Xưởng may mặc Desino: Thiết kế vì hạnh phúc của người lao động yếm thế

Mới đây, Công trình Cải tạo văn phòng làm việc xưởng may mặc Desino do Công ty Ho Khue Architect thiết kế đã được trao giải A Cuộc thi Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” 2016 – 2018. Tác giả công trình, KTS Hồ Khuê chia sẻ: “Không chỉ cải tạo một văn phòng làm việc cũ, chúng tôi mong muốn cải tạo cả không gian, môi trường làm việc và cảm xúc của người lao động”.

KTS Hồ Khuê tại Lễ trao giải

Mới đây, Công trình Cải tạo văn phòng làm việc xưởng may mặc Desino do Công ty Ho Khue Architect thiết kế đã được trao giải A Cuộc thi Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” 2016 – 2018. Tác giả công trình, KTS Hồ Khuê chia sẻ: “Không chỉ cải tạo một văn phòng làm việc cũ, chúng tôi mong muốn cải tạo cả không gian, môi trường làm việc và cảm xúc của người lao động”

Là một trong các hạng mục chức năng thuộc Xưởng may mặc có quy mô lớn (gồm 3 khối nhà xưởng bố trí độc lập trên khu đất rộng hơn 8000 m2 trong Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc A, thuộc huyện Bình Chánh – TPHCM), Xưởng may mặc Desino là xưởng làm việc Việt Nam tiên phong, dám hành động với thông điệp chú trọng không gian làm việc, quan tâm đến cảm xúc của cán bộ công nhân viên.

Được cải tạo từ một nhà xưởng cũ, Ho Khue Architect đã thiết kế công trình với khái niệm mới về không gian, nhằm giảm áp lực công việc cho công nhân, thể hiện tinh thần cởi mở, dân chủ, công bằng…Khối nhà văn phòng được thiết kế đặt trong lòng khối nhà xưởng 1, nhóm tác giả đã tính toán dùng một nhịp cột nhà xưởng để thiết kế cải tạo không gian, ngoài ra, mặt bằng vươn ra bên ngoài kết cấu thêm 3m để giảm bớt sự đơn điệu của mặt đứng nhà xưởng.
Tầng một là không gian sáng tạo mẫu, trưng bày và tiếp khách, tầng hai dành cho văn phòng làm việc, khối quản lý và giám đốc. Các vách kính trong suốt vừa kết nối không gian, vừa tạo không khí cởi mở, thân thiện. Hai tầng nhà được kết nối với nhau bằng một không gian thông tầng lớn, trải dài và tiếp xúc với thiên nhiên, tầm nhìn được mở rộng, dễ dàng kết nối, đồng thời lại rất năng động.

Theo đánh giá của Tạp chí Arch Daily, đây là một khu văn phòng, nhà xưởng sinh thái. KTS Hồ Khuê cho biết: “Các công trình của tôi luôn chú trọng yếu tố môi trường, theo hướng xanh, gần gũi với thiên nhiên và quan tâm tới cảm xúc của con người. Với công trình này, tôi muốn tạo một không gian mở cho công nhân để họ được làm việc trong một môi trường thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên. Ở trong đó, người lao động sẽ không có cảm giác yếm thế, bị áp chế khi lao động, có khả năng tiếp xúc, tương tác với nhau và cả với những người quản lý. Với rất nhiều cây xanh, công trình sử dụng nhiều giải pháp nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện năng, tái sử dụng năng lượng nằm trong tổng thể của cả nhà máy.”

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2018)