Triển lãm Kiến trúc và nghệ thuật đương đại “Lộ” – Hành trình bất tận

LTS: Trong không khí trầm lắng của dịch bệnh, thiên tai và cách ly, Kết nối và chia sẻ dường như đã trở thành nguồn mạch chảy mạnh mẽ hơn, thúc đẩy tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo. Vì vậy, gần đây, những hoạt động hướng tới cộng đồng của một số những nhóm KTS đã trở nên sôi động, hấp dẫn và đi vào chiều sâu hơn.

Với mong muốn khích lệ những ý tưởng sáng tạo và chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam – 27/4/2021, Tạp chí Kiến trúc giới thiệu với bạn đọc 2 workshop rất thú vị về kiến trúc và nghệ thuật nhận được nhiều sự quan tâm, và tạo nên sự lan toả trong giới nghề và xã hội.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “LỘ” – mang ý nghĩa là con đường – với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình” vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY. Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác.

Đến với “LỘ”, người xem sẽ tham gia vào một không gian kiến trúc đa dạng thể loại và sắc màu, nơi mỗi tác phẩm đều mang một câu chuyện của sự say nghề, trân trọng con người, trân trọng tính bản địa, nghiêm túc trong hoạt động chuyên môn. Qua đó, đem đến cái nhìn tổng quát về nghệ thuật đến cho người xem trên tổng số 10 tác phẩm kiến trúc được trưng bày.

Mê cung sáng tạo của “LỘ” lần lượt dẫn khán giả đi từ công trình “Phương án thiết kế Mốc Km số 0 của Hà Nội” (ACCESS Design lab), công trình kiến trúc phá vỡ giới hạn bởi các kích thước hình học hữu hạn (TOOB studio), dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc (Ray Architecture Vietnam), loạt dự án lấy cảm hứng từ thiên nhiên (Idee Architects), công trình được lấy cảm hứng từ những hình khối tổ hợp theo quy tắc chuyển tiếp liên tục, công trình nhà nghỉ dưỡng với ngôn ngữ kiến trúc nông thôn hiện đại (Studio 102), dự án nhà máy chế biến và sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ với thiết kế đa dạng về hình khối xoay quanh tiêu chí “Tuần hoàn” và “Bền Vững” (282 Design Studio), v.v. Các thiết kế của các văn phòng đều hướng tới những giá trị tích cực cho cộng đồng. Đó đều là những đứa con tinh thần được đúc kết và xây dựng trong suốt hành trình các KTS khám phá về con người, về lý do mà kiến trúc tồn tại và mang lại giá trị, về “chân – thiện – mỹ” cũng như hành trình vượt qua những “cản trở” để “cháy” hết mình và ghi dấu ấn với nghề.

“LỘ” không chỉ đơn thuần là một triển lãm kiến trúc mà còn là sự giao thoa của những loại hình nghệ thuật khác nhau trong đó có điêu khắc. Đến với triển lãm “LỘ”, nhà điêu khắc Vũ Bình Minh giới thiệu một tác phẩm sử dụng vật liệu thép xây dựng mang tên “Cổng trời”. Các tác phẩm từ thép thực sự rất nặng, tuy nhiên người xem lại thấy có vẻ nhẹ nhàng như những áng mây trên bầu trời rộng lớn. Nếu “LỘ” là con đường nghệ thuật, lựa chọn của mỗi cá nhân thì cổng trời giống như cánh cửa mở ra những con đường nghệ thuật đó.

Đặc biệt, những lời ngỏ duy trì và giữ lại pavilion như một biểu tượng, một hình mẫu của nghệ thuật kiến trúc đã chứng tỏ những tác phẩm nghệ thuật trong “LỘ” đã đạt được thành công vượt khỏi khuôn khổ của một triển lãm ngắn ngày. “LỘ” đã khẳng định giá trị sân chơi chung của WEPLAY, giá trị của việc nghiêm túc làm nghề sẽ đón nhận lại những kết quả tích cực.

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Triển lãm kiến trúc và nghệ thuật “Lộ”
  • Vị trí: 282 Workshop, số 156 Phú Viên, Quận Long Biên, Hà Nội
  • Đơn vị tổ chức: Nhóm KTS trẻ Weplay
  • Năm thực hiện: 04/2021
  • Tổng diện tích sàn: 500m2

Thụy An (Tổng hợp)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2021)