Hà Nội: Duyệt quy hoạch trụ sở các tổng công ty

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực trụ sở các tổng công ty tại KĐTM Cầu Giấy, tỷ lệ 1/500.


Theo đó, khu đất nghiên cứu tại các phường Yên Hòa, Trung Hòa (Cầu Giấy), Mễ Trì (Nam Từ Liêm) diện tích khoảng: 280.051m2, quy mô dân số khoảng 4.838 người nhằm xác định hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu chức năng sử dụng đất, cập nhật các dự án đầu tư được điều chỉnh và đang triển khai theo chủ trương của UBND TP.

Từ đó, hoàn chỉnh đồng bộ tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật đô thị và vệ sinh môi trường tại khu vực…

Tạo lập diện mạo kiến trúc đô thị khang trang, hiện đại đóng góp chung vào cảnh quan kiến trúc hai bên tuyến đường. Làm cơ sở pháp lý triển khai lập các dự án đầu tư theo đúng quy định hiên hành và các cấp chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt.

Về thiết kế đô thị theo hướng triển khai tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan khu vực đảm bảo tính hiện đại, với điểm nhấn cao tầng là tổ hợp khách sạn Keangnam 5 sao có chiều cao 70 tầng (ô đất 12-E6).

Từ đây, không gian độ cao được chuyển tiếp, có nhịp điệu cao thấp hài hòa về hai phía dọc theo các tuyến đường Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ, với các công trình điểm nhấn tại các điểm ngã tư chính: trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (ô đất 23-E3) cao 55 tầng, tổ hợp công trình cao 35 tầng tại ô đất 08-E7 của TCty Hàng không Việt Nam, tổ hợp công trình cao 45 tầng tại lô đất E9. Khu vực trụ sở các TCty xây dựng công trình so với chỉ giới đường Phạm Hùng là 20m; đường Dương Đình Nghệ là 15m.

Đối với các công trình tại các ô đất còn lại: khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ và khoảng cách đến các công trình lân cận phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Các công trình so với chỉ giới đường đỏ đối với các tuyến đường giao thông khu vực thuộc KĐTM Tây Nam Hà Nội tối thiểu là 8m.

Trong quá trình triển khai các dự án, yêu cầu các đơn vị bố trí trồng cây xanh tạo không gian cách ly tương đối, tạo thêm mỹ quan đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường. Các công trình cao tầng phải đảm bảo đủ diện tích đỗ xe, cũng như các hệ thống hạ tầng kỹ thuật phụ trợ khác phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Cổng ra vào, biển hiệu phải đảm bảo hài hòa, tính thống nhất và mối tương quan về kích thước (chiều cao, chiều rộng), hình thức kiến trúc với các công trình lân cận cho từng khu chức năng và cho toàn khu vực.

Theo baoxaydung