Khát vọng của bạn là niềm cảm hứng của chúng tôi

Những ngày đầu tháng 9/2021, SAGEN (Công ty CP Tư vấn thiết kế Xây dựng Sagen) kỷ niệm 18 năm thành lập (05/09/2003 – 05/09/2021). Chia sẻ với chặng đường 18 năm đưa Sagen từ một doanh nghiệp non trẻ trở thành một trong những thương hiệu tư vấn thiết kế xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam, TCKT đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Ông Nguyễn Thành Tân, Tổng Giám đốc Công ty SAGEN.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tạp chí Kiến trúc (TCKT): Xin chúc mừng ông và Công ty Sagen. 18 năm là một chặng đường dài với nhiều nỗ lực của Ban lãnh đạo và đội ngũ KTS, KS, nhân viên của công ty. Ông có thể chia sẻ với độc giả TCKT về mục tiêu Sagen luôn hướng tới, là phương châm hoạt động của công ty xuyên suốt thời gian qua?

ông Nguyễn Thành Tân
Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Thành Tân: Xin chào TCKT và Quý vị độc giả. Lời đầu tiên, Sagen gửi lời chúc sức khỏe đến quý vị độc giả nói chung và lời cảm ơn TCKT nói riêng đã tạo cơ hội để Sagen có thể chia sẻ câu chuyện của mình.

Quả thật 18 năm là một chặng đường dài, đầy cam go và thử thách. Từ những năm tháng mới thành lập, chưa được thị trường biết đến, nỗ lực tìm ra thế mạnh riêng, đến thời kỳ kinh tế khủng hoảng, và ngày nay, khi cái tên Sagen đã trở thành thương hiệu uy tín trên thị trường tư vấn thiết kế… Mỗi một chặng đường đều để lại nhiều bài học đáng nhớ. Vượt qua những khó khăn đó, tất cả đều nhờ vào mục tiêu, kim chỉ nam để Sagen hành động. Tại Sagen, mỗi thành viên từ Ban lãnh đạo, đội ngũ KTS, KS, hay các nhân viên khác đều luôn ghi nhớ câu slogan “Khát vọng của bạn là Niềm cảm hứng của chúng tôi!”- Your Aspiration, Our Inspiration.

Tư vấn thiết kế là một công việc sáng tạo, Sagen luôn tâm niệm ngoài việc cung cấp một sản phẩm đáp ứng yêu cầu chất lượng và hiệu quả, sản phẩm của Sagen còn phải là một tác phẩm đảm bảo tính nghệ thuật, thẩm mỹ và kỹ thuật phù hợp với xu thế kiến trúc hiện đại. Đáp ứng, thỏa mãn yêu cầu của khách hàng là tiêu chí quan trọng nhất và cũng là cảm hứng sáng tạo trong mọi hoạt động của mỗi KTS, KS tại Sagen. Yêu cầu, khát vọng của khách hàng càng cao, càng tạo cảm hứng lớn hơn cho đội ngũ Sagen thực hiện những tác phẩm kiến trúc độc đáo.

SAGEN chụp ảnh kỷ niệm trước công ty

TCKT: Ông vừa nhắc đến Sagen đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có được thành quả hôm nay. Vậy ông có thể cho độc giả biết thêm về một vài ví dụ và cách Sagen vượt qua không?

Ông Nguyễn Thành Tân: Giai đoạn khó khăn khiến tôi nhớ nhất là khoảng từ năm 2008 – 2013, nền kinh tế Việt Nam lâm vào khủng hoảng, lạm phát rất cao, thị trường bất động sản đóng băng, ngành xây dựng nói chung và tư vấn thiết kế xây dựng nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, thị trường dịch vụ tư vấn thiết kế giảm mạnh, dẫn đến cạnh tranh gay gắt, nhất là cạnh tranh về giá cả. Trong tình thế đó, Sagen đã tập trung vào thị trường truyền thống và là thế mạnh của công ty: Thiết kế nhà máy dược phẩm – thực phẩm. Còn trong lĩnh vực dân dụng, Sagen tập trung vào các văn phòng điện lực. Đây là những khách hàng có khả năng chi trả tốt, nên dù thị trường khó khăn thì Sagen vẫn tăng trưởng trung bình 10 – 20% mỗi năm.

Trong đại dịch COVID19, 2 năm qua, những thế mạnh truyền thống của Sagen cũng đã giúp cho Công ty luôn có những hợp đồng mới trong lĩnh vực thiết kế nhà máy Dược phẩm, Thực phẩm, Công nghiệp… với các hợp đồng dịch vụ tư vấn trọn gói từ quy hoạch, thiết kế đầy đủ các hạng mục, các thủ tục pháp lý liên quan đến xin phép xây dựng và cả công tác tư vấn quản lý dự án và giám sát xây dựng. Sagen cũng đã xây dựng quy trình, đầu tư trang thiết bị công nghệ, đào tạo đội ngũ chủ động làm việc online, làm việc tại nhà (work from home – WFH) trong các đợt giãn cách.

Vì vậy, dù dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra liên tục, hàng trăm ngàn doanh nghiệp lao đao, phá sản, Sagen vẫn may mắn chưa dừng việc ngày nào, vẫn có thêm những hợp đồng tư vấn thiết kế mới. Trong hoạn nạn, mọi người càng gắn bó nhau hơn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Một điều rất đáng mừng, Sagen đã có bước phát triển vượt bậc và được bình chọn là một trong 10 công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu Việt Nam 2021 với giải thưởng TOP 10 BCI ASIA ARCHITECTS – VIETNAM AWARD bởi Tập đoàn truyền thông uy tín BCI.

Đối với Sagen, mỗi một công trình, dự án thành công đều là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp. Đến nay, Sagen đã thiết kế thành công cho hơn 300 công trình dân dụng – công nghiệp, giám sát thi công và quản lý dự án cho hơn 50 công trình. Đặc biệt, Sagen cũng trở thành đối tác tin cậy của các Chủ đầu tư nước ngoài khi thiết kế hơn 30 dự án và giám sát thi công hơn 10 dự án có vốn FDI.

TCKT: Được biết đến đầu tiên là một trong những thương hiệu uy tín trong thiết kế các nhà máy Dược phẩm, thực phẩm. Nhưng sau đó, Sagen đã có những bước chuyển ngoạn mục sang các thể loại công trình khác như chung cư, văn phòng, resort, trường học quốc tế… Xin ông cho biết thêm về chuyển hướng táo bạo này và những thành công nổi bật của Sagen?

Ông Nguyễn Thành Tân: Trong giai đoạn mới thành lập, thị trường tư vấn thiết kế đã có nhiều đối thủ mạnh và luôn cạnh tranh gay gắt. Do đó, Sagen định hướng tập trung thị trường ngách là các nhà máy Dược phẩm, Thực phẩm. Đây là ngành đòi hỏi áp dụng nhiều quy định, quy chuẩn, đặc biệt là các tiêu chuẩn công nghệ cao như GMP-WHO, PIC/S, EU, FDA… giúp Sagen có thể tận dụng cơ hội mà các “ông lớn” lúc bấy giờ khó phát huy lợi thế. Nhờ đó, Sagen đã được tin tưởng hợp tác với các Chủ đầu tư như Dược Hậu Giang, Traphaco, OPC, Imexpharm, Medochemie, Mediplantex, Danapha, Vingroup, Masan, Vissan, Nutifood, sữa IDP, Bibica, Kido, Mapletree, BW Industrial…
Tuy nhiên, thị trường tư vấn thiết kế dân dụng luôn là thị trường hấp dẫn thu hút đơn vị tư vấn với độ nhận biết và quy mô lớn. Sau khi thành công xây dựng thương hiệu trong mảng nhà máy Dược phẩm, Thực phẩm, Sagen hướng đến khai thác thị trường chung cư, văn phòng, resort, trường học… Với đội ngũ KTS, KS chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, Sagen tin tưởng có thể mang lại cho Chủ đầu tư sản phẩm tốt nhất, tối ưu nhất. Hiển nhiên giai đoạn đầu Sagen cũng gặp trở ngại về định kiến chỉ thiết kế công trình công nghiệp, nhưng đến nay, Sagen đã thiết kế cho hàng loạt công trình dân dụng trải dài trên cả nước, trong đó có các Chủ đầu tư lớn như: Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Fico, Thiên Tân Land, FPT, Thế Giới Di Động, Samco, EVN, Nam Á Bank, BIDV, hệ thống trường quốc tế như VFIS, VAS, IS HCMC, …

TCKT: Ngấp nghé “tuổi 20”, chiến lược hoạt động của Sagen có đổi mới gì không, thưa ông?

