Ngày nay, quá trình đô thị hoá đang diễn ra nhanh chóng và tác động đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống,  ngoài việc đem lại nhiều lợi ích về phát triển kinh tế thì ngược lại cũng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là nền văn hoá xã hội, phong tục tập quán và kiến trúc nhà ở.  Những hình ảnh của mái nhà truyền thống dần biến mất và thay thế bằng những khu đô thị cao tầng xa hoa, hiện đại; con người hiện đại cũng vậy, mải mê giữa guồng quay của cuộc sống bận rộn mà quên mất những bản sắc văn hóa vốn có của ông cha – Đó chính là “Nếp nhà”. Đối với công trình U-H House của CIC36 thiết kế, nhóm tác giả muốn đem đến cảm nhận về một “nơi chốn” thân thuộc của vùng quê Ứng Hòa và gợi nhắc trách nhiệm giữ gìn những phong tục tập quán tốt đẹp của tổ tiên với những người con thời hiện đại.

  • Tên công trình: U-H House
  • Tư vấn thiết kế:Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng số 36 (CIC36)
  • Địa điểm: Ứng Hòa, Hà Nội
  • Diện tích đất: 93 m2
  • Diện tích xây dựng: 330m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Không gian sống thể hiện tinh thần gia tộc Việt Nam

Đối với người Việt, nhà không chỉ là nơi cư trú giúp che mưa, che nắng hằng ngày mà còn là biểu trưng của tinh thần gia tộc, là “đình miếu” nơi con cháu thờ phụng tổ tiên và là một hình thức tư hữu tài sản có màu sắc tôn giáo. Bởi thế, ông cha ta luôn mong muốn gìn giữ những văn hóa, kiến trúc cổ trong căn nhà truyển tải mong muốn lưu giữ những phong tục tập quán đến con cháu sau này. Thông qua dự án U-H House, đơn vị tư vấn mong muốn làm rõ quan niệm về nhà ở của người Việt trong quá khứ, chỉ ra các giá trị cốt lõi “nếp nhà”, “gia tộc” cần gìn giữ trong kiến trúc nhà ở đặc biệt là vùng nông thôn gắn liền với bản sắc văn hóa Việt Nam.

Trong quá trình thiết kế công trình, các kiến trúc sư đã tạo lập không gian sống thích nghi với điều kiện tự nhiên, phong tục tập quán bởi lẽ mỗi công trình nhà ở đều gắn liền với cuộc sống, thói quen của con người. Các hình dạng kiến trúc cổ xưa luôn là kiểu mẫu lý tưởng để con người tham khảo cho các thiết kế kiến trúc sau này. Chính nhờ đó, công trình UH house chịu ảnh hưởng sâu sắc, đậm nét hình ảnh nhà truyền thống Bắc bộ nhưng đã được biến tấu sáng tạo phù hợp với điều kiện sinh hoạt của con người hiện đại. Công trình được bố trí quay về hướng Nam phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Diện mặt đứng được thiết kế bằng các tấm cửa lớn liên thông hai tầng được trang trí bằng những họa tiết hoa văn đặc trưng trong văn hóa Việt tạo nên sự khác biệt lớn so với hình ảnh của mái nhà cổ truyền. Bên trong là một không gian hoàn toàn hiện đại phù hợp với điều kiện ngày càng phát triển của xã hội cũng cũng như sinh hoạt.

Vật liệu – mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên

Điểm đặc trưng của công trình trong đó không thể không nhắc đến vật liệu độc đáo đó là đá ong. Đá ong là loại đất giàu chất sắt và nhôm có màu đỏ nâu , được tạo ra tự sự phong hóa của đá mẹ tạo bề mặt mang tính đặc trưng riêng cho vùng đất Ứng Hòa –  ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Việc sử dụng vật liệu này trong công trình đã đem lại một cảm nhận không gian mới lạ mà vẫn in đậm bản sắc nông thôn miền Bắc bộ.

Tổng thể chức năng và hình thức công trình mang đến  một vẻ ngoài Á Đông với nếp nhà nhà ba gian, phân định bằng các cột hiên và hệ vách lớn được họa tết tỉ mỉ đã đem lại một hình ảnh vừa quen vừa lạ. Điều đó cũng chính là hàm ý nhóm tác giả muốn gửi gắm đến gia chủ thông qua ngôn ngữ thiết kế của mình: Mới mẻ những không đánh mất bản sắc văn hóa của chính mình.

Hiện nay, nhà ở nông thôn đang là chủ đề thu hút đông đảo sự quan tâm của các KTS trên toàn quốc. Năm 2018-2019, dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Diễn đàn Mái đẹp Nhà sang tổ chức cuộc thi Thiết kế Kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” nhằm tôn vinh những ý tưởng kiến trúc độc đáo, sáng tạo trong sử dụng vật liệu, đề cao văn hoá địa phương trong thiết kế công trình nhà ở nông thôn tại Việt Nam, cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm phong phú trong việc xây sửa nhà cửa. 

 

Chi tiết về Quy chế cuộc thi, vui lòng xem tại đường link: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/quy-che-cuoc-thi-thiet-ke-kien-truc-chung-tay-kien-tao-nha-o-nong-thon-viet-nam.html

 


Cẩm Tú, Bích Thủy – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc