhìn bao quát tạo cảm giác như nối liền không gian căn hộ với khung cảnh thiên nhiên bên ngoài. Ngoài ra toàn bộ nội thất đều đạt chuẩn mực sang trọng bậc nhất, tất cả các chi tiết từ nhỏ nhất đều được trau chuốt tỉ mỉ. Tất cả mang đến sự đẳng cấp cho chủ nhân sở hữu nó.

Trong những năm gần đây những căn hộ mới xây có xu hướng đơn giản hơn trước rất nhiều. Đây chưa có thể gọi là trào lưu hay làn sóng mạnh mẽ có ảnh hướng lớn và chưa thể nói rằng đơn giản là tốt hay không tốt. Nhưng, trên thực tế đã được ghi nhận, nguyên nhân chính là do sự thay đổi nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, theo thời gian, quan niệm thẩm mỹ và sự thích nghi với những tiến bộ mới của xã hội dần dần biến đổi. Một góc độ khác, con người đang sống và làm việc trong những môi trường mang nhiều yếu tố tiêu cực (trên nhiều phương diện), với những áp lực lớn; nên những hình thức và không gian kiến trúc đơn giản là yếu tố tích cực. Điều đó có thể đem lại sự bình yên, tĩnh lặng và có ý nghĩa rất nhiều cho con người ở yếu tố sức khoẻ và tinh thần.

Ở cuộc sống hiện đại thời đại công nghiệp, thời gian là một giá trị có thể qui ra tiền hay vật chất tương đương. Vì vậy sự đơn giản đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian và giảm chi phí. Cụ thể hơn, trong thiết kế và thi công xây dựng, việc loại bỏ những hạng mục, chi tiết không cần thiết sẽ đẩy nhanh tiến độ công trình và giảm được giá thành xây lắp, đẩy hiệu quả chung lên cao hơn. Tất nhiên đơn giản không có nghĩa là… xuề xòa hay dễ dãi, thế nào cũng được. Sự đơn giản được thể hiện trong kiến trúc thực ra là không dễ, thậm chí rất… phức tạp. Đó là một sự tính toán kỹ lưỡng và công phu trên nhiều phương diện để đưa ra giải pháp kiến trúc, kỹ thuật.

Đơn giản ở bài trí và chi tiết nội thất

Đơn giản ở đây chính là sự bài trí nội thất đúng và đủ. Điều đó sẽ đúng chuẩn mực về công năng sử dụng và hiển nhiên là nó sẽ đẹp. Tất nhiên, với xu hướng đơn giản thì những thứ đồ đạc ấy cũng có kiểu dáng đơn giản, màu sắc đơn giản theo.

Tối giản khi cần thiết

Phong cách tối giản, hay tối thiểu (minimalist) là tận cùng của sự đơn giản. Ở đó sự đơn giản được đẩy lên cao nhất; kiến trúc được chắt lọc nhất. Kiến trúc sư ludwig Mies van der rohe là bậc thầy của phong cách này với câu nói nổi tiếng: “less is more” (Ít là nhiều). Trên thế giới minimalist là một phong cách khá phổ biến, và được ưa chuộng.

Hướng tới giá trị của không gian – Bản chất của Kiến trúc là Không gian

Kiến trúc tối giản hướng tới giá trị đó và tạo lập không gian chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải bởi những chi tiết trang trí, đồ đạc hay điều gì khác.

David Won Prod’hom – d.prodhom@bluewin.ch

 

Summary

“Born in Busan, South Korea in 1970 I have moved to Switzerland in my early childhood where I grew up. In 2000 Iearned Ms of Science in Architecture from the Institute of Architecture, University of Geneva, Switzerland. I have started my career at DVK Architects in 2001. Through the years my responsibilities and my work has evolved, giving me the opportunity to work on the conception of key projects. Today my approach to each project is to create a harmony between the purpose, the place and the surroundings. In each of them I like to use a powerful and unique combination of sophisticated and rough elements. I like to push the boundaries of the possible.”


(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 02-2019)