108 tỷ xây Đài vinh danh đường dây 500 kV Bắc Nam

Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải Quốc gia (EVNNPT) cho biết, xuất phát từ kiến nghị của các cựu cán bộ tham gia xây dựng đường dây 500 kV Bắc Nam, đơn vị đã có chủ trương xây dựng “Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam”.

Mục đích xây Đài vinh danh là để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình này, tuy nhiên đây mới là ý tưởng, chưa được EVNNPT triển khai.

EVNNPT có ý tưởng xây dựng Đài vinh danh đường dây 500 kV Bắc Nam
EVNNPT có ý tưởng xây dựng Đài vinh danh đường dây 500 kV Bắc Nam

Theo lãnh đạo EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung – đơn vị được tổng công ty giao nhiệm vụ triển khai dự án, đã báo cáo và được tỉnh Gia Lai đồng ý cho xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai. Sau khi công trình hoàn thành sẽ bàn giao cho địa phương quản lý.

Về số vốn dự kiến 108 tỷ đồng để xây dựng Đài vinh danh, lãnh đạo EVNNPT cho biết, nguồn tiền được lấy một phần từ Quỹ phúc lợi của tổng công ty và đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác.

“Giá trị đầu tư của công trình phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí, đóng góp từ các tổ chức, cá nhân. Việc huy động kinh phí đóng góp tới nay chưa thực hiện”, lãnh đạo EVNNPT khẳng định.

Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam được thi công từ ngày 5/4/1992 đến 27/5/1994, lắp đặt 3.437 cột điện tháp sắt, kéo căng 1.487 km đường dây dẫn, vượt qua 14 tỉnh thành với địa hỉnh chủ yếu là rừng rậm, núi cao… Để hoàn thành công trình, 12.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó 250 người đã tử nạn. 

Theo Nguyễn Hoài/vnexpress