Trung tâm học thiền Vipassana – Giải Nhì Loa Thành 2018

 

Thông tin đồ án

  • Đồ án: Trung tâm học thiền Vipassana
  • Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Ngô Hải Tân
  • Sinh viên thực hiện: Ngô Văn Quyền
  • Trường: ĐH Khoa học Huế
  • Giải thưởng: Đồ án đạt giải Nhì Giải thưởng Loa thành 2018

 

” Ranh giới giữa khổ đau, giận dữ và hạnh phục, nụ cười là ý thức và hiểu những gốc rễ của tâm trong mỗi người. Đời sống văn minh hiện đại tiến nhanh đến mức độ tranh thủ một chút thời gian để thở cũng không có, cuộc sống bon chen, cạnh tranh như một cuộc chạy đua quyết liệt mà không có người thắng. Những tiện nghi vật chất, những trò chơi phong phú, những cải tiến về kỹ thuật đã không làm con người sung sướng hơn. Đối mặt với cuộc sống phát triển nhanh như hiện nay, mỗi người chúng ta cần có phương pháp để sống lành mạnh, có được thăng bằng, hạnh phúc thực sự, an lạc thực sự với trên chính phút giây thực tại của mình.”

Vipassana – nghĩa là thấy sự việc đúng như thật – là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn Độ. Truyền thống thiền này được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2500 năm; và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại – một Nghệ Thuật Sông. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát. Tác giả sinh ra ở Huế và muốn lan tỏa thiền Vipassana để một phần nào giúp cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn, hướng tới xã hội tốt đẹp.

Công trình tọa lạc trong khuôn viên vùng đất Thủy Biều, thành phố Huế. Qua tìm hiểu được biết vùng đất Thủy Biều qua dòng chảy song Hương, trong hình song thế núi, trong tiến trình lịch sử, cả trong đời sống văn học và tâm linh. Nơi đây là một vùng đất hầu như vẫn còn giữ được nét hoang sơ tự nhiên vốn có. Nơi đây hội tụ được nhiều điều kiện để mở ra một trung tâm học thiền, tạo ra một không gian đơn giản để học thiền, một chổ ở tạm, đơn giản nhẹ nhàng cách thông qua việc sử dụng các vật liệu đơn giản cung cấp sự cân bằng giữa sự khiêm tốn và tôn kính đối với các khía cạnh tinh thần của Vipassana. Đủ yên tĩnh và tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Với sự ý thức về lịch sử,văn hóa, môi trường nơi đây tôi hành xử bằng triết lý kiến trúc một cách cẩn thận và văn minh đề cao Sự nhạy cảm với môi trường xung quanh, và do đó thiết kế tuân thep nguyên tắc “làm hại ít nhất” của Phật giáo, bằng cách giảm tối thiểu tác động lên môi trường… Trung tâm phục vụ cho từ 60-100 người đến tham gia học thiền.

Các nguyên tắc thiết kế cơ bản:

  • Ý thức về chánh niệm: nắm được các quy tắc và không gian sinh hoạt hằng ngày của thiền sinh, nương tựa vào các ý niệm thiền định, lấy sự chánh niệm làm gốc để hình thành các không gian mang tính chất chánh niệm
  • Sự luân hồi: trong niềm tin triết lý Phật Giáo nguyên thủy, vòng tròn tượng trưng cho sự luân hồi. Mọi cảm giác đều sẽ qua đi nhưng nó cũng quay lại bất cứ lúc nào nên cứ bình thản và mỉm cười.
  • Nước thanh lọc tâm: Yếu tố nước trong triết lý Phật giáo tượng trưng cho sự thanh tẩy tâm của con người

Bài triển lãm tại lễ trao giải

 


Cẩm Tú – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: