Đại hội Chi hội Kiến trúc sư Quân đội nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ngày 17/7/2020 vừa qua, tại Tầng 10, Viện Thiết kế/BQP, số 21 Lê văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra Đại hội Chi hội Kiến trúc sư Quân đội, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Về dự đại hội có sự tham gia của KTS Nguyễn Tấn Vạn, chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS. Phạm Thanh Tùng Ủy Viên BTV, chánh VP Hội KTS Việt Nam, Đại tá Đỗ Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục tuyên huấn/TCCT, KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch chi hội KTS Quân đội, KTS Lã Toàn Thắng – Phó chủ tịch chi hội KTS Quân đội, KTS Hoàng Tuấn – Phó chủ tịch chị hội KTS Quân đội, cùng đông đảo khách mời đến từ các chi hội ban ngành xây dựng, trường đại học, hội KTS tỉnh bạn, đơn vị truyền thông báo chí.

Đông đảo khách mời tham dự đại hội

Môi trường quân đội với đặc thù là tính kỷ luật đã ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của lĩnh vực kiến trúc. Với tinh thần “quân lệnh như sơn ”, người KTS ở đó đã tìm ra cho mình những hướng phù hợp, và cũng đã có những thành công trong khẳng định và làm mới chính mình. Với lực lượng KTS – Những người mặc áo lính khá hùng hậu, nhiều thế hệ, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, hành nghề và phản biện kiến trúc cũng đã có một số thành tựu đáng ghi nhận.

Hoạt động đã thực hiện của Chi hội Kiến trúc sư  Quân đội nhiệm kỳ 2015 – 2020: 

  • Thực hiện các chương trình mục tiêu hành động của Hội KTS Việt Nam
  • Đề xuất quản lý và hướng dẫn thực hiện chuyên môn kiến trúc tại các cấp Bộ Quốc phòng
  • Hoạt động hành nghề chuyên môn nghiên cứu, tư vấn thiết kế có nhiều thành tích xuất sắc, nhiều công trình đạt giải cao trong nước.
  • Công tác xây dựng và phát triển Chi hội, thường xuyên tiến hành đào tạo, nâng cao kỹ năng chuyên môn và kết nạp được thêm 15 hội viên.

Một số thành tích đã đạt được: 

Về mặt hành nghề sáng tác: Kiến trúc quân đội cũng là một trong những nơi tạo ra những sản phẩm thiết kế “Chủ nghĩa xã hội” đầu tiên của nước nhà với hệ thống công trình quân sự, các công trình phục vụ nơi làm việc của Bác Hồ và Trung ương. Nên thiết kế quân đội đã bắt đầu định hình rất sớm – Cách đây 65 năm mà nay chính là Viện thiết kế Bộ Quốc phòng. Tại thời điểm hiện nay đã có đến hơn 30 tổ chức tư vấn thuộc quốc phòng đang tham gia thiết kế 80 % công trình quốc phòng và một phần thị trường dân sự.

Về mặt thực hiện phản biện: Kiến trúc quân đội gắn kết chặt chẽ kịp thời và hài hòa với Hội KTS Việt Nam và các chuyên gia bên ngoài, từ những cánh cửa khép kín tạo sân riêng kiến trúc Quân đội thì nay đã hướng tới cánh cửa rộng mở, sẵn sàng tiếp thu tiến bộ, chấp nhận khá mạnh mẽ các xu hướng kiến trúc quốc tế. Trước hết, đó là sự nhìn nhận của lãnh đạo các cấp về cách quản lý chuyên nghiệp từ khâu khởi tạo xây dựng công trình.

Về loại bệnh viện quốc phòng: Công tác phản biện nghề thực sự đã đạt hiệu quả rõ nét. Đó là việc lựa chọn kiến trúc các bệnh viện lớn đều qua những cuộc thi tuyển , tuyển chọn gắt gao với sự tham gia chấm, ý kiến phản biện của các KTS trong và ngoài quân đội. Viện Quân y 108 với Tư vấn chính Heerim Hàn Quốc và Tư vấn phụ là VCC – Bộ Xây dựng là một tổ hợp bệnh viện cấp đặc biệt. Trong một diện tích chật hẹp, hình khối bệnh viện đã chọn từ ý tưởng “ bông sen nở giữa 2 cánh buồm đón gió sông Hồng ” với tổ hợp 2 khối cao tầng tương đối động có các góc vát lùi để gắn kết nới rộng không gian tạo cho quy hoạch trở nên sinh động và ưu tiên được nhiều mảng xanh. Không gian nội thất sảnh chính ngoài sự phân phối hợp lý luồng người ra vào còn tạo ra thêm được sự an nhiên từ tiếng đàn Piano âm vang mỗi giờ trong vòm cao rộng. Sự gắn kết nhuyễn các yếu tố đó đã tạo được điểm nhấn tốt cho kiến trúc thành phố vì hòa bình.

KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Tham dự đại hội, KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: “Kiến trúc sư Quân đội có rất nhiều đóng góp trong kiến trúc Việt Nam. Tôi rất tự hào về anh em kiến trúc sư quân đội. Kiến trúc quân đội không chỉ phản ánh tinh thần quân lệnh như sơn mà còn bắt kịp thời đại. Có lẽ, không nơi nào, thiết kế công trình đẹp như chi hội kiến trúc sư quân đội. Và tôi hy vọng kiến trúc quân đội sẽ trở thành mẫu mực của kiến trúc trong tương lai và đi đầu trong tiếp cận các xu hướng kiến trúc thế giới.”

Thụy AnTCKT.VN
Ảnh: Tuấn Trung
© Tạp chí kiến trúc