KTS Hoàng Minh Tuệ: Gió – Nguồn năng lượng vô tận của tự nhiên

Khởi nghiệp từ công ty Kiến trúc Hồ Thiệu Trị, năm 2014, KTS Hoàng Minh Tuệ và các đồng nghiệp trẻ Nguyễn Quỳnh Thu, Nguyễn Ngọc Anh thành lập Công ty Ray

ArchitectureVietnam với mong muốn được thoả mãn niềm đam mê sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc dân dụng.

Như nhiều lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật khác, Ray ArchitectureVietnam có một ước mơ lớn. Đó là : “Chúng tôi vun đắp ước mơ để biến giấc mơ thành hiện thực, giấc mơ đủ lớn để hoán đổi sự phức tạp thành những điều giản đơn, những khó khăn thành thuận lợi, biến những điều tưởng như mơ hồ trong tham vọng của con người về dự án thành hiện hữu”.

Vì thế, bên cạnh nét kiến trúc phóng khoáng, gắn liền với yêu cầu kĩ thuật chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới thì những yếu tố về thông thoáng nhằm khai thác các nguồn năng lượng tự nhiên như gió, ánh sáng… luôn là nét nổi bật được khách hàng đánh giá cao .

TCKT trân trọng giới thiệu với bạn đọc 2 công trình tiêu biểu của Ray Architecture, đồng thời, giới thiệu một số những kinh nghiệm về thiết kế nâng cao chất lượng không khí trong các công trình.

Phân tích vi khí hậu
Mặt cắt lớp không gian 2

Phóng viên ( PV): Xin chào KTS Hoàng Minh Tuệ, chất lượng môi trường không khí luôn là trọng tâm trong thiết kế kiến trúc từ truyền thống đến hiện đại, trong các thiết kế Nhà ở của Ray Architecture, anh giải quyết vấn đề trên như thế nào?

KTS Hoàng Minh Tuệ: Nhà ở gia đình dù nhà ở đó là căn hộ, hay một căn nhà ống, hay là một villa thì luôn cần phải hiểu đúng nghĩa đó là “Chốn về”, là nơi để Con Người trở về Tổ của mình, để Sống, Sinh hoạt cùng gia đình, nghỉ ngơi và tái tạo Sức lao động. Vì vậy ngoài việc thiết kế một ngôi nhà ở có không gian sáng tạo, đẹp, đáp ứng đúng nhu cầu công năng sử dụng của chủ nhà thì yếu tố tạo lập môi trường sống chất lượng (không khí thông thoáng, ánh sáng tự nhiên,…) là bài toán cần được giải quyết song song và triệt để.

PV: Các công trình Nhà ở trong đô thị hiện nay rất khó để tìm giải pháp thông gió, ánh sáng… anh có thể ví dụ một số giải pháp kiến trúc nhằm nâng cao chất lượng môi trường không khí ?

KTS Hoàng Minh Tuệ: Có rất nhiều giải pháp thông gió truyền thống đã được áp dụng phổ biến: Thông gió tự nhiên từ áp lực Nhiệt (nhiệt độ không khí càng cao thì càng nhẹ và sẽ bay lên cao, không khí có nhiệt độ thấp hơn ở bên ngoài sẽ tràn vào thế chỗ). Thông gió từ áp lực Gió (thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức). Thông gió tự nhiên sẽ là mối quan tâm hàng đầu để có thể nâng cao chất lượng môi trường không khí. Khi thiết kế thông gió tự nhiên có thể áp dụng theo hiệu ứng Ống khói (tạo sự chênh lệch về độ cao giữa cửa gió vào và cửa gió ra, chênh lệch càng lớn thì thông gió càng hiệu quả), hay hiệu ứng Bernoulli (sử dụng sự chênh lệch tốc độ gió để giúp lưu thông không khí, theo đó các hình thái kiến trúc áp dụng ở trên cao để làm sao có thể tận dụng được gió có tốc độ cao (áp suất tháp hơn) ở phía trên mái sẽ tạo ra áp lực âm và thu hút khí tươi đi qua, làm mát công trình. Có thể nói, Gió – nguồn năng lượng vô tận của tự nhiên và các giải pháp thông gió sẽ mang đến một không gian sống thoải mái, luôn tươi mới và tràn đầy năng lượng. Các giải pháp trên phải được nghiên cứu đồng bộ, kết hợp với các giải pháp về hình thái kiến trúc, không gian nội thất, chất liệu, vật liệu xây dựng,…

PV: Ngoài các công trình Nhà ở, Ray ArchitectureVietnam đang tập trung vào thiết kế các thể loại công trình nào? Và, triết lý sáng tạo của anh là gì ?

KTS Hoàng Minh Tuệ : Ngoài thiết kế các công trình nhà ở gia đình, thì hiện nay Ray Architecture Vietnam đang thiết kế các dự án khu đô thị, chung cư cao tầng, công trình hỗn hợp kết hợp với nhà ở gia đình, các dự án công cộng về nghỉ dưỡng hotel, resort và Office Building.

Triết lý sáng tạo: Thành công trong bất kỳ dự án đều có thể đi từ rất nhiều con đường và con đường RAY ARCHITECTURE lựa chọn luôn hướng đến sự thành thành công của dự án. Cái sáng tạo cuối cùng chính là sự thành công của khách hàng. Chúng tôi cùng trăn trở, song hành với khách hàng từ bản sketch đầu tiên, nghiên cứu và thiết lập lên giá trị của kiến trúc. Và nếu được lựa chọn, đó không hẳn là con đường dễ dàng, mà là con đường đem lại hiệu quả nhất có thể.

PV: Xin cảm ơn anh và chúc Ray Architecture ngày một thành công.

KTS Hoàng Minh Tuệ: Xin chân thành cám ơn TCKT về Chủ đề trao đổi: “Chất lượng Môi trường Không khí “ lần này.

Ngôi nhà của ánh sáng & gió

Mặt trước khu đất hướng Đông Nam, tiếp giáp với trục đường giao thông lớn 45m và mặt sau hướng Tây Bắc, tiếp giáp với đường giao thông nội khu 12.5m , Công trình có 3 mặt chịu tác động nhiệt của ánh nắng. Do đó, giải pháp cách nhiệt và thông gió tự nhiên, tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ công trình sẽ là một bài toán concept chính cần giải.
Dựa theo hình thái khu đất có chiều dài lên tới gần 40m nên tổng mặt bằng khi thiết kế đã bố trí những khối công năng phân tán, được nối với nhau bằng một trục giao thông ngang và đứng chạy dọc theo chiều sâu khu đất. Các khối công năng được bố trí nằm xen kẽ với các khoảng không giếng trời – tràn ngập ánh sáng, thông gió và các khoảng cây xanh thiên nhiên.

Khối công năng công cộng tầng 1, Mảng tường tường đá slate tự nhiên dày tới 450mm được sử dụng là vật liệu bao che ngoài việc tạo hình ảnh kiến trúc vững chãi, ấn tượng cho công trình còn là một bức tường cách nhiệt hữu hiệu.

Công trình “ House of Light & Wind “ nằm tại TP Việt Trì – tỉnh Phú Thọ

Hệ cửa kính xếp gấp có thể mở tối đa khi cần kết nối không gian – tạo thành không gian có diện tích lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng của Chủ nhà.

Càng lên cao công trình được thiết kế đua consol rộng hơn – tạo thành các ô văng che chắn nắng trực tiếp cho các hệ cửa kính.

Hệ lam gỗ vừa có tác dụng chắn nắng vừa có tác dụng hạn chế tầm nhìn trực tiếp từ phía bên ngoài ( đường lớn, nhà liền kề,..) vào các không gian sinh hoạt – giúp cho công trình tuy ” Mở “ tối đa nhưng vẫn đảm bảo yếu tố “Đóng” tạo sự riêng tư cho các hoạt động của gia đình.

Toàn bộ phần mái công trình sử dụng mái bằng – phần lớn diện tích mái được thiết kế là những hệ vườn trên mái và những khu vườn trồng rau sạch – đó chính là các lớp cấu tạo có tác dụng chống nóng trực tiếp xuống các phòng công năng phía dưới. Hệ nước thu được trên mái được gom vào một bể chứa – kết hợp với hệ nước lọc thải ra từ hồ cá Koi sẽ được tái sử dụng thành nước tưới sân vườn.

Căn hộ “Chốn về”

Chủ nhà là 1 đôi vợ chồng trẻ và 1 cậu con trai.

 

Người chồng thường xuyên phải đi công tác – vì vậy khi trao đổi với chúng tôi, anh ý có nói rằng: Mong muốn căn hộ của mình được thiết kế 1 cách đơn giản nhưng phải thật ấm cúng, là nơi mà tôi luôn mong trở về.

Không gian chung chiếm diện tích nhiều nhất – là nơi có thể tập trung và dành nhiều thời gian nhất có thể để gia đinh ở bên nhau.

Phòng khách được mở toàn bộ bằng vách kính từ sàn đến trần – để có được tầm nhìn lớn nhất ra khu hồ gần nhà. Chủ nhà cảm thấy hài lòng với mầu sắc và vật liệu lựa chọn cho nội thất – vì phần nào đã thể hiện được cá tính của chủ nhân.

Chăm sóc một vài chậu cây xanh ngoài hiên nhà cũng là một niềm vui chung của gia đình nhỏ này.

Thanh Hương (Thực hiện)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 02-2020)