Triển lãm ALP Pavilion 2021 – 2022 truyền tải thông điệp “giấc mơ” về đô thị tương lai

Con người ngày càng mong muốn hướng đến một cuộc sống xanh bền vững, một tương lai không gian sống tốt đẹp hơn. Mong muốn đó được “minh họa” qua triển lãm ALP Pavilion 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị”.

Triển lãm ALP Pavilion 2021 – 2022: Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị tại không gian phố đi bộ hồ Gươm

ALP Pavilion 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị” do KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa (Sáng lập & Giám đốc NGHIA-Architect) thiết kế với ý tưởng bắt nguồn từ hình ảnh bóng dáng đường chân trời của đô thị (city skyline silhouette) được phản chiếu dưới mặt nước. Khi nhìn qua bóng hình phản xạ, thành phố trở nên lung linh và lãng mạn hơn, trái ngược với sự ngột ngạt của thực tại. Sự phản chiếu này mang hàm ý của một giấc mơ về sự thay đổi ở một tương lai tốt đẹp hơn.

Để truyền tải được ý nghĩa phía sau công trình này, NGHIA-Architect đã cách điệu hình ảnh phản chiếu trên mặt nước của thành phố bằng hình ảnh phản chiếu của cây xanh xung quanh khu vực Hồ Gươm, hướng đến thông điệp sống hòa hợp với thiên nhiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của cây xanh trong không gian sống. Cây xanh không chỉ mang lại tác động tích cực về thị giác mà còn giúp xoa dịu cảm xúc cho con người.

Với mong muốn giữ tầm nhìn ra Tháp Rùa, kết nối giữa cảnh quan hiện có và người đi bộ, phần phía dưới công trình Pavilion được thiết kế để trống, tạo điểm nhìn xuyên suốt. Bên cạnh đó, việc sử dụng vật liệu bóng gương phản xạ lại hoạt động của mọi người và môi trường xung quanh cũng tạo nên một không gian đa chiều với hiệu ứng lạ, phản chiếu hình ảnh của nhịp sống xung quanh và màu sắc của các thời khắc trong ngày.

ALP Pavilion “Giấc mơ đô thị” được cấu tạo từ những khối hộp so le và bất đối xứng. Nhìn từ xa, những khối hộp so le đặt cạnh nhau này tạo liên tưởng tới hình ảnh thành phố Hà Nội được phản chiếu qua mặt hồ Hoàn Kiếm, khơi gợi sự tò mò và thu hút sự chuyển động của dòng người len lỏi qua “mê cung” để khám phá.

Triển lãm ALP Pavilion 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị” là một trong những hoạt động chủ đạo của chương trình ALP 2021 – 2022 nhằm giới thiệu đến công chúng các đề xuất về kiến trúc, quy hoạch,… từ 05 đề tài nghiên cứu của 05 công ty kiến trúc tham gia chương trình, hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề xoay quanh không gian sống tương lai tại Việt Nam.

Triển lãm diễn ra tại không gian phố đi bộ hồ Gươm từ ngày 01/07 – 03/07/2022 và tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội từ ngày 04/07 – 20/08/2022 dưới hình thức triển lãm tự do.

Cũng tại triển lãm, các ý tưởng đề xuất tối ưu hóa cảnh quan của khu vực phố Gầm Cầu – Hà Nội với mục tiêu hướng tới thành phố thông minh trong tương lai cũng được giới thiệu tới công chúng. Những đồ án này được thực hiện bởi top 40 sinh viên của chương trình LIXIL Talent Match – Architecture and Design Internship – chương trình tìm kiếm những tài năng tương lai ngành Kiến trúc & Thiết kế.

 

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa – Giám đốc NGHIA-Architect

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa – KTS thiết kế ALP Pavilion chia sẻ: “Không gian triển lãm là sự kết hợp hài hòa của ánh sáng, đóng vai trò như một cảnh quan xanh phản chiếu hình thái thành phố và đồng thời hòa mình với không khí nhộn nhịp tại phố đi bộ. Sự phản chiếu này chính là xu hướng, là mong muốn hướng đến một tương lai không gian sống Việt Nam tươi đẹp hơn”.

———————————–
Về chương trình ALP:Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021 – 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự bảo trợ từ các đơn vị: Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Chương trình được hỗ trợ truyền thông bởi các cơ quan truyền thông đầu ngành như: Kiến Việt, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà Đẹp,,…Thông qua các hoạt động kết nối, tương tác, nghiên cứu chuyên sâu, ALP 2021 – 2022 kiến tạo một nền tảng chung để các công ty kiến trúc, kiến trúc sư, chủ đầu tư, chuyên gia trong ngành Kiến trúc – Xây dựng cùng hợp tác đem tới giải pháp, đề xuất giải quyết các vấn đề trong thực tiễn môi trường xây dựng tại Việt Nam, hướng đến tương lai không gian sống tối ưu cho người Việt.Xem thêm chi tiết chương trình tại: http://alplixil.com/
———————————–
Về LIXIL:LIXIL là nhà sản xuất tiên phong các sản phẩm về Công nghệ nước và Vật liệu Xây dựng cho nhà ở, giúp giải quyết các thách thức hàng ngày, hiện thực hóa giấc mơ về một ngôi nhà hoàn thiện hơn cho mọi người, ở mọi nơi. Là công ty toàn cầu, LIXIL hoạt động tại hơn 150 quốc gia. Thừa kế di sản Nhật Bản, LIXIL tạo ra công nghệ hàng đầu thế giới và đổi mới để đem đến các sản phẩm chất lượng cao, giúp biến đổi ngôi nhà, nhưng sự khác biệt của LIXIL nằm ở cách công ty thực hiện điều này; thông qua thiết kế có ý nghĩa, tinh thần doanh chủ, cống hiến để cải thiện khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người và tăng trưởng kinh doanh có trách nhiệm.Tại Việt Nam, LIXIL hiện diện với 4 thương hiệu GROHE, INAX, American Standard và TOSTEM với 11 nhà máy, hơn 3,300 nhân viên và hơn 8,000 hệ thống cửa hàng trên toàn quốc.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06 – 2022)