Nhà ở Phú Yên – Nơi “trốn” bình yên giữa mùa dịch

Ngôi nhà một tầng trên mảnh đất 420 m2 ở Phú Yên được gia chủ xây dựng với ý tưởng biến quê nhà thành nơi nghỉ hè cho con cái.

Gia chủ sinh ra ở Phú Yên, sau này chuyển lên sinh sống và làm việc ở Sài Gòn nhưng vẫn thường xuyên về quê mỗi dịp nghỉ hè của con hay lễ, Tết. Tuy nhiên, nhà ông bà ở quê thiếu không gian cho con cháu khi trở về nên chị xây thêm một căn nhà.

Công trình nhìn từ bên ngoài.
Công trình nhìn từ bên ngoài.

Miếng đất hình chữ nhật rộng 420 m2 dành 115 m2 cho xây dựng, còn lại làm sân vườn, hồ bơi, chỗ trồng rau.

Khu ở được chia thành khối phòng ngủ và khối sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp và phòng ăn. Hai khối này tách rời nhau, tạo ra các khoảng sân đan xen, vừa đưa ánh sáng và gió vào nhà vừa vừa cho phép mọi phòng tiếp xúc với thiên nhiên. Sân trong cũng là chỗ trồng cây và chơi đùa của con gái chủ nhà cùng các bạn hàng xóm.

Khối phòng ngủ và khối sinh hoạt chung nằm chéo nhau, ở giữa là khoảng sân trong để trẻ con vui chơi.
Khối phòng ngủ và khối sinh hoạt chung nằm chéo nhau, ở giữa là khoảng sân trong để trẻ con vui chơi.

Để tạo sự khác biệt cũng như các góc nhìn đa dạng, khối sinh hoạt chung được xoay lệch so với khối phòng ngủ. Việc bố trí hai khối ở chéo nhau với khoảng sân lớn ở giữa cũng thể hiện ý tưởng “ngôi nhà như giang cánh tay ra đón người vào”.

Muốn giải phóng tầm nhìn bên trong, các phòng được bố trí những ô cửa lớn. Do chi phí đầu tư và kỹ thuật thi công cửa kính khổ lớn tại địa phương còn hạn chế, nhóm thiết kế không lắp kính cho những ô cửa này mà xây thêm một lớp tường rào bao quanh, đảm bảo an toàn và riêng tư.

Tường rào có chiều cao từ 2,6 đến 5,5 mét, vát xéo để không giới hạn tầm nhìn và đem tới nhiều góc quan sát. Thiết kế vát của tường cũng nhằm mục đích hướng mắt, đầu của trẻ lên trên để các em nhỏ thay đổi thói quen cúi xuống nhìn điện thoại.

Những ô cửa lớn giúp mở tầm nhìn và hỗ trợ thông gió cho căn nhà.
Những ô cửa lớn giúp mở tầm nhìn và hỗ trợ thông gió cho căn nhà.

Với tổng chi phí khoảng 550 triệu đồng, gia chủ thực hiện được mong muốn cho con những kỳ nghỉ đúng nghĩa. Thay vì vài ngày ở nhà rồi đi học thêm hoặc tham gia các khóa đào tạo kỹ năng đắt đỏ, đứa trẻ giờ đây có chỗ chơi với bạn bè ở quê và thêm gần gũi với ông bà. Mùa dịch, công trình cũng trở thành “chỗ trốn” cho cả gia đình.

Xem các bản vẽ kỹ thuật của công trình:

Xem thêm các hình ảnh về công trình

Theo Minh Trang (Vnexpress)