CEO Forum: Diễn đàn cập nhật xu hướng xây dựng công nghiệp 2023

Vừa qua, Công ty NS BlueScope Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn CEO Forum với chủ đề xoay quanh các xu hướng xây dựng công nghiệp mới nhất năm 2023. Những vấn đề nóng hổi nhất của ngành xây dựng công nghiệp: triển vọng phát triển nào cho ngành trong thời gian tới, những xu hướng lớn của ngành, công tác an toàn lao động… đã được các chuyên gia thảo luận tại diễn đàn. 

Diễn đàn CEO Forum nằm trong chuỗi hoạt động thường niên được NS BlueScope Việt Nam thực hiện nhằm đem lại giá trị gia tăng cho cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ sự phát triển bền vững của toàn ngành. Tham dự diễn đàn có TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng các chuyên gia đầu ngành và đại diện các nhà thầu, chủ doanh nghiệp xây dựng.

Diễn đàn đã mang lại nhiều thông tin hữu ích, tiếp thêm niềm tin cho doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm.
Diễn đàn đã mang lại nhiều thông tin hữu ích, tiếp thêm niềm tin cho doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm.

Diễn đàn đã mang lại những thông tin hữu ích về thách thức và triển vọng của thị trường xây dựng Việt Nam trong năm 2023, trong đó xây dựng công nghiệp nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng.

Tại Diễn đàn, TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng chỉ ra nhiều yếu tố đang giúp “gỡ khó” cho ngành thông qua các chính sách và đề án từ Nhà nước. Đặc biệt, ông Dũng còn nhìn thấy tiềm năng rất lớn ở khu vực thị trường bất động sản khu công nghiệp. Theo thống kê, nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì ở mức cao với 7,6% nguồn vốn FDI thuộc về ngành chế biến chế tạo và 12% thuộc về bất động sản. Kết quả khảo sát củng cố nhận định của ông Dũng với niềm tin thị trường sẽ ổn định và tốt lên trong Quý II/2023.

(Kết quả khảo sát của Tổng cục thống kê): Doanh nghiệp vẫn duy trì niềm tin với sự ổn định trở lại của thị trường.
(Kết quả khảo sát của Tổng cục thống kê): Doanh nghiệp vẫn duy trì niềm tin với sự ổn định trở lại của thị trường.

Một xu hướng khác được chia sẻ tại Diễn đàn là xu hướng xây dựng xanh, giảm phát thải khí carbon về không. Ông Hà Vĩnh Anh, Tổng Giám Đốc Turner International Việt Nam cho biết, thị trường xây dựng đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. “Người ta không còn xây dựng những toà nhà cao trọc trời nữa. Thay vào đó là xây dựng những công trình phục vụ con người với việc ứng dụng công nghệ như mô-đun hoá vào xây dựng”, ông Vĩnh Anh nhận định.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Công ty Tư vấn Công trình Xanh GreenViet chia sẻ việc áp dụng cân bằng năng lượng ngay tại văn phòng Công ty. “Cân bằng năng lượng, rộng hơn nữa là giảm khí thải nhà kính về không là một hành trình không thể đảo ngược”, ông Quang nhấn mạnh.

Cũng tại Diễn đàn, NS BlueScope Việt Nam đã chia sẻ xu hướng về các công trình kiến trúc biểu tượng. “Kiến trúc công nghiệp hiện tại của Việt Nam vẫn còn mang tính tiêu chuẩn và chỉ mới đang tập trung vào công năng. Việc tập trung vào tính thẩm mỹ sẽ là xu thế tiếp theo trong ngành”, ông Hồ Thịnh, NS BlueScope Việt Nam cho biết.

Diễn đàn còn giúp các doanh nghiệp, nhà thầu cập nhật các quy chuẩn mới nhất về phòng cháy chữa cháy, các xu hướng mới về thiết kế kiến trúc, không phát thải khí nhà kính cũng như tìm hiểu cách đảm bảo an toàn trong xây dựng. Kết thúc chương trình, các doanh nghiệp đã có cơ hội tham quan nhà máy NS BlueScope Việt Nam để trải nghiệm thực tế việc áp dụng mô hình an toàn lao động và xây dựng bền vững.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc