Resort Malibu Hội An: Cảm hứng giao thoa truyền thống và hiện đại

Nằm trong chuỗi thương hiệu Radisson Blu – Hệ thống resort khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới, với bàn tay sắp đặt tinh tế của đội ngũ KTS thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải pháp Cảnh quan (LSS), Malibu Hội An resort thực sự là một bức tranh kiến trúc cảnh quan đặc sắc, mang đậm hơi thở thời đại, hòa mình trong dòng chảy của ký ức bản địa đầy quyến rũ…

Cảm hứng chủ đạo cũng như ý tưởng chính trong thiết kế cảnh quan resort Malibu Hội An chính là hình ảnh của dòng sông Thu Bồn (dòng sông quê hương của người dân xứ Quảng) mang lại sự giàu có, bình an và thịnh vượng của vùng đất này. Dòng sông tựa người mẹ hiền hòa luôn sẵn sàng chào đón những đứa con tha phương quay trở về quê nhà với vòng tay rộng mở.

Thiết kế của LSS đã tạo nên những không gian dừng chân đầy cảm xúc cho những vị khách phương xa muốn tìm về một nơi yên bình sau thời gian làm việc căng thẳng, hòa mình vào thiên nhiên và suy ngẫm về những giá trị nguồn cội. Những giải pháp năng động do LSS đề xuất không chỉ hiệu quả, tương thích, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cảnh quan khắt khe cho resort 5 sao trên một quỹ đất giới hạn mà còn tạo ấn tượng bởi sự sang trọng, tinh tế, đẳng cấp và đem lại giá trị thẩm mỹ đáng tự hào cho dự án.

Đây sẽ là ngôi nhà thứ hai nơi mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm tuyệt vời nhất và cơ hội để khám phá những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Hội An xinh đẹp.

“Qua nửa đời phiêu dạt / Con lại về úp mặt vào sông quê…”
(Khúc hát sông quê)

Cảm hứng bên dòng sông trù phú

Các KTS của LSS đã tạo ra một dòng chảy cảnh quan liên tục giữa các khối công trình của dự án, đồng thời kết nối tất cả các khu chức năng cùng với trục cảnh quan chính hướng thẳng ra bãi biển. Có thể kể đến các cụm cảnh quan đặc trưng xuyên suốt theo dòng sông như thác nước, cảnh quan thu hoạch mùa vụ, đèn đom đóm, chỗ nghỉ chân mang hình tượng cánh buồm lênh đênh trên hồ….

Với cảm hứng từ con sông quê trù phú, nhóm thiết kế mong muốn kể một câu chuyện về cuộc sống gắn liền với dòng sông thông qua hình ảnh cách điệu của cảnh quan nhân tạo, kết hợp với cây cỏ tự nhiên để tạo ra sự tươi trẻ, thu hút cần có của một khu resort. Chỉ đến khi du khách thả hồn vào với thiên nhiên nơi đây sẽ cảm nhận được những giá trị truyền thống được lồng ghép nhẹ nhàng vào trong thiết kế.

Tinh thần cổ xưa trong một diện mạo thời đại

Đội ngũ KTS đã dựa trên các đặc điểm vùng miền đặc trưng nhất của Hội An nhưng tổng thể vẫn mang vẻ đẹp mới lạ, độc đáo và hiện đại bậc nhất cho resort, đem lại cho du khách sự thoải mái và hài lòng tối đa khi trải nghiệm dịch vụ, mà vẫn đọng lại một chút hoài niệm về những ngày thơ bé.

Cây trồng cho tất cả các khu vực cảnh quan đều ưu tiên có nguồn gốc và xuất xứ bản địa, thậm chí sử dụng đúng các loại cây địa phương để tăng yếu tố nhận diện. Với đặc trưng sinh trưởng và phát triển phù hợp với thổ nhưỡng đất đai từ lâu đời, tái sử dụng cây trồng địa phương cũng là cách để tăng tuổi thọ cảnh quan cho thiết kế.

Sau gần 2 năm từ khi bắt tay hợp tác với chủ đầu tư, tập thể KTS công ty LSS luôn không ngừng hoàn thiện và đẩy mạnh thiết kế cảnh quan của resort lên một tầm cao mới, hòa quyện giữa công năng và thẩm mỹ vượt trội. Song song với quá trình xây dựng cuốn chiếu, khâu thiết kế đảm bảo các bản vẽ triển khai với chi tiết tối ưu, từ đó mang đến một tổng thể sang trọng và đẳng cấp bậc nhất, không chỉ đáp ứng các yêu cầu thiết kế khắt khe của hệ thống resort tiêu chuẩn 5 sao toàn cầu, thỏa mãn những giá trị tôn chỉ của chuỗi thương hiệu Radisson Blu nổi tiếng thế giới, mà còn là bước đi khẳng định sự phát triển đặc biệt bền vững của Hội An trong việc bảo tồn và phát huy vùng đất di sản này cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Thông tin dự án

  • Địa điểm: Khối phố Hà My Đông B, P. Điện Dương, TX. Điện Bàn, T. Quảng Nam
  • Tình trạng công trình: Đang thi công
  • Diện tích khu đất (m2, ha): 101.373 m2
  • Tổng diện tích cảnh quan (m2): 20.258 m2
  • Chủ đầu tư: Bamboo Capital Group
  • Nhà thầu thiết kế cảnh quan: Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải pháp Cảnh quan (LSS)
  • Chủ trì thiết kế: KTS Khưu Nguyên Huy
  • Nhóm các kiến trúc sư: KTS Nguyễn Phương Linh; KTS Nguyễn Thị Hương Lan; KTS Đào Thị Thanh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2021)