Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất – Hawa Expo 2023

Ngày 22-25/2/2023, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất – Hawa Expo 2023 do Viforest Fair tổ chức. Hội chợ thu hút hơn 200 doanh nghiệp với 1.600 gian hàng cùng đông đảo các nhà sản xuất xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Hawa Expo 2023 là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để các doanh nghiệp trong ngành gỗ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong sản xuất, chế biến gỗ; đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp xây dựng, quảng bá thương hiệu ngành hàng, sản phẩm, đặc biệt thương hiệu “Gỗ Việt”, tăng cường cơ hội kết nối, gặp gỡ và hợp tác với các khách hàng, đối tác, tổ chức XTTM quốc tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và thương mại lâm sản của Việt Nam phát triển ổn định, bền vững. Với chủ đề “Growth through Diversification”, khách tham quan HawaExpo 2023 đã được chứng kiến các gian hàng, sản phẩm đa dạng, phong phú của các doanh nghiệp nội thất Việt Nam và quốc tế.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết, HawaExpo diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi ngành gỗ dẫu tăng trưởng nhưng vẫn thiếu đơn hàng cho năm sản xuất mới. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ chiếm được thị phần rất nhỏ của thị trường này. Do đó cơ hội phát triển của ngành vẫn lớn nếu công tác tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường được tổ chức tốt.

Để làm được điều đó, ngoài việc quy tụ các nhà sản xuất, xuất khẩu lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nội, ngoại thất, trang trí, quà tặng, mỹ nghệ lẫn các nhà cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị phụ trợ, thiết kế sáng tạo… Hawa Expo 2023 còn nỗ lực thu hút khách mua hàng từ các thị trường truyền thống và quốc tế tiềm năng với kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng.

Mỗi gian hàng đều được đầu tư nghiêm túc trong khâu thiết kế, tạo nên không gian nội thất đầy màu sắc, trẻ trung, nhiều bất ngờ và mang đậm dấu ấn “made in Việt Nam”. “Trong xu hướng thắt chặt chi tiêu do lạm phát, người tiêu dùng sẽ đòi hỏi nhiều hơn từ chất lượng đến sự khác biệt trong thiết kế. Những DN đầu tư nhiều trong khâu thiết kế, phát triển sản phẩm riêng sẽ thu hút được khách mua hàng quốc tế”, ông Nguyễn Phương, công ty Minh Thành nhận xét.

Một trong những gian hàng ấn tượng tại triển lãm là không gian trưng bày các giải pháp kiến trúc và xây dựng xanh của Trần Đức Homes Center với các giải pháp về xử lý nguyên liệu gỗ, cấu kiện gỗ – gỗ phối hợp cấu kiện thép, giải pháp mái – vách – trần – sàn, cửa ứng dụng công nghệ gỗ Thermo, ứng dụng kim loại mỹ thuật trong kiến trúc và nội thất, giải pháp nội ngoại thất cho khách sạn – nghỉ dưỡng và những giải pháp cho ngôi nhà xanh cao cấp và tiện dụng Ecolux Homes

Theo BTC, kéo dài từ ngày 22 – 25/02/2023, sự kiện đã thu hút trên 10.000 khách tham quan trong nước và quốc tế. Song song với gặp gỡ tại hội chợ, sau lễ bế mạc, từ ngày 25 đến ngày 28/2, Ban tổ chức sẽ triển khai các tour tham quan nhà máy giúp nhà mua hàng quốc tế có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp, đánh giá quy mô của các nhà máy sản xuất lớn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Anh Dũng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc