Giao lưu tọa đàm hướng đến kỷ niệm 70 năm Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chi hội Kiến trúc sư Quân đội và trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu tọa đàm, định hướng hợp tác cùng nhau phát triển với chủ đề “Gặp gỡ mùa xuân”.

Đến tham dự buổi lễ, về phía Đại học Kiến trúc Hà Nội có: PGS.TS Lê Quân-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; ban giám hiệu, các thầy cô giáo; về phía Chi hội KTS Quân đội có Đồng chí Đại tá Phan Đăng Sơn-chủ tịch Chi hội KTS Quân đội, đồng chí Thượng tá Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Thiết kế; cùng các đồng chí trong Đảng ủy; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Phòng, Ban, Trung tâm, Xí nghiệp và hơn 100 kiến trúc sư thay mặt cho các kiến trúc sư đến từ hai đơn vị. Đặc biệt có sự góp mặt của KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Huy Khanh – Phó tổng giám đốc VNCC, các KTS đến từ Chi hội KTS Thái Nguyên và các nhà báo.

Chương trình buổi giao lưu, tọa đàm gồm 3 phần:

  • Phần 1: Định hướng, trao đổi hợp tác giữa trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Viện Thiết kế/BQP
  • Phần 2: Tham luận “Kiến trúc trong Quân đội”, “giới thiệu về xu hướng kiến trúc mới” và “Bắt bệnh Kiến trúc sư”
  • Phần 3: Giao lưu ký họa và chụp ảnh chân dung “Nét đẹp kiến trúc sư”

Mở đầu buổi tọa đàm, KTS Phan Đăng Sơn đại diện chi hội KTS Quân đội phát biểu khai mạc và phát động cuộc thi vẽ phác họa và chụp ảnh “Nét đẹp kiến trúc sư”.

Đại tá Phan Đăng Sơn – Chủ tịch chi hội KTS Quân Đội phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Thượng tá Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện thiết kế đánh giá cao việc hợp tác giữa hai đơn vị. Thượng tá Nguyễn Trường Sơn đề xuất hai bên sẽ cùng hợp tác trên các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, nguồn nhân lực và công tác đào tạo, hai bên phát huy dựa trên mặt mạnh, ưu thế của mình. Viện Thiết kế sẵn sàng tiếp nhận sinh viên thực tập khi trường có nhu cầu, cùng trường đào tạo sinh viên tiếp cận thực tế, đáp ứng được yêu cầu hòa nhập ngay khi ra trường.

Thượng tá Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Thiết kế đề xuất lĩnh vực hợp tác

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, PGS.TS.KTS Lê Quân-Hiệu trưởng cảm ơn lãnh đạo Viện thiết kế đã tạo điều kiện để hai đơn vị có cơ hội được gắn kết với nhau. PGS.TS.KTS Lê Quân nhấn mạnh hai bên cần quan tâm đến việc cùng đào tạo đảm bảo, nâng cao năng lực cho cán bộ cũng như sinh viên để đáp ứng yêu cầu thực tế. Phía trường luôn tạo điều kiện cho Viện mở các khóa đào tạo phù hợp, đăng bài trên tạp chí chuyên nghành của trường, mời Viện tham gia cùng các đề tài mà trường đang thực hiện. Hàng tháng trường sẽ trao đổi thông tin với Viện thông qua việc gửi tạp chí Kiến trúc-xây dựng và các cuộc hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế.

PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến hợp tác

Trong hương sắc của ngày cuối xuân, trong cái nóng bỏng của mùa hè, khí thế sục sôi, nhiệt huyết của các KTS chuẩn bị chào đón sự kiện trọng đại của giới nghề, sự hợp tác của hai đơn vị lại càng có ý nghĩa. KTS Phạm Thanh Tùng thay mặt cho Hội KTS Việt Nam chúc mừng hai đơn vị, hoàn toàn nhất trí, ủng hộ nội dung hợp tác đã đề ra. Đồng thời khẳng định sự hợp tác của hai đơn vị là cần thiết, góp phần vào sự đoàn kết, lớn mạnh của Hội KTS Việt Nam. Hội KTS Việt Nam luôn đồng hành và ghi nhận sự đóng góp của các KTS Quân đội cũng như trường Kiến trúc.

Một phần quan trọng trong buổi tọa đàm là trình bày báo cáo của các KTS đến từ hai đơn vị, mỗi tham luận đề cập một nội dung, một vấn đề khác nhau nhưng tất cả đều mang đậm tính chuyên môn, hướng đến một mục đích, nỗi trăn trở của người KTS làm sao để kiến trúc nước nhà phát triển và hội nhập, loại bỏ được các “bệnh” mà kiến trúc đang mắc phải.

KTS Phạm Thanh Tùng – chánh văn phòng Hội KTSVN – chúc mừng hai đơn vị

Lời phát biểu của Chủ tịch chi hội KTS Quân đội Phan Đăng Sơn đã tóm lại toàn bộ nội dung buổi tọa đàm,một lần nữa khẳng định mối quan hệ giữa Viện Thiết kếvà Đại học Kiến trúc mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho hai đơn vị. Qua buổi tọa đàm, hy vọng Viện Thiết kế – BQP và Trường Đại học Kiến trúc trong thời gian tới có thêm nhiều hoạt động thiết thực, toàn diện hơn nữa, có thêm sân chơi bổ ích nhằm tăng cường hiểu biết, học hỏi lẫn nhau, thu hút, lôi cuốn đông đảo các cán bộ tham gia; xây dựng đơn vị vững mạnh góp phần vào sự phát triển của Hội KTS Việt Nam và nền kiến trúc nước nhà.

Trao giải cuộc thi vẽ phác họa và chụp ảnh “Nét đẹp kiến trúc sư”

Tác phẩm qua bàn tay của những KTS

Xem thêm: Chương trình kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thùy Dung/Ảnh:Phùng Tuấn

© Tạp chí kiến trúc