Hội KTS Hà Nội tăng cường sức mạnh “cánh tay phải” đắc lực của TP Hà Nội

Đó là định hướng lâu dài đối với Hội Kiến trúc sư Hà Nội mà nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại Hội nghị Tổng kết hoạt động Hội Kiến trúc sư Hà Nội được tổ chức chiều 3/2.

Được ví như “cánh tay phải”, trợ thủ đắc lực của UBND TP Hà Nội khi phản biện, tham mưu cho Hà Nội trong công tác quản lý kiến trúc – quy hoạch, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã thực hiện tư vấn nhiều đề án, dự án đầu tư xây dựng đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội nói riêng và cả nước chung trong năm 2017.

Báo cáo kết quả hoạt động năm vừa qua, TS KTS Nguyễn Văn Hải  –  Chủ tịch Hội KTS Hà Nội cho biết, năm 2017, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tham gia rà soát và tư vấn phản biện về chủ trương và đồ án cụ thể về quy hoạch kiến trúc, mỹ thuật cho khoảng 100 đồ án quy hoạch và công trình kiến trúc lớn nhỏ. Trong đó, có nhiều dự án quy mô lớn, đồ án có ảnh hưởng đến không gian đô thị và nông thôn như: Thiết kế đô thị hai bên tuyến đường vành đai 2, Quy hoạch phân khu đô thị ga Hà Nội và phụ cận, dự án cải tạo chỉnh trang hồ Gươm, quy hoạch chung đô thị Láng – Hòa Lạc…

Đáng chú ý, trước những vấn đề nóng của Hà Nội về giao thông, Hội đã tổ chức các buổi tọa đàm kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ tích cực, từ đó có những cách ứng xử phù hợp. Cụ thể như tọa đàm “Giải pháp đô thị tại các đầu mối đường sắt qua kinh nghiệm Nhật Bản” hay “Giao thông đô thị tại Hà Nội hiện nay” , Hội cũng đã hợp tác với Công ty Vircon Ltd. (