TP HCM – Trên mảnh đất 113 m2 giữa phố chợ, gia chủ muốn một ngôi nhà bên ngoài hiện đại, bên trong tối giản và đủ công năng.

Bận rộn và không có thời du lịch, nữ gia chủ còn yêu cầu căn nhà tạo cảm giác như resort với đầy cây xanh và vật liệu thô mộc để nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà nổi bật với lớp vỏ bê tông và cemboard màu xám.
Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà nổi bật với lớp vỏ bê tông và cemboard màu xám.

Sau sáu tháng trao đổi và hơn một năm thi công, ngôi nhà hoàn thiện với sáu tầng, trong đó ba tầng dưới cho thuê còn ba tầng trên là nơi ở của gia đình.

Như mong muốn của gia chủ, mặt tiền nhà tối giản, chỉ dùng một màu xám và có thiết kế cong để làm mềm các góc nhà bị gãy do nằm trên mảnh đất méo. Nhằm tạo nên sự khác biệt cho công trình, nhóm thiết kế tạo mảng che cho công trình bằng cây xanh kết hợp tường thông gió làm bằng khung sắt và các tấm cemboard.

Cemboard sử dụng chất liệu bê tông sợi thủy tinh, độ bền cao và chống chịu tốt trước thời tiết. Việc sử dụng khung sắt và cemboard giúp kết cấu mảng che nhẹ và thẩm mỹ hơn, nhất là đối với một công trình dùng chủ yếu màu xám và vật liệu thô mộc. Do phải xâu từng tấm cemboard một, tường thông gió mất một tháng mới hoàn thành.

Các tấm cemboard tạo mảng che nhưng vẫn cho ánh sáng đi vào công trình.
Các tấm cemboard tạo mảng che nhưng vẫn cho ánh sáng đi vào công trình.

Bên trong, các mảnh vườn nhỏ được bố trí khắp nhà, từ phòng ngủ đến nhà vệ sinh để gia chủ ở đâu cũng có thể nhìn ra mảng xanh như khi ở resort. Các phòng cũng được lắp đèn vàng, tạo cảm giác thư giãn cho người ở.

Tầng 5 có tầm nhìn ra thành phố là nơi đặt bếp và phòng ăn. Nằm sau bức tường vòm cung với vườn rau, cây ăn quả bao quanh, hai không gian này kết nối trực tiếp với thiên nhiên bên ngoài nên thoáng đãng, phù hợp với thói quen đón tiếp bạn bè tại nhà của gia chủ.

Trên tầng thượng, ngoài văn phòng của chủ nhà, nhóm thiết kế bố trí thêm một vườn rau, vừa tăng nguồn thực phẩm sạch vừa giúp người sử dụng thư thái lúc làm việc.

Phòng ăn và bếp trên tầng năm kết nối trực tiếp với thiên nhiên.
Phòng ăn và bếp trên tầng năm kết nối trực tiếp với thiên nhiên.

Chi phí hoàn thiện căn nhà khoảng sáu tỷ đồng.

Xem thêm hình ảnh về công trình.

 

Theo Vnexpress