HOIAN D’OR: Ghi dấu ấn nhờ định hướng phát triển du lịch xanh bền vững

Tỉnh ủy Quảng Nam vừa phê duyệt đề án xây dựng và phát triển Hội An theo định hướng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch. Đề án đặt ra mục tiêu tập trung phát huy các giá trị di sản văn hóa của thành phố Hội An nhằm kết nối “hệ sinh thái di sản” đa dạng và lan tỏa; bảo tồn, phát triển đô thị Hội An theo kiểu mẫu cấu trúc “Phố – Làng”… Bên cạnh đó, Hội An còn tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO, “Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu” của thế giới, phấn đấu theo mô hình đô thị kiểu mẫu ”thịnh vượng, hấp dẫn, sống tốt”.

Bắt nhịp cùng sự phát triển của thành phố Hội An, Hoian d’Or đã kiến tạo dự án nghỉ dưỡng Văn hoá – Sinh thái liền kề phố cổ theo 3 trục Phố – Làng – Vườn cùng hơn 100 tiện ích đáp ứng hoàn hảo nhu cầu khám phá, trải nghiệm của du khách, góp phần cùng Hội An vun đắp đô thị du lịch đáng đến và đáng sống nhất cả nước!

Nỗ lực bảo tồn tự nhiên qua hệ sinh thái đắt giá

Nằm trọn vẹn trên lòng đảo Cồn Bắp với dòng sông Thu Bồn uốn quanh và chỉ cách phố cổ khoảng 800m, quần thể nghỉ dưỡng văn hoá – sinh thái Hoian d’Or được kỳ vọng sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn du khách khi đến với phố Hội trong tương lai.

Hoian d’Or đi theo định hướng nỗ lực bảo tồn những nét đẹp tự nhiên của cảnh quan, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, mang âm hưởng văn hoá Hội An. Ngoài ra, chủ đầu tư dành nhiều tâm huyết kiến tạo chuỗi tiện ích giúp tăng sự gắn kết với thiên nhiên và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho du khách.

Theo các chuyên gia nhận định, chính những giá trị trên khiến Hoian d’Or hút lượng lớn khách đầu tư tìm về và cũng là điểm cộng với khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế khi đưa vào vận hành. “Mặc dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, Hoian d’Or đã là điểm sáng khi phát triển những sản phẩm du lịch xanh, bền vững, đem lại trải nghiệm độc đáo cho du khách đồng thời vẫn gìn giữ được nét nguyên sơ của thiên nhiên Hội An”, vị này cho hay.

Cụ thể, khu trải nghiệm nông nghiệp Hoian d’Or gồm khu canh tác rau hữu cơ, khu dược liệu và khu trồng bắp, giúp du khách không chỉ hiểu thêm về cuộc sống người nông dân Việt Nam, mà còn được tự tay trồng trọt, thu hoạch và thưởng thức cây trái tươi ngon ngay tận vườn.

Cùng với đó là quần thể các đảo nhỏ ở khu sinh thái gồm: đảo dịch vụ với những nhà hàng chay chế biến món ăn từ nguyên liệu hữu cơ thượng hạng và khu trà đạo mang thương hiệu Đôi Dép do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế; đảo spa và chăm sóc sức khỏe từ dược liệu quý; đảo cắm trại, thả diều và chèo kayak; khu trưng bày nông sản; sân khấu ngoài trời; đảo dế mèn lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Dế mèn phiêu lưu ký… Không gian sinh thái này không chỉ giúp cho gia đình gắn kết và yêu thương nhiều hơn, đưa con người quay về tuổi thơ và rời xa những phương tiện công nghệ, mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, lan tỏa những thông điệp xanh đến với du khách trong nước và quốc tế.

Phối cảnh khu trải nghiệm ngông nghiệp Hoian d’Or

Kiến tạo nghỉ dưỡng đẳng cấp với hệ giá trị “vàng son”

Bên cạnh những tiện ích sinh thái, Hoian d’Or còn cộng hưởng hệ thống tiện ích với điểm nhấn về văn hóa, thương mại và giải trí. Du khách yêu thích văn hóa Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được chiêm ngưỡng và làm giàu vốn hiểu biết với không gian trưng bày lịch sử Hội An, không gian triển lãm kỷ vật Trịnh Công Sơn, khu trưng bày gốm Chu Đậu, không gian trưng bày nhạc cụ dân tộc…. tại không gian văn hóa Hoian d’Or được thiết kế riêng bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào.

Đặc biệt, những làng nghề truyền thống tại Hội An cũng được tái hiện tại không gian văn hóa hình nón lá đặc trưng này. Du khách sẽ được tận mắt thưởng lãm những sản phẩm độc đáo từ đời sống dân gian như gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, rau Trà Quế, lụa Hội An, lồng đèn, mây tre đan… trên hành trình du lịch, nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa bản địa.

Không gian văn hóa Hoian d’Or – tự hào là công trình bền vững được thiết kế bởi KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự 1+1>2

Tinh thần Hội An còn được thể hiện qua những hoạt động văn hóa – lễ hội – mua sắm sôi động suốt ngày đêm tại tuyến phố vàng son Maison de Ville, sân khấu bến thuyền và quảng trường cộng hưởng. Du khách sẽ bước vào một thế giới của âm nhạc sống động, không gian lấp lánh những ngọn đèn hoa đăng trong lễ hội đêm Rằm, tận hưởng bầu không khí đậm đà bản sắc của lễ hội Bắp nếp Hội An và lễ hội Cầu bông cầu cho mưa thuận gió hòa…

Mảnh ghép cuối cùng cho một kỳ nghỉ trọn vẹn tại Hoian d’Or chính là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp với khách sạn 5 sao cùng biệt thự sinh thái độc bản được quản lý vận hành bởi 2 tập đoàn hàng đầu thế giới là IHG và Banyan Tree. Khu nghỉ dưỡng cao cấp này khi đưa vào vận hành được kỳ vọng sẽ lấp đầy những thiếu sót còn tồn đọng trong ngành lưu trú tại phổ cổ, nhất là vào mùa du lịch cao điểm.

Hoian d’Or đáp ứng trọn vẹn nhu cầu nghỉ dưỡng hoàn hảo của du khách thập phương, mang đến gia chủ tiềm năng kinh doanh, khai thác lưu trú không giới hạn, góp phần nâng tầm thương hiệu du lịch di sản – sinh thái Hội An và hướng đến những giá trị bền vững.

Phối cảnh Villas 5 sao Garrya Hoian d’Or QLVH bởi tập đoàn Banyan Tree

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2023)