Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 đạt giải Ý tưởng tại Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2020

Chiều nay, ngày 07/10/2020, tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 – 2020, Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) đã vinh dự nhận giải Ý tưởng tại Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm là một mong mỏi của giới chuyên môn và những người yêu Hà Nội từ hàng chục năm qua. Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, diễn ra trong hơn 1 tháng và đã chọn được các giải Nhất, Nhì, ba cùng 2 giải Khuyến khích.

Thực tế, cột mốc Km0 là kiến trúc phổ biến tại nhiều thành phố trên thế giới. Tại Hà Nội, ý tưởng dựng cột mốc Km0 đã được đặt ra từ khá lâu. Tuy nhiên, nếu xét tới những giá trị đặc thù và cả sự “nhạy cảm” đặc biệt của kiến trúc cũ tại Hồ Gươm, ý tưởng này luôn gắn kèm những bài toán khó. Chính bởi vậy, cột mốc Km0 tại Hồ Gươm vẫn “nằm chờ” trong nhiều năm. Tháng 5 vừa qua, lãnh đạo thành phố đã chính thức giao UBND quận Hoàn Kiếm triển khai hạng mục xây dựng cột mốc Km0 tại Hà Nội. Chỉ trong 1 tháng sau đó, cuộc thi lập tức được tổ chức, với cái đích nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất để triển khai xây dựng cột mốc Km0, đưa công trình này biểu tượng văn hóa của Thủ Đô một điểm nhấn không gian, điểm đến du lịch hấp dẫn tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Điều đáng nói, thành phần Hội đồng giám khảo của cuộc thi này có đủ các chuyên gia đến từ các lĩnh vực kiến trúc, mỹ thuật, bảo tồn, lịch sử… – Một sự cẩn trọng và khoa học cần thiết đối với một công trình vốn rất được đợi chờ.

Cuộc thi đã có những phương án thiết kế khả thi cho công trình cột mốc Km0, hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Hà Nội sẽ có một điểm tham quan mới năng động, hiện đại, đầy ý nghĩa để không một khách du lịch nào có thể bỏ qua.

Tại lễ trao giải, đại diện Ban tổ chức Cuộc thi Km0 chia sẻ: “Chúng tôi rất hãnh diện khi được nhận Giải thưởng này và hạnh phúc bởi chúng tôi đã cùng nhau góp phần làm nên một Hà Nội tươi đẹp, năng động, sáng tạo hơn, và thực sự trở thành một thành phố thông minh trong tương lai. Và tôi nghĩ, đây cũng là mong ước của rất nhiều thế hệ người Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần này, Hội đồng Giám khảo quyết định hướng tới những nhân tố “trẻ” hơn. Do đó, giải thưởng năm nay có sự xuất hiện của những gương mặt gần gũi, thân quen nhưng cũng có những gương mặt mới mẻ, bất ngờ. Chi tiết về giải thưởng, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/giai-thuong-bui-xuan-phai-vi-tinh-yeu-ha-noi-lan-thu-13-2020.html

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc