Nhà Ngọc Hà

Nhà Ngọc Hà vốn là một căn nhà cũ, ẩm thấp, tối tăm mà người ta dễ dàng lướt qua mà không giữ lại được cho mình 1 chút ấn tượng nào, nằm giữa con phố mang tên làng hoa lâu đời của đất Hà Thành, với tầm nhìn ra hồ B52 lịch sử.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế và thi công: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • KTS phụ trách: Nguyễn Khắc Phước
  • Nhóm thực hiện: Đinh Văn Dũng, Nguyễn Duy Tâm, Trần Đan Trường, Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh, Nguyễn Thúy Bình, Lê Xuân Quốc
  • Địa điểm: Số 49, ngõ 55, đường Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Diện tích khu đất: 78m2
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Hình ảnh: Triệu Chiến

Bài toán cải tạo được gia chủ là một người rất cá tính và nhiều trải nghiệm đặt ra cho KTS: Một căn nhà hướng nội, một nơi nghỉ dưỡng nhẹ nhàng nhưng cũng đầy sinh động, một không gian thật sự thư giãn và tinh tế, nhưng cũng giữ lại được hơi thở thâm trầm rất Hà Nội mà căn nhà vốn có.

Với ý tưởng 3 vòm không gian lớn xuyên suốt 3 tầng nhìn trọn ra hồ, nội thất và vật dụng được bố trí với ngôn ngữ ĐỤC – TRỔ tạo nên không gian như 1 tác phẩm điêu khắc âm bản.

Nội thất hiện đại kết hợp vật liệu thô mộc được tính toán kĩ lưỡng đã tạo nên những không gian tiện nghi tinh tế cho ngôi nhà. Không gian sinh hoạt chung – riêng, các khu công năng được bố trí tuy phá cách nhưng liên kết chặt chẽ nhịp nhàng với nhau. Không gian xanh được chăm chút trải xuyên suốt chiều dọc căn nhà, biến nơi đây thành khu vườn nhiệt đới xanh mát, mang đến cảm giác dễ chịu ngay từ khi bước chân qua cánh cửa.

Tầng 1 là một không gian hướng nội được mở khu vườn phía trước. Đằng sau cánh cổng gỗ là một khu vườn tự nhiên xanh mát có mùi của nắng, mưa và cây cỏ giúp gia chủ cảm nhận được không gian tự nhiên hoàn toàn khác khi bước vào nhà.
Phòng ngủ cho khách được bố trí ở tầng 1, kết hợp bàn bi-a là không gian vui chơi cho cả gia đình cũng như bạn bè.
Không gian tầng 2 được mở hướng toàn bộ ra phía trước nhìn ra mặt hồ. Khu đảo bếp kết hợp bàn ăn được bố trí tinh tế giúp gia chủ cho thể tận hưởng không gian cũng như các hoạt động xung quanh khi nấu nướng. Chiếc võng lưới nhẹ nhàng được bố trí ở khoảng thông tầng để gia chủ có thể nằm thư giãn đọc sách hay nghỉ cùng gia đình, bạn bè.
Không gian tầng 3 được bố trí 2 phòng ngủ cho 1 người mẹ và người con liên thông với nhau bằng khu vực vệ sinh đầy đủ tiện nghi cho sinh hoạt.
Phòng ăn
Tầng 4 bao gồm một phòng thờ và một phòng ngủ nhỏ khi cần thêm không gian ngủ.

Hai khoảng giếng trời khu vực thang và phía sau nhằm đảm bảo các không gian hành lang và phòng chức năng phía sau đều được thông gió và lấy sáng hiệu quả. Cầu thang trong nhà được thiết kế mặt bậc bằng khúc gỗ xẻ nửa găm vào tường, giúp không gian trở nên tinh tế và bước cảm giác được nhẹ nhàng hơn khi di chuyển các tầng.

Nhà Ngọc Hà mang hơi thở của Hà Nội xưa, mong muốn tìm lại những thâm trầm vốn có bên cạnh dấu tích lịch sử hồ B52, với một cuộc sống nhẹ nhàng, bình dị.

KTS Nguyễn Khắc Phước
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2022)