Mr.Green’s Office – Văn phòng hòa mình với thiên nhiên

Một khu vườn ngoài trời trong một khối bê tông cao tầng. Tại sao không?

Chia sẻ từ KTS thiết kế: “Đô thị Việt Nam ngày càng mất đi những khoảng trống, những mảng xanh vốn có cần thiết cho môi trường sống. Sự phát triển nhanh chóng của một trung tâm kinh tế của một quốc gia khiến cho đô thị xuất hiện càng ngày càng nhiều những khối bê tông cao tầng, những doanh nghiệp, người lao động trẻ dành ra hàng nghìn giờ hoạt động trí tuệ trong những khối hộp hữu hạn về không gian, giới hạn về cảm xúc.

Khách hàng của chúng tôi, và cá nhân MIA Design Studio, không phải là một trong số đó. Chúng tôi vượt qua rào cản trên, hình thành nên ý tưởng xây dựng nên một “văn phòng ngoài trời” trong một khối bê tông cao ốc văn phòng khổng lồ.

Chúng tôi, những người con của tự nhiên, yêu thích thiên nhiên. Tình cờ bắt gặp được một khách hàng có cùng yêu mến yêu thích với cây cỏ, hoa lá, yêu thích sự thoải mái, nhẹ nhàng. Từ đó, cùng nhau, chúng tôi tạo nên một văn phòng ngoài trời.”

Công trình là một cao ốc văn phòng có nhiều tầng. Văn phòng được sử dụng một phần của một tầng tòa nhà. Khi mở cửa từ thang máy, sảnh thang sẽ dẫn dắt đến không gian của lễ tân và sảnh đợi, nơi được phối một vườn cây cảnh nhỏ và chỗ ngồi đợi như một thông điệp thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà.

Vật liệu chủ đạo sử dụng trong dự án thể hiện sự chân thật của không gian và từ sự sắc lạnh của kim loại lại tạo ra sự tương phản, bổ trợ cho sự nhẹ nhàng và tinh gọn. Từ đó, cây xanh trở thành một “hoa hậu” đầy sắc màu trong một bức tranh trung tính, nhẹ nhàng.
Được dẫn vào trong, người trải nghiệm sẽ mất đi hoàn toàn cảm giác gò bó, ngột ngạt của đô thị khi tới “khu vườn tiếp khách ngoài trời” của “gia chủ”.

Không gian tiếp khách và phòng họp được bố trí lọt thảm quanh một mảng vườn thiên nhiên. Không chỉ có công năng tạo sự riêng tư từ những cao ốc xung quanh nhìn vào, khu vườn này còn có chức năng điều tiết ánh sáng, giảm sự chói nắng vào buổi chiều, trực diện, chói chang vào văn phòng.

Thông tin công trình: 

  • Tên công trình: Mr.Green’s Office
  • Vị trí: Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Tổng diện tích sàn: 260m2
  • Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh
  • Thiết kế ý tưởng nội thất: Nguyễn Quốc Long
  • Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo
  • Photo: Oki Hiroyuki

Một số hình ảnh khác của công trình:

 

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc