Giải pháp vật liệu bền vững với công nghệ sản xuất cân bằng sinh khối

Ngày 14/10/2022 hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, hội thảo chuyên đề “Vật liệu xây dựng xanh: Giải pháp đảm bảo môi trường và chất lượng công trình” do Bộ Xây dựng chủ trì, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phối hợp tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Cũng tại buổi hội thảo, Sika® Việt Nam đã công bố giải pháp ứng dụng công nghệ sản xuất cân bằng sinh khối lần đầu tiên được giới thiệu trên thị trường Việt Nam.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam là diễn đàn uy tín nơi các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia cấp cao gặp gỡ và chia sẻ các sáng kiến tối ưu hóa việc áp dụng các xu hướng, giải pháp trong lĩnh vực xây dựng xanh, từ đó thúc đẩy phát triển công trình hiệu quả năng lượng hướng tới nâng cao chất lượng môi trường sống và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuần lễ Công trình xanh năm nay diễn ra trong hai ngày 13 và 14/10 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26” với nhiều sự kiện: Thăm quan thực tế tại dự án công trình xanh; Lễ trao chứng nhận công trình xanh; 1 phiên họp toàn thể và 3 phiên thảo luận chuyên đề…

Tại buổi hội thảo chuyên đề “Vật liệu xây dựng xanh: Giải pháp đảm bảo môi trường và chất lượng công trình”, các chuyên gia, diễn giả đã chia sẻ và cùng nhau thảo luận các vấn đề về ứng dụng vật liệu xanh trong các công trình hiện nay và giải pháp trong lĩnh vực xây dựng xanh.

Theo thông tin từ Bộ Xây Dựng, nửa đầu năm 2022, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 41%, với 883 đô thị. Trong khi đó, số lượng công trình xanh của Việt Nam hơn 10 năm qua hiện mới đạt khoảng trên 200 công trình. Số liệu thống kê từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng cho thấy, lượng CO2 trong khí quyển đã vượt mốc 400 ppm vào năm 2015 và chỉ 5 năm sau đó, đã vượt ngưỡng 413 ppm, không ngừng tăng lên theo từng năm. Trước tình hình đó, COP26 đã đặt ra mục tiêu giảm phát thải về bằng “0” vào năm 2050 và kêu gọi thế giới hướng đến các sản phẩm, giải pháp xanh giúp ngăn ngừa cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đó, tại Sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, Sika Việt Nam đã chia sẻ các giải pháp góp phần giảm lượng khí thải carbon bằng cách tăng tuổi thọ cho các công trình; cho phép giảm hàm lượng clinker cao trong xi măng và bê tông, vừa đảm bảo hiệu suất cao, vừa ít ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho thầu thợ, gia chủ và những người sử dụng.

Trong sự kiện, Sika đã giới thiệu các giải pháp thay thế cát và xi măng trong công thức sản phẩm xây dựng nhằm mang hiệu quả cao và bền vững hơn. Công nghệ cân bằng sinh khối được Sika áp dụng là sự hòa trộn giữa tài nguyên gốc hoá thạch và tài nguyên gốc sinh học giúp tạo ra các lợi thế như an toàn, thân thiện với môi trường của sản phẩm nhờ tạo nên vòng tuần hoàn tái tạo tài nguyên, giải quyết được bài toán về sự cạn kiệt dần nguồn tài nguyên trong tự nhiên.

Đại diện Sika chia sẻ: “Trong quá khứ, chúng ta đã không chú trọng và phát triển các sản phẩm tái chế. Chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển bền vững. Hiện nay, tình trạng này đã được giải quyết rất tốt. Có rất nhiều doanh nghiệp ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau đã bắt đầu chú trọng và xem xét phát triển các giải pháp tái chế, sản phẩm xanh, phát triển bền vững và vẫn đang được thực hiện rất tốt. Vì vậy, tôi nghĩ tình hình đã có sự cải thiện. Chúng ta có thể nhìn vào rất nhiều mặt tích cực của quá trình tái chế, giảm thải và tái tạo năng lượng, vật liệu thay vì nhìn vào các bất lợi.

Ông Jacobo chia sẻ về hành trình bền vững của Sika®
Ông Jacobo chia sẻ về hành trình bền vững của Sika®

So với những nước khác trong khu vực, Việt Nam có tổng số dự án xanh thấp hơn, nhưng tỷ lệ tăng trưởng lại cao hơn và đang không ngừng tăng lên. Thực tế cho thấy, chi phí đầu tư cho các công trình xanh cao hơn khoảng 5% so với các công trình không đầu tư xanh và bền vững. Tuy nhiên về mặt lợi ích, lợi nhuận đạt được khi vận hành công trình đó lớn hơn rất nhiều so với con số 5%. Cụ thể, chủ đầu tư có thể bán được sản phẩm công trình xanh với giá cao hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với những sản phẩm không được đầu tư với những chỉ tiêu tương tự. Ngoài ra, việc đầu tư công trình xanh không chỉ là câu chuyện về lợi nhuận. Tại các quốc gia dẫn trước xu hướng như Hongkong, Singapore, Thái Lan, đó chính là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm để lại 1 môi trường sống bền vững cho thế hệ sau.

Năm 2022 với những khó khăn, thách thức ngày càng lớn, đặt ra áp lực không nhỏ về yêu cầu hài hòa giữa việc phát triển trong mọi lĩnh vực nói chung và bảo vệ môi trường. Cùng với sự đồng hành của Chính phủ, Việt Nam đang không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa các mục tiêu về chỉ số xanh. Trong quá trình thực hiện hóa mục tiêu về chỉ số xanh trong công trình, những sản phẩm có tính bền vững luôn được ưa chuộng và mang lại nhiều giá trị hơn so với những sản phẩm thông thường. Đóng góp vào hành trình đó, Sika đã và đang tích cực cống hiến cho tương lai ngành vật liệu xây dựng thông qua việc tăng tốc phát triển điện gió, nhiệt năng, một cách có chiến lược, giúp giảm phát thải hiệu quả, đồng thời mang lại nguồn năng lượng đáng tin cậy với giá cả hợp lý. Sika cho rằng nhà sản xuất không chỉ quan tâm đến kéo dài vòng đời của sản phẩm mà quan trọng là làm cách nào để kéo dài vòng đời của công trình. Nếu như có những hệ thống hay những thiết kế phù hợp nhằm bổ trợ độ bền cho tổng thể công trình thì tổng thể công trình sẽ kiên cố hơn.

Sự kiện Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 nhận được sự quan tâm, tham dự đông đảo của các chuyên gia trong ngành bởi đây là cơ hội để các chủ đầu tư, kiến trúc sư và các chuyên gia trong ngành chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, mang lại các giải pháp vật liệu xanh có tính đột phá, đặc biệt ngày càng thân thiện với con người và môi trường.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc