KING SEA Phan Thiết

Phan Thiết được mệnh danh là Vương quốc Resort nhưng không có “Vua” vì tất các các khu Resort ở đây đều nhàng nhàng như nhau. King Sea Complex sẽ thay đổi điều này bởi hội tụ đủ các yếu tố để – Nếu biết khai thác – đây sẽ là cỗ máy động cơ công thức 1 để đánh thức Phan Thiết và Bình Thuận bước vào thời kỳ phát triển 2.0 – bền vững và chiến lược hơn lần 1.0 kể từ sự kiện Nhật thực toàn phần 1995.

Chủ đầu tư : N/A
Thiết kế: Architecture firm FINKO
Chủ trì dự án: Project architects Phuong Nguyen
Dự án gồm các hạng mục:
I. Vui chơi giải trí

  • Quảng trường sự kiện Stars Valley
  • Quảng trường sự kiện Crown Square
  • Công viên trung tâm với Khu vui chơi nước, Thủy cung và thể thao thư giãn Stars Park
  • Thung lũng hoa Flower Valley
  • Bãi đáp trực thăng Skyway
  • Đường trượt Zipline Skywalk
  • Đường xe điện Valley Panorama

II. Mua sắm, ăn uống:

  • Tòa nhà Skydeck
  • Khách sạn phố Tây
  • Tháp ngàn sao và khu ở bậc thang
  • Khu Biệt thự cao và siêu cao cấp
  • Khu nghỉ sinh thái
  • Khu cắm trại
  • Sân Golf thư giãn
  • Bãi đáp trực thăng

III. Khu tiện ích

  • Bãi đậu xe trong nhà, ngoài trời
  • Nhà đón tiếp Skylounge
  • Câu lạc bộ bãi biển
  • Thư viện và thiền
  • Khu tổ chức hội nghị sự kiện 5000 chỗ
  • Bể bơi nước ngọt, nước mặn
  • Bến du thuyền và đài phu nước King Fountain

IV. Thể thao

  • Tổ hợp thể thao bãi biển cho các giải đấu quốc tế Star Beach Complex

King Sea nằm ở vị trí có địa hình rất ấn tượng của một hẻm núi màu đỏ sét rất đặc trưng của Bình Thuận và văn hóa Tháp Chàm, ôm lấy một khu rừng nhỏ với nhiều loại cây và chim chóc được nuôi dưỡng bởi một con suối nhỏ. Những vách cát thoải dần từ 75 m xuống mặt nước biển, dài gần 1km mang theo một thung lũng còn rất nguyên sơ và hiền hòa khiến cho khu đất được mệnh danh là Kho báu của Phan Thiết.

“Khi nhận được đề nghị thiết kế ý tưởng cho dự án Khách sạn nghỉ dưỡng tại đây, tôi đã không khỏi bất ngờ và hồi hộp, bởi, tôi đang có cơ hội đứng trước những thử thách rất lớn. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên đôi khi là món quà vô giá thách thức trí tuệ con người tạo ra những kỳ quan nhân tạo mang tầm vóc toàn cầu và mang lại những trải nghiệm độc đáo trong cuộc sống” KING SEA Phan Thiết được thiết kế với ý tưởng khẳng định và đề cao tính nguyên bản của cảnh quan địa phương để xây dựng một cụm đô thị nghỉ dưỡng sôi động cả ngày và đêm bằng rất nhiều loại hình dịch vụ phong phú, tạo bàn đạp phát triển và quảng bá du lịch bền vững từ những thắng cảnh thiên nhiên sẵn có.

Trong quá trình nghiên cứu địa hình, chúng tôi càng cảm nhận giá trị của thung lũng trong hình thành ý tưởng thiết kế. Thung lũng chính là điểm giao hòa giữa đất liền và đại dương, là nút mở cảnh quan cực kỳ đắt giá dọc theo dải bãi biển từ mũi né Kê gà đến Phan Thiết. Từ đó, chúng tôi đã hình thành nên ý tưởng xây dựng công viên thư giãn thể chất phục vụ cộng đồng và du khách, tạo ra một khu công viên có cảnh quan độc đáo trong thung lũng, kết nối với bãi biển, tạo ra một chuỗi các không gian thư giãn bền vững đa dạng với các trò chơi thể thao gắn chặt với thiên nhiên. Điểm nhấn là công trình khách sạn cao tầng – được ví như ngọn hải đăng của thế kỷ 21- nhìn ra biển Đông mênh mông và mở ra cơ hội để ngắm nhìn toàn cảnh TP Phan Thiết từ trên cao. Bên cạnh đấy, độ sâu của Thung lung cho phép xây dựng những khách sạn mà từ ban công phòng ở, khách được chạm tay vào lá rừng, và hít thở hương vị biển trong cùng một khoảng khắc.

Có thể nói, gần gũi thiên nhiên mà sang trọng và tiện nghi, kiến trúc và nội thất hiện đại được thiết kế theo địa hình tự nhiên, cây xanh đặc trưng và đại dương mênh mông đã trở thành những thành phần của kiến trúc để tạo nên KING SEA Phan Thiết và khẳng định trí tuệ của một thế hệ mới trong lĩnh vực Du lịch và nghỉ dưỡng.

Thay vì phủ nhận sự tồn tại của Hố Lở và san phẳng để xây dựng một cách gượng ép, chúng tôi chấp nhận sự phức tạp của địa hình đó như một phần của dự án và xây dựng một tổ hợp nghỉ dưỡng dựa vào nó và một công việc vui chơi giải trí bên trong nó. Điều này có thể bảo vệ sự toàn vẹn của tự nhiên, đồng thời giúp các công trình có sự kết nối liền mạch với dải đất ven biển và khu công viên có thể tự duy trì và tồn tại bền vững hơn.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05 – 2017)