Tạp chí Kiến trúc số 05 – 2023

Bạn đọc thân mến!

Tạp chí Kiến trúc số tháng 5/2023 sẽ bắt đầu với một bài viết, đặc biệt chú trọng đến vấn đề: Kiến trúc vị dân sinh với tinh thần: “Phục vụ con người là nhiệm vụ chủ đạo của Kiến trúc.”. Có thể thấy những thành công đầu tiên của kiến trúc Việt Nam luôn gắn với vấn đề này.

Đây cũng chính là tinh thần cốt lõi của các tác phẩm kiến trúc của KTS Việt Nam được tôn vinh tại Giải thưởng Kiến trúc thế giới – UIA 2023. Trong số 5 hạng mục của Giải thưởng danh giá năm nay, 2 hạng mục đã được ghi danh tên tuổi KTS Việt Nam – Đó là: KTS Hoàng Thúc Hào với Giải thưởng Robert Mathews cho Môi trường Nhân văn và bền vững; KTS Đoàn Thanh Hà với Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Công trình kiến trúc được triển khai phục vụ người nghèo. Những công trình ấn tượng của họ không chỉ khẳng định sức sáng tạo của KTS Việt Nam trên trường quốc tế mà còn thể hiện sự cam kết của giới KTS trong sự kiến tạo môi trường sống thân thiện cho người dân địa phương, phù hợp với nơi chốn, sử dụng vật liệu địa phương và đặc biệt là thu hút sự tham gia của cộng đồng….

Bài viết trên TCKT số này tiếp tục giới thiệu những đề tài được giới nghề quan tâm, từ những vấn đề lý luận đến thực tiễn: Kiến trúc bền vững, thiết kế đô thị, bảo tồn di sản… Những hoạt động của các KTS trẻ với Trại sáng tác không gian sáng tạo tại Hội An đã ghi dấu con đường sáng tạo – Mỗi tác phẩm mang những câu chuyện, những trăn trở về di sản, làng nghề và tương lai của Hội An nói riêng và đô thị ở Việt Nam nói chung, gửi gắm thông điệp từ tiếng nói chuyên môn của các KTS trong việc giữ gìn bản sắc, đậm chất văn hoá, nhân văn

TCKT số này sẽ khép lại với chuyến tham quan thực tế những công trình xanh tại Singapore do TCKT phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế – IBEW, do Cục Xây dựng và Công trình BCA – Singapore tổ chức hàng năm. Những bài học giá trị trong quá trình thiết kế và thực hiện những dự án đặc biệt này sẽ gợi mở cho các KTS Việt Nam những hướng đi mới trên con đường sáng tạo và hội nhập.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc TCKT số 05/2023!

© Tạp chí Kiến trúc