Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2022”

Ngày 7/10/2022, sẽ diễn ra Lễ trao Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2022” do Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (IGU) cùng Sen Vàng Group, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE Group) và Chương trình PEEB Việt Nam phối hợp tổ chức. Tham gia buổi lễ có sự góp mặt của gần 500 khách mời là các đại diện nhà tài trợ, các đại biểu đến từ các bộ, ban ngành, nhà nước, … cùng các bạn sinh viên, giáo viên hướng dẫn đạt giải.

Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên” là Giải thưởng được tổ chức thường niên trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam từ năm 2017. Đối tượng tham gia của cuộc thi là các bạn sinh viên năm cuối của các trường đại học có khoa Kiến trúc Quy hoạch trên cả nước. Trong những năm qua, Giải thưởng đã góp phần tạo động lực cho các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo. Sau giải thưởng đã có thêm nhiều bạn sinh viên trẻ nhận thức được sự quan trọng của việc áp dụng “xanh hóa” tới ngành Xây dựng cũng như tới cuộc sống của con người.

Lễ trao giải “Kiến trúc xanh sinh viên 2022” sẽ được diễn ra vào 14h30 ngày 07/10/2022 với hình thức trực tuyến. Buổi lễ trao giải là lời động viên sự cố gắng và lời cảm ơn sự nhiệt thành tham gia của các sinh viên, thầy cô của các trường Đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng trong cả nước dành cho Giải thưởng. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên đạt giải được chia sẻ suy nghĩ của mình và có cơ hội giao lưu với các nhà tài trợ, ban tổ chức.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 Giải nhất, 2 Giải nhì, 3 Giải ba; 5 Giải khuyến khích và 8 giải chuyên đề. Căn cứ lựa chọn dựa trên 5 tiêu chí: Sáng tạo; Địa điểm bền vững và Tính chống chịu; Thiết kế thụ động; Công nghệ xanh và Chất lượng môi trường trong nhà; Sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả.

Ban giám khảo của Giải thưởng bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ – Kiến trúc sư đầu ngành cùng các chuyên gia lĩnh vực công trình xanh, phát triển bền vững tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất lựa chọn ra những đồ án xuất sắc nhất.

Các thí sinh đạt giải
Các thí sinh đạt giải

Với sự đa dạng trong ý tưởng thiết kế, từ các công trình văn hóa cộng đồng, trung tâm di tích lịch sử, các resort cao cấp, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm bảo vệ nuôi dưỡng trẻ em, công viên tái chế vv… giải thưởng là cơ hội cho các sinh viên mang đến sự nhiệt huyết, táo bạo trong cách thể hiện, đặt vấn đề và triển khai ý tưởng. Giải thưởng năm nay quy tụ gần 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ 15 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc