USPACE VILLA Tam Đảo: Ngôi nhà với thác nước giữa đồi thông

U-space, một căn biệt thự nghỉ dưỡng với 4 phòng ngủ nằm trên một triền dốc thoai thoải trong khu nghỉ dưỡng Tam Đảo Golf Resort. Địa điểm này là một khu đất 1000m2 hình chữ nhật nằm trải với mặt trước hướng Tây Nam xuống những đồi cỏ, hố cát của sân Golf, phía sau là dãy núi cao dần về phía Đông Bắc bao phủ bởi rừng thông của dãy Tam Đảo


Thông tin công trình

  • Thiết kế: IDEE architects
  • Chủ trì: Trần Ngọc Linh
  • Cộng sự: Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Công Lý, Nguyễn Đắc Nguyên, Nguyễn Đăng Quang, Thẩm Hùng
  • Địa điểm: Tam Dao Golf Resort, Vĩnh Phúc, Việt Nam
  • Ảnh: Triệu Chiến
  • Diện tích đất: 1000m2
  • Năm thiết kế: 2019

KTS thiết kế một cấu trúc hành lang trong suốt ở giữa 2 góc nhìn này, để không gian có thể kéo dài liên tục về các hướng. Công trình bao gồm khối nhà 1 tầng và 2 tầng vuông góc và đan vào nhau, bố cục các khối nhà được tính toán để các luồng gió có thể thổi xuyên qua toàn bộ khu nhà, che nắng vào buổi chiều và tận hưởng khung cảnh đẹp phía trên núi ở buổi bình minh.

Một bể bơi rộng được bố trí giữa sân chung này, kết nối với một sàn gỗ, sân thượng của khối nhà thấp có thể được kết nối với sân dưới bằng một cầu thang ngoài. Nơi đây là một sân ăn tối ngoài nhà, có một thác nước lớn đổ xuống bể bơi tạo ra cảnh quan ngoạn mục, là điểm nhấn chính cho căn nhà.

Từ lối tiếp cận, triền dốc nhẹ dẫn đến một sân chung với bể bơi cho một không gian sống tách biệt cho phép phòng khách, phòng ăn được kết nối thẳng với nơi này. Các phòng ngủ được bố trí trên tầng 2, tất cả đều tận hưởng khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Phòng sinh hoạt gia đình và nhà bếp có diện tích lớn, cùng với không gian thông tầng tạo thành trái tim của ngôi nhà và tạo thành sự kết nối giữa ngôi nhà, sân trước, sân thượng đầy nắng bên trong, hồ bơi và vườn. Sân vườn chính có chức năng như một môi trường giải trí ngoài trời, nhiều gió và không bị hướng nắng gay gắt.

Vật liệu được sử dụng với dụng ý nâng cao đặc tính nhẹ nhàng của tòa nhà, sàn với màu bê tông sáng cho các khu vực lưu thông công cộng, kéo dài ra từ trong nhà ra sân để làm mờ sự ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài nhà. Xung quanh được xây tường đá, ốp đá tự nhiên để hòa vào với tông màu đậm của khu rừng. Các hành lang của ngôi nhà được nhấn màu sáng, cùng màu gỗ ấm áp của nội thất tạo nên chiều sâu về không gian của ngôi nhà nổi bật ở buổi hoàng hôn.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2020)