K-Villa+ – Giải pháp cho công trình thiết kế thụ động?

Nằm ngay trung tâm khu đô thị mới Hưng Phú, thành phố Cần Thơ, bên cạnh dòng sông Hậu hiền hòa, K-Villa+ được thiết kế với phong cách hiện đại nhiệt đới hóa, khai thác tối đa các không gian mở, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng các giải pháp thiết kế xanh nhằm nâng cao tiện nghi sức khỏe cho người sử dụng, tôn trọng các giá trị bền vững và thân thiện với môi trường.

Kiến trúc bền vững

Công trình có vị trí thuận lợi với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, gần các khu trung tâm thương mại, dịch vụ, giao thông công cộng… Mật độ xây dựng thấp nhỏ hơn 15%, ưu tiên cho các diện tích cây xanh, mặt nước, thảm cỏ, cây xanh trên mái… góp phần làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Cảnh quan sân vườn trồng các loại cây ăn trái, cây xanh địa phương: vú sữa, xoài, chôm chôm, kè, trâm, hoa giấy, sứ…, hồ cá sinh thái được trồng cây thủy sinh lọc nước tự nhiên như: sen, súng, rau má, thủy trúc….

Nằm trong khu vực có sự thuận lợi từ khí hậu gió mùa Đông Nam & Tây Nam của vùng đồng bằng sông Cửu Long, K-Villa+ được thiết kế với các không gian mở, các bức tường gạch hoa gió, các vị trí cửa đi cửa sổ được bố trí hợp lý nhằm đón và tối ưu hóa các dòng gió đối lưu đem đến sự mát mẻ tự nhiên cho người sử dụng bên trong công trình.

Cùng với nguồn sáng mặt trời dồi dào của vùng nhiệt đới, các kiến trúc sư của Space+ đã đưa các giải pháp chiếu sáng tự nhiên như: Sân trong, giếng trời cùng với các ô cửa lấy sáng lớn giúp công trình gần như không phải sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, các không gian sử dụng đều đạt tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên theo tiêu chuẩn quốc gia.

Hình 1 Sơ đồ phân tích các giải pháp thiết kế thụ động (passive design)

Kết hợp các giải pháp trên cùng với các không gian mở giúp cho các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng nhìn thấy nhau tạo sự gần gũi và đồng thời cũng có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp tự nhiên của khu vườn xung quanh nhà trong lúc làm việc và sinh hoạt, giải trí.

K-Villa+ được ứng dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường như: Gạch không nung cho tường vách bao che, sân vườn sử dụng gạch cỏ, tường rào dùng thép thời tiết “corten” không cần sơn và bảo dưỡng bề mặt trong thời gian dài lên đến 80 năm. Bên trong nhà sử dụng vật liệu lát sàn từ gỗ trồng có chứng nhận được khai thác từ nguồn rừng bền vững, các loại sơn nước không có hóa chất, không phát ra khí thải độc hại cho người sử dụng.

Việc kết hợp đồng bộ các giải pháp thiết kế thụ động “passive design”: thông gió – chiếu sáng tự nhiên, cách nhiệt cho mái (mái xanh, sàn gạch rỗng), không gian cây xanh mặt nước, hệ thống cửa thép ngoài “double skin”, kính hai lớp “low-E” che nắng hướng Tây, hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led,… tất cả đã giúp cho ngôi nhà có thể giảm được lượng nhiệt hấp thụ và ánh nắng chói chang vùng nhiệt đới, đồng thời sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn trong việc sử dụng năng lượng nhân tạo.

Hình 2 Sơ đồ phân tích các giải pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng – tái sử dụng nước mưa

Ngoài ra công trình cũng được sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước, tái sử dụng một phần nước mưa cho việc tưới cây.

Trong suốt quá trình thi công, công trình được quản lý xây dựng hiệu quả và an toàn, hạn chế tối đa tiếng ồn, bụi bặm, các loại rác thải cũng được phân loại tái chế.

Tính xã hội, cộng đồng của công trình cũng được thể hiện qua việc thiết kế một con đường cảnh quan rộng 6m dài 50m được trồng các loại cây tạo bóng mát, bề mặt phủ xanh bằng gạch cỏ, tuy diện tích ở của chủ nhà có bị thu hẹp nhưng con đường vẫn là một thành công của dự án, tạo thành một cầu nối cho người dân xung quanh có thể tiếp cận khu công viên cây xanh, cư dân lân cận cũng có thể sử dụng để đi lại, tập thể dục, chụp hình, hóng mát… gây dựng nên các hoạt động cộng đồng xung quanh công trình.

Kiến trúc – nội thất – cảnh quan

Công trình được phân chia các khu vực động tĩnh rõ ràng, ở tầng trệt khu vực động được bố trí liên hoàn bao gồm phòng khách, phòng ăn, bếp và sảnh giao thông, trong đó phòng khách và phòng ăn được thiết kế mở không phân chia vách ngăn tạo cảm giác rộng thoáng. Bếp được tách ra sau nhà và có khu vực đảo bếp kết hợp bàn phục vụ ăn nhanh.

Hình 3 Sơ đồ hình thành ý tưởng hình khối công trình

Phòng ngủ master ở tầng trệt nằm ở vị trí tách biệt yên tĩnh nhưng vẫn có thể chiêm ngưỡng tất cả các tầm nhìn đẹp nhất của khu vườn xung quanh ngôi nhà.

Lầu 1 là khu vực tĩnh bao gồm các phòng ngủ con cái được thiết kế bao quanh một sân vườn nhỏ trên mái. Sân vườn này cũng là không gian thư giãn và đưa thêm ánh sáng và thông gió tự nhiên vào bên trong các phòng.

Trang trí nội thất K-Villa+ được thiết kế dựa trên từng sở thích của các thành viên trong gia đình. Phòng khách, phòng ăn, bếp được thiết kế sang trọng với hệ thống tủ, bàn ghế, vật dụng, đèn có độ chi tiết cao.

Các phòng ngủ có thiết kế hiện đại trang nhã thể hiện được cá tính của người sử dụng.

Bên trong các không gian phòng đều có được ánh sáng tự nhiên và các tầm nhìn đẹp ra sân vườn bên ngoài.

Khu vực giao thông bao gồm thang bộ và thang máy ở vị trí trung tâm ngôi nhà giúp cho việc tiếp cận vào các phòng khác một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Cầu thang xoắn ốc là một điểm nhấn mỹ thuật đồng thời cũng là một giếng trời lấy sáng và thông gió tự nhiên cho các không gian bên trong nhà.

Thang máy với cửa kính trước và vách kính sau giúp quan sát cảnh quan ngoài nhà, buồng thang được chiếu sáng hoàn toàn tự nhiên vào ban ngày.

Tầng trên cùng của ngôi nhà là không gian thư giãn với phòng sauna như giữa thiên nhiên. Gạch bông gió được sử dụng nhằm tạo sự riêng tư nhưng vẫn đáp ứng được sự thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên đồng thời cũng là một điểm nhấn độc đáo cho công trình.

Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình.

K-Villa được thiết kế theo tiêu chuẩn công trình xanh Lotus dành cho thể loại Nhà ở (Lotus Home) của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam – VGBC. Dự án đề cao và tôn trọng các giá trị môi trường, sinh thái, cộng đồng tạo nên hiệu ứng tích cực và góp phần thúc đẩy việc phát triển kiến trúc – môi trường bền vững ở Việt Nam.

Một số hình ảnh khác của công trình

Thông tin công trình:

Thông tin công trình

  • Tên công trình: K-Villa+
  • Vị trí: Khu đô thị mới Hưng Phú, Thành phố Cần Thơ
  • Thiết kế: SPACE+
  • Kiến trúc sư chủ trì: Trần Công Danh
  • Quản lý dự án: KTS Trần Thảo Xuân Phương
  • Hoàn thành: 2/2020
  • Diện tích khu đất: 1800 m2

© Tạp chí kiến trúc