Ông Nguyễn Thành Tân: Trong ngắn hạn, Sagen đã nhanh chóng thiết lập các quy trình làm việc online, làm việc tại nhà – WFH, trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ, hỗ trợ máy móc, phương tiện làm việc và kết hợp đào tạo nhân sự… Tuy mới đầu có nhiều bỡ ngỡ nhưng với lợi thế đội ngũ trẻ, năng động, việc ứng dụng công nghệ làm việc tại nhà được Sagen thích nghi nhanh chóng. Sagen cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng và hỗ trợ khách hàng tối đa trong giai đoạn khó khăn này để xây dựng niềm tin và sự thấu hiểu cho mỗi khách hàng, đồng thời chú trọng quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên.

Sagen đang hoàn tất xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân sự BIM/REVIT và đã triển khai cho các dự án đang thiết kế, đáp ứng xu hướng thị trường và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Ứng dụng các tiêu chuẩn thiết kế công trình xanh, các tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành trong lĩnh vực Dược phẩm – Thực phẩm như HACCP, GMP WHO, GMP – EU, PICS, cGMP, FDA,… Sagen luôn nỗ lực để khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế công trình dược – thực phẩm, cũng như công trình dân dụng quy mô lớn. Đồng thời, việc trở thành thương hiệu phổ biến rộng khắp khu vực Châu Á là mục tiêu lâu dài mà chúng tôi đang từng bước hoàn thành.

TCKT: Một câu hỏi cuối cùng, qua TCKT, ông có muốn trao gửi điều gì đến quý bạn đọc cũng như đối tác, khách hàng không?

Ông Nguyễn Thành Tân: Nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập, Sagen gửi lời cảm ơn chân thành đến các Quý khách hàng, đối tác và toàn thể nhân viên đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong những năm qua. Sagen sẽ luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng để đem đến sự hài lòng cao nhất cho Quý khách hàng. Cuối cùng, Sagen kính chúc mọi người luôn có sức khỏe, luôn lạc quan để cùng chiến thắng đại dịch Covid và giúp Việt Nam quay trở lại trạng thái bình thường mới.

TCKT: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện và những chia sẻ thú vị với độc giả TCKT. Xin chúc ông và Sagen tiếp nối những thành công sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới!

Một số công trình của SAGEN

Khu phức hợp Hồ Tràm Complex (Hưng Thịnh Land)
Địa điểm: Bà Rịa – Vũng Tàu – Quy mô: 206,000 m2
Khu dân cư Gia Nghĩa Golden
Địa điểm: Đắk Nông – Quy mô: 63,000 m2
Nhà máy Dược Hậu Giang
Địa điểm: KCN Tân Phú Thạnh, Hậu Giang – Quy mô: 80,000 m2

SAGEN đã vinh dự nhận các giải thưởng lớn, uy tín trong ngành, tiêu biểu như:

  • Top 10 công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu Việt Nam – Topten BCI ASIA Architects Award hai năm liền 2015 & 2016 và mới nhất là năm 2021
  • Nhà tư vấn thiết kế tốt nhất năm – Best Architectural Design Firm 2018 (Dot Property)
  • Thương hiệu mạnh Asean – Typical Brand of Asean 2018
  • Thương hiệu hàng đầu Việt Nam – TOP BRANDS 2015
  • Doanh nhân xuất sắc của năm – Entrepreneur of the Year 2019 của The Business Excellence Forum and Award (BEFA).
  • Giải Nhất thi tuyển kiến trúc cho hơn 10 cuộc thi…

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Sagen

  • Địa Chỉ: 38 Lam Sơn, Phường 06, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM
  • Điện thoại: 028. 3510 9900 – Hotline: 0906.605.099
  • Web: www.sagen.com.vn – Email: sagen@sagen.com.vn

Ngọc Hân (thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2021)