Mành Mành salon

Không những là một dự án nhằm nâng cao  ý thức cộng đồng về bảo vệ mội trường một cách lành mạnh, Mành mành salon còn là sáng kiến để đánh thức các giác quan của người đi ngang qua, gợi nhớ đến một không gian cởi mở và thân thiện với thiên nhiên.

Xem thêm: Cải tạo không gian sống xanh mát với O2 Design

Thông tin dự án

  • Thiết kế: H&P Architects
  • Vị trí  công trình: Khu đô thị Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  • Chủ trì thiết kế: Đoàn Thanh Hà & Trần Ngọc Phương
  • Nhóm thiết kế: Phạm Linh Chi, Trịnh Thị Thanh Huyền, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Xuân Khiêm, Phạm Năng Toàn, Hà Văn Phú, Nguyễn Bá Dần, Đào Hồng Dương.
  • Thi công bằng tay phần Gỗ: Mành Mành salon, H&P Architects, tình nguyện viên
  • Diện tích khu đất: 85m2
  • Hoàn thành: tháng 11/2016
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Mành mành salon được cải tạo lại từ một salon tóc đã xuống cấp trước đó trong cộng đồng dân cư đông đúc ở khu đô thị Văn Quán, dự án phát triển quan điểm tái sử dụng những vật liệu có sẵn như: cửa, kính, bàn ghế, gạch, gỗ tạp,.. để tạo ra một không gian độc đáo và thân thiện với thiên nhiên hơn.

 

Vẻ đẹp bình dị ở những điểm cắt tóc trên vỉa hè Hà Nội gắn với hình ảnh Tán cây rủ bóng mát & Bức tường gạch cũ kỹ là nguồn cảm hứng để người thiết kế kiến tạo một không gian khác lạ nhưng cũng rất gần gũi – không gian liên tưởng đến Mái tóc lớn cũng như gợi nhắc đến giàn cây Mành Mành (loài cây khá phổ biến ở Việt Nam, còn gọi là cây Liêm hồ đằng/ Tóc tiên) rủ rễ dài bao trùm lên không gian sử dụng bên dưới.

Công trình nổi bật với khoảng 200 nghìn hạt gỗ (đường kính d=2,7cm) được tái chế từ gỗ tạp (có 2 loại: không mầu & mầu nho chín), các hạt gỗ được xâu chuỗi lại thành nhiều dây hạt khác nhau (trung bình 11 hạt/ 1 dây), nhằm tạo hiệu ứng tới các giác quan của con người từ hệ trần zigzag và các rèm hạt ngăn chia không gian phía dưới.

Năm giác quan của người sử dụng sẽ được đánh thức trong vườn cây Mành Mành với ánh sáng êm dịu (thị giác), các hạt chớm lay động phát ra tiếng (thính giác) xào xạc rất khẽ khi va chạm, cùng với mùi hương (khứu giác) thoang thoảng của cây lá & hạt gỗ hoà quyện khi thưởng thức tách trà thơm (vị giác) trong lúc chờ đợi, cộng với kỹ năng thao tác của người làm tóc đã đưa người sử dụng tới cảm giác thực sự thoải mái (xúc giác) và thư giãn khi trải nghiệm dịch vụ.

Con người cũng như Kiến trúc, sẽ càng Đẹp và Khoẻ hơn khi hoà hợp hơn với Thiên nhiên.

Tổng mặt bằng salon

Xem thêm: Thiết kế nội thất cửa hàng bánh ngọt – cà phê ở London bởi Eley Kishimoto

Đinh Hằng – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc