Đại hội Đại biểu Hội KTS TP Đà Nẵng lần thứ VII

Sáng ngày 7/12, Đại hội Đại biểu Hội KTS Thành phố Đà Nẵng lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014-2019) chính thức được khai mạc. Tham dự Đại hội có ông Võ Công Trí – Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, các đồng chí Ủy viên Ban Thường Vũ thành ủy Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các Quận, Huyện, Sở ngành… cùng với hơn 150 KTS đại diện cho các chi hội kiến trúc tại Đà Nẵng. Đại hội là dịp để tổng kết lại công tác xây dựng Hội và phong trào của KTS thành phố, đánh giá các kết quả, ưu điểm, những chuyển biến mới, khuyết điểm, hạn chế và rút ra các nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong tổ chức chỉ đạo thực hiện. Đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu của nhiệm kỳ mới trên tình thần: “Đổi mới – Sáng tạo – Đoàn kết – Hội nhập”

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Đại hội Hội KTS thành phố lần thứ VII
Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Đại hội Hội KTS thành phố lần thứ VII

Tính đến nay, Hội KTS Đà Nẵng có 516 hội viên, trong đó 158 KTS là hội viên Hội KTS Việt Nam, tham gia sinh hoạt tại 13 Chi hội và 2 Câu lạc bộ. Trong nhiệm kỳ qua Hội đã kết nạp mới 50 hội viên Hội KTS Việt Nam, thành lập thêm 4 chi hội.

Phát huy vai trò nhiệm vụ của mình, nhiệm kỳ qua, Hội KTS Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức được hơn 30 hội thảo, tập huấn, sinh hoạt chuyên đề hội thảo, với hơn 2.000 lượt người tham gia. Nội dung chủ yếu là các giải pháp công nghệ mới trong xây dựng kiến trúc, phổ biến các tiêu chuẩn, triển khai ứng dụng các quy định mới nhằm trang bị kiến thức và tạo điều kiện cho các KTS tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt hơn cho hoạt động nghề nghiệp. Trong đó chú trọng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học mang tính chuyên sâu thông qua các đề tài NCKH, đặc biệt là các nghiên cứu mang tính ứng dụng phục vụ đời sống đô thị. Qua đó góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Hội đã phối hợp cùng Sở Xây dựng Đà Nẵng tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý đô thị và tập huấn Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng cho khoảng 120 KTS, kỹ sư hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng: Phối hợp với các khoa, trường có đào tạo KTS trên địa bàn tổ chức nhiều hội thảo, seminar có giá trị khoa học cao, thu hút đông đảo các KTS tham dự: Tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, hội viên để chuẩn bị tổ chức Hội thảo góp ý cho Đề cương dự thảo Luật Đô thị do Bộ Xây dựng ban hành… Ngoài ra, Hội thường xuyên tham gia Hội đồng xét tuyển các phương án Kiến trúc công trình: Công viên phần mềm 2, Bến du thuyền Đà Nẵng, Nhà trưng bày Hoàng Sa… Các hội viên đã phát huy tinh thần phản biện đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như: Dự án nút giao thông ngã 3 Huế, Dự án Cầu đi bộ…

Trong nhiệm kỳ 2014-2019, Hội cũng đã đưa ra nhiều chương trình hành động: Đó là tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng lần thứ nhất; thành lập Công ty tư vấn thiết kế; đẩy mạnh phong trào hoạt động tại các cơ sở; tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, cá nhân và doanh nghiệp tạo sự lan tỏa trong xã hội về các hoạt động phong trào; tăng cường các hoạt động xã hội, chung sức cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới…

Các giải thưởng của các hội viên Hội KTS Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2009 – 2014:

  • Giải Nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010: Công trình Cung thể thao Tiên Sơn do Viện QHXD ĐN và Công ty AUM & LEE (Hàn Quốc) đồng thiết kế.
  • Giải Ba Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010: Công trình Trung tâm Công nghệ phần mềm thành phố Đà Nẵng (tác giả KTS Phạm Phú Bình và KTS Bùi Thanh Long – Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đà Nẵng).
  • Giải Ba Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2012: Công trình Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (tác giả KTS Phan Đức Hải và KTS Nguyễn Khắc Linh – Công ty CP TV TK&XD Kiến Trung).
  • Giải thưởng Loa Thành: 01 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Thuộc các chi hội Kiến trúc Bách Khoa, Duy Tân, Kiến trúc Đà Nẵng. 

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã ghi nhận những đóng góp của KTS Đà Nẵng: “Trong nhiệm kỳ đến, Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng chủ động, sáng tạo và đa dạng hơn. Tổ chức và vận động hội viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội về kiến trúc, quy hoạch, quản lý cảnh quan đô thị thông qua các dự án xây dựng trên địa bàn thành phố. Cần làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất các thiết chế, thể chế, các quy phạm kiến trúc, quy hoạch nhằm góp phần khắc phục tốt tình trạng đô thị phát triển tự phát, phong trào, thiết sự kiểm soát cũng như chỉ đạo của cơ quan Nhà nước.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã chia sẻ: “Chúng ta tự hào rằng Hội KTS Đà Nẵng là một lực lượng KTS đoàn kết, năng động, anh em KTS Đà Nẵng đã chung sức đóng góp vào các hoạt động kiến trúc, xây dựng tại Đà Nẵng. Chúng ta đang sống trong một giai đoạn với nhiều thách thức, với các vấn đề về biến đổi khí hậu trước mắt và một số nguy cơ lâu dài… đang có nguy cơ làm sói mòn sự bình yên và thậm chí sự tồn tại của Thành phố. Trong giai đoạn hiện nay, KTS là lực lượng đi tiên phong trong việc bảo vệ môi trường sống của trái đất. Đối với tất cả KTS, trong từng công việc phải có trách nhiệm giảm thiểu CO2 trong mỗi công trình xây dựng, góp phần giúp trái đất chúng ta trong sạch hơn, bền vững hơn. Hiện nay, Việt Nam đang hướng đến một nền kiến trúc xanh. Tôi hy vọng, Hội KTS Đà Nẵng sẽ là đơn vị tiên phong trong cả nước về một nền kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng…”

Trong phiên họp, Hội KTS Đà Nẵng đã chính thức công bố quyết định thành lập Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng và ra mắt CLB Nhiếp ảnh Kiến trúc sư Đà Nẵng. Đại hội Đại biểu Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014-2019) đã bầu ra Ban chấp hành mới với 17 KTS. Ông Vũ Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội KTS Đà Nẵng. 

( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01 – 2015 )