Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng và dân số TP. HCM tăng nhanh nhưng trong từng khu dân cư nhỏ cở phường (2km2) lại thiếu không gian để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận sinh hoạt cộng đồng và nghỉ ngơi. Để đáp ứng nhu cầu trên, khi thiết kế công trình, các KTS thiết kế đã đề xuất chủ một trung tâm chăm sóc xe ô tô đặt một công viên trong khuôn viên cơ sở kinh doanh của chủ nhà.

Sau khi đi vào hoạt động, công viên đã góp phần làm đời sống tinh thần của người dân tốt hơn và làm cho cơ sở kinh doanh trở nên thân thiện. Các KTS thiết kế mong muốn ý tưởng này có thể chuyển đổi và phát triển khắp nơi trên TP. HCM.

Công trình là một công viên rau xanh 565 m2 bên cạnh trung tâm chăm sóc xe hơi ở quận 9, một quận ngoại ô Tp Hồ Chí Minh – Một công viên chiếm diện tích khá lớn tại thành phố đông dân nhất của Việt Nam.

Mọi người có thể nghỉ ngơi và được hướng dẫn, thực nghiệm việc trồng cây lương thực tại đây – Một công việc truyền cảm hứng cho những người tới đây thực hiện điều đó ngay tại nhà của họ.

Những cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng chính phục vụ cho dự án đều nằm trong phạm vi tối đa 11km. Các loại cây trồng ở tầng một, mái và ban công đều là những cây gần gũi và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Sau 1 năm xây dưng, rau xanh đã phủ kín 85% dàn. Không gian sử dụng được tạo ra rất trong lành với bầu không khí sạch được lọc bởi dàn cây thực phẩm bao bọc.

Nếu ý tưởng này được nhân rộng khắp mọi nơi thì sẽ giải quyết được vấn đề an ninh lương thực và góp phần làm đời sống tinh thần của người dân tốt hơn. Và thành phố sẽ xanh hơn khi được phủ xanh bởi các dàn thực phẩm.

Ngoài ra đây cũng là một công trình tiết kiệm năng lượng. Trong thời gian hoạt động chính mỗi ngày từ 6g sáng đến 8g tối, công trình sử dụng thiết bị chiếu sáng rất ít, không dùng thiết bị điều hòa mà chỉ sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Kiến trúc tầng trệt được mở hoàn toàn tạo nên những không gian sử dụng linh hoạt. Có thể sử dụng đa chức năng như không gian sinh hoạt cộng đồng, nhà hang, triển lãm, hội thảo…

Không gian nghỉ ngơi ở trên lầu nhìn ra một khoản sân thượng riêng tư.

Vật liệu đá được sử dụng để ốp tường, rải dưới hồ cá đem lại cảm giác gần gũi, thô mộc.

Công trình dùng vật liệu thân thiện với môi trường, nền lát bằng các tấm bê tông rời nên dễ dàng thẩm thấu nước mưa xuống bên dưới, hạn chế ngập úng.

Cấu tạo của công trình:

Chia sẻ của KTS thiết kế: “Ý tưởng được đưa ra là tạo ra một giàn thực phẩm bao phủ không gian nghỉ ngơi và sinh hoạt cộng đồng bên dưới. 1 giải pháp đơn giản, dễ thực hiện và dễ nhân rộng nhất, phù hợp với thực trạng kiến trúc của thành phố nhằm khuyến khích mọi người trồng cây lương thực ngay tại nhà mình.”

Mặt bằng công trình:

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Cong Sinh Architects
  • Vị trí: Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kiến trúc sư chủ trì: Võ Quang Thi
  • Nhóm thiết kế: Võ Quang Thi, Nguyễn Thị Nhã Vân, Nguyễn Phúc Bảo Thắng, Nguyễn Nhật Ánh, Phùng Kim Phước, Vũ Hoàng Phi Long, Trần Ngô Chi Mai, Lê Thiên Triều, Trần Ngọc Hưng, Trần Tấn Phát.
  • Năm thiết kế: 2016
  • Ảnh: Hiroyuki Oki
  • Công ty xây dựng: Công ty TNHH TTNT và Xây Dựng Thanh An

Một số hình ảnh khác của công trình:

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Ngày 16/11/2017, công trình đã được vinh danh tại Festival Kiến trúc Thế giới (WAF) 2017. Công trình chiến thắng ở hạng mục “Khách sạn và nghỉ dưỡng” – Công trình đã hoàn thành (Hotel & Leisure – Completed building). Chi tiết xem tại: Việt Nam có 3 công trình đạt giải tại Festival kiến trúc Thế giới WAF 2017

Xem thêm: