Công trình nhà ở tại Việt Nam giành giải kiến trúc quốc tế

Một công trình nhà ở độc đáo tại Việt Nam đã vừa đoạt giải DFA Design for Asia Awards ở hạng mục “Không gian nhà ở và khu dân cư” trong lĩnh vực “Thiết kế Môi Trường”.

DFA Design for Asia Awards 2020 là giải thưởng nhằm tôn vinh các thiết kế nổi bật với góc nhìn Châu Á. Các giải thưởng chiến thắng được lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí là sự xuất sắc trong thiết kế, có tầm ảnh hưởng ở Châu Á và thành công trong thương mại.

Các dự án chiến thắng tại giải năm nay thể hiện tính thẩm mỹ và văn hóa của người Châu Á, nâng cao chất lượng cuộc sống ở Châu Á và khuyến khích xu hướng thiết kế mang phong cách Châu Á.

Công trình “Stepping Park House” của công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa Architects nằm trong một khu dân cư mới của TP.HCM, kế bên một công viên. Ý tưởng thiết kế của công trình này là xây dựng nên một ngôi nhà tựa như một phần mở rộng của môi trường xanh xung quanh, bằng cách kết hợp cây xanh của công viên và không gian xanh trong nội thất của ngôi nhà.

Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này phục vụ như phòng khách, mở ra công viên; ở tầng trên cùng là phòng sinh hoạt chung phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây dây leo.

Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất. Khoảng thông tầng này kết hợp cả hai yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên khác như thực vật và cây cối, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các không gian phòng riêng. Nó mang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của tòa nhà.

Ngôi nhà được tạo ra với một mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, ngay khi ở trong nhà. Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà, là kết quả của hiệu ứng ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu.

Đi qua không gian này, người ta sẽ cảm thấy gió di chuyển từ phòng khách đến tầng trên cùng của ngôi nhà. Màu xanh lá cây bên ngoài của ngôi nhà làm dịu đi ánh nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới. Mô hình của ngôi nhà này trở thành hình mẫu cho nhà ở ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Khác với không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt như một khối vuông đặc, nên việc trồng cây ở cửa sổ của những khối vuông này giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong bằng màu xanh lá cây.

Công trình “Stepping Park House”:

Theo dantri.com