Dự án BDHOUSE do 7A Architecture Studio thực hiện với mong muốn mang lại ngôi nhà phù hợp nhất cho người lao động tại Bình Dương. Với tiêu chí phù hợp cho gia đình nhỏ, trang trí tối giản giảm chi phí, ngôi nhà sẽ đáp ứng được các nhu cầu cần thiết cũng như giảm bớt gánh nặng chi phí nhà ở cho họ.

BDHOUSE là một dự án tại phường Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Như nhiều khu công nghiệp khác ở Việt Nam, tỉnh Bình Dương đang chịu sức ép lớn về nhu cầu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp và trung bình. Với cách xây dựng truyền thống, một công nhân bình thường phải tiết kiệm tiền trong nhiều năm để trang trải chi phí nhà ở, dẫn đến gánh nặng tài chính suốt đời.

Mảnh đất nằm trong khu dân cư thấp tầng với cấu trúc lộn xộn và cơ sở hạ tầng không đầy đủ tiện nghi hiện nay. Nơi này gần như bị che khuất cả bốn mặt, người dân ở đây chủ yếu làm việc trong các nhà máy và sống trong phòng thuê nhỏ. Mục đích của việc xây dựng ngôi nhà này là phục vụ nhu cầu sinh sống của một gia đình nhỏ gồm hai người lớn và hai trẻ em với chi phí xây dựng khoảng 20.000 đô la Mỹ.

Kiến trúc sư và chủ nhà đã đồng ý với giải pháp trang trí đơn giản cho ngôi nhà và sử dụng vật liệu bề mặt tự nhiên, cùng với việc xem xét hợp lý diện tích vừa đủ của mỗi không gian nhỏ trong nhà. Cấu trúc bệ đỡ chính của ngôi nhà là bê tông cốt thép. Ván sàn bê tông được tái sử dụng để làm tấm lợp, gạch không nung được dùng để lợp mái, làm giảm bức xạ mặt trời, cho ngôi nhà mát mẻ.

Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng để phục vụ tốt người ở trong vòng 15 đến 20 năm, trước khi con cái lớn lên và nhu cầu của họ thay đổi. Khó khăn lớn nhất khi xây dựng là việc xử lý chống thấm cho lớp bề mặt ngoài dưới dạng thô của ngôi nhà, để có thể chịu được thời tiết nóng và ẩm ướt ở Việt Nam. Đồng thời, phương pháp xây dựng mới cũng gây khó khăn cho người lao động địa phương khi mà họ đã quen thuộc với các phương pháp xây dựng truyền thống. Điều này dẫn đến thời gian hoàn thành dự án dài hơn dự kiến.

Mặt bằng công trình:

Thông tin dự án:

  • Thiết kế: 7A Architecture Studio
  • Địa điểm: Việt Nam
  • Chịu trách nhiệm thiết kế: Nguyễn Hoàng Dũng, Hoàng Phi Sơn, Phan bảo
  • Dự án năm: 2017
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Hoàng Dũng
  • Sản xuất: Hoa Sen Group

Một số hình ảnh khác của công trình:

Theo Trung Duong – Designs (Biên dịch từ Archdaily)