Cuộc thi thiết kế nhanh 72h: Vẽ lại giấc mơ hiện đại

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 và dự án Hà Nội Rethink, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nhóm nghiên cứu Hà Nội Adhoc, Đại học Xây dựng Hà Nội, và Đại học Kiến trúc Hà Nội kêu gọi cộng đồng đăng ký tham gia cuộc thi Thiết kế nhanh 72h – Vẽ lại giấc mơ hiện đại.

Từng là biểu tượng cho quá trình hiện đại hóa của Hà Nội, kể từ đầu thế kỷ 21, trong quá trình phát triển đô thị, các nhà máy và cơ sở sản xuất đã bị ôm dần vào trong vùng dân cư. Chúng trở thành những địa chỉ bị lãng quên trong lòng một đô thị năng động, với con số lên tới 117 cơ sở công nghiệp đã hoặc đang dự kiến di dời theo quy hoạch của thành phố. Mặc dù vậy, di sản công nghiệp vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cấu trúc vật chất cũng như xã hội của Hà Nội, thông qua những con người có cuộc sống thường ngày gắn liền với không gian sản xuất nơi đây.

Liệu những hiểu biết của chúng ta về lịch sử hiện đại và những dấu tích công nghiệp của thành phố có thể đối thoại với những giấc mơ ngày nay? Những khía cạnh nào của giấc mơ hiện đại có thể được kế thừa và phát triển để hướng tới diện mạo mới cho thủ đô trong thế kỷ 21 với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, bình đẳng và bền vững?

Cuộc thi đặt ra mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ về di sản hậu công nghiệp thành phố Hà Nội – những nhà máy cũ. Các thí sinh sẽ lựa chọn một địa điểm và đề xuất phương án cải tạo hoặc tái sử dụng không gian theo cách tiếp cận cộng hưởng giá trị kiến ​​trúc, văn hóa, và xã hội trong bối cảnh đô thị.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người, không giới hạn số lượng thành viên và lứa tuổi của các cá nhân/nhóm dự thi, đặc biệt khuyến khích cách tiếp cận đa ngành.

1. Cơ cấu giải thưởng:

  • 1 Đồ án thắng cuộc: 30,000,000 VND
  • 1 Đồ án Á quân: 10,000,000 VND
  • 3 Đồ án đáng chú ý: 3,000,000 VND

Các đồ án xuất sắc sẽ được trưng bày tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

2. Thời gian:

  • Mở đơn đăng ký: 16/11/2022
  • Chính thức ra đề và gửi tài liệu: 02/12/2022
  • Hạn cuối tiếp nhận bài thi: 05/12/2022
  • Công bố các đồ án thắng giải: 19/12/2022

3. Link đăng ký: http://bit.ly/3ExupQE

Dự án Hà Nội Rethink: Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế. Dự án “Hà Nội Rethink – Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo” hướng tới mục tiêu hỗ trợ thành phố thực hiện cam kết lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững, và hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trung tâm sáng tạo dẫn đầu Đông Nam Á.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức. Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố. Tuần lễ diễn ra từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

Thông tin chi tiết: https://www.tapchikientruc.com.vn/le-hoi-thiet-ke-sang-tao-ha-noi-2022

© Tạp chí Kiến trúc