Ngôi nhà có mặt tiền như ‘dòng nước chảy’

Khe lấy gió ở mặt tiền hút khí vào bên trong, kết hợp với luồng khí của hai giếng trời giúp bản thân căn nhà tự điều hòa không khí.

Ngôi nhà có tên gọi Flow House (Nhà dòng chảy) được xây trên diện tích 225 m2, hoàn thiện đầu năm 2022 tại thành phố Đà Nẵng.

Mặt tiền nhà hướng thẳng về phía Tây, là hướng đón nắng lúc mặt trời lặn, nên hấp thụ nhiệt rất cao. Nhược điểm nữa của căn nhà là bề ngang hẹp, chỉ rộng 4,5 m.

Nhằm giảm bớt nhược điểm của hướng nhà, kiến trúc sư quyết định không làm ban công lộ thiên mà xây liền khối. Ngôi nhà thông gió với bên ngoài bằng những dải khe lấy gió chạy ngang.

Mặt tiền được thiết kế tối giản với mặt cong chạy dọc từ tầng cao nhất xuống cổng, tạo cảm giác như dòng chảy của nước. Theo kiến trúc sư, mặt cong vừa hạn chế diện tích vùng tiếp xúc với nắng, vừa tạo tính thẩm mỹ cao.

Vị trí đất có ưu điểm là có thêm một mét lộ giới kỹ thuật chạy dọc hông nhà. Tận dụng khoảng không này, bên hông nhà được trổ thêm cửa sổ lấy gió.

Hai giếng trời trong nhà vì thế được tiếp nhận hai luồng khí song song. Một là luồng khí giếng trời tự đối lưu với khoảng không bên hông nhà, hai là luồng khí từ khe lấy gió từ mặt tiền đi vào. Bởi vậy dù đóng cửa, ngôi nhà vẫn luôn thoáng đãng ở bên trong.

Hai giếng trời vừa là nơi thông khí cho ngôi nhà vừa tạo thẩm mỹ.

Luồng ánh sáng mặt trời chiếu vào từng đường cong, ngóc ngách… mang đến cho ngôi nhà sự mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

3 khu vườn nhỏ là điểm nhấn xanh trong nhà. Đây cũng là vị trí của giếng trời, ống thông gió chính cho công trình.

Gia chủ cho biết, khi đi ngang qua những khoảng vườn này, sẽ cảm nhận rõ các cơn gió đang luồn vào từng ngóc ngách.

Đường cong nhẹ như dòng chảy tiếp tục được nhắc lại tại hai bên hông nhà, gần vị trí giếng trời, vừa tạo tổng thể liền mạch về tính thẩm mỹ, vừa cản nắng hiệu quả.

Nhà có ba thế hệ sinh sống, bởi vậy ưu tiên thiết kế phòng ngủ cho người bà lớn tuổi tại tầng một, đỡ leo cầu thang nhiều, đồng thời tiện tương tác với không gian vườn sau nhà.

Từ tầng 2 là không gian cho vợ chồng và hai con nhỏ.

Phòng ngủ của các con và bố mẹ được kết nối với nhau bởi không gian sinh hoạt chung, là nơi học tập cũng như vui chơi của trẻ.

Thời gian hoàn thiện công trình là 4 tháng, vì có nhiều giai đoạn bị ngắt quãng do dịch bệnh. Tổng kinh phí là 1,6 tỷ đồng.

Thiết kế: NAW Studio
Ảnh: Nguyễn Đình

Theo Vy Trang (Vnexpress)