Những tia nắng xuyên qua Cabin Thiền Vale De Moses

Cabin thiền Vale De Moses là thử thách đầu tiên trong chuỗi các cuộc thi hợp tác với Vale de Moses nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế cho việc xây dựng bổ sung các kiến trúc cho thiền, yoga và các hoạt động khác. Dự án này do kiến trúc sư người Việt Nam Ngô Đức cùng cộng sự Piotr Pasierbiński thiết kế đạt giải Ba tại cuộc thi kiến trúc quốc tế Thiết kế Cabin thiền ở Thung lung Vale de Moses, Bồ Đào Nha. 

Phối cảnh tổng thể
Phối cảnh tổng thể

Thông tin dự án

  • Tên dự án: Cabin thiền Vale de Moses
  • Địa điểm: Amieira, Bồ Đào Nha
  • Kiến trúc sư: Ngô Đức, Piotr Pasierbiński
  • Đạt giải Ba tại cuộc thi kiến trúc quốc tế Thiết kế Cabin thiền ở Thung lung Vale de Moses

Vale de Moses là một thung lũng ở trung tâm Bồ Đào Nha, nơi con người có thể tìm thấy sự cân bằng và kết nối lại với tự nhiên. Hiện tại, sau khi ở đây đã có một trung tâm thiền, họ muốn tìm kiếm ý tưởng cho các cấu trúc bổ sung phục vụ cho việc thực hành thiền. Tại đây, mọi người có thể dễ dàng tiếp xúc với rừng núi, sông nước chạy qua thung lũng, và vườn thảo mộc xung quanh.

Phối cảnh chính
Phối cảnh chính

Trong số rất nhiều phương án từ khắp nơi trên thế giới, ban tổ chức đã quyết định trao giải Ba cho phương án “Komorebi” đến từ văn phòng kiến trúc Duc Ngo + Pasierbinski. Các kiến trúc sư đã thành công trong việc thiết lập lại mối quan hệ giữa con người với tự nhiên thông qua việc sử dụng sáng tạo những yếu tố kiến trúc căn bản.

“Komorebi” trong tiếng Nhật có nghĩa là “những tia nắng mặt trời xuyên qua kẽ lá”. Thiết kếnày cho thấy  tầm quan trọng đối với trình tự không gian – một người bắt đầu đi từ trong một cabin phòng thay đồ nhỏ sau đó đi dọc theo con đường rợp bóng cây, đi qua một hành lang, cuối cùng bước vào không gian thiền định và sân vườn mở ra bầu trời. Không gian thiền định được xây dựng lên với vật liệu chính là ánh sáng, được hỗ trợ bởi sự cân bằng với bóng tối. Ánh sáng trực tiếp đi vào qua một khe cắt từ chóp mái dọc xuống 1/3 cạnh mái, và gián tiếp tán xạ lên từ mặt đất lên qua khoảng mở xung quanh sàn. Cường độ của ánh sáng thay đổi theo mật độ và nhịp điệu của những đám mây. Thi thoảng, những làn gió nhẹ lướt qua cây cỏ, đi từ dưới lên, hoàn thiện liên kết giữa mặt đất và bầu trời, gặp nhau ở tâm tĩnh của thiền nhân.

Không gian thiền
Không gian thiền

Các cabin được thiết kế với dạng hình chóp, mái dốc 3 phía bao quanh một tấm sàn tròn đường kính 5m. Toàn bộ cấu trúc được tách biệt khỏi sườn đồi dốc trên 3 cột gỗ thanh mảnh. Khoảng cách giữa tấm sàn và các diện mái tăng lên khi đi dần về các góc của tam giác, cấu thành một mối quan hệ mới giữa trong và ngoài, cùng với của sổ mái thống nhất sự liên kết theo phương thẳng đứng.

Từ trung tâm thiền hiện tại, bước dọc xuống sườn đồi, dáng dấp của những cabin thiền ẩn hiện. Dần dần, người ta thấy chính mình đang được che chở bởi một trong những mái nhà tam giác, cúi mình đi dưới mái, leo lên thang, rửa chân, tĩnh tâm, để mắt thích ứng lại. Với tất cả các giác quan được đánh thức, việc hành thiền có thể bắt đầu, để trở về với bản thể của chính mình, về với hiện tại…

Các hình ảnh khác của công trình:

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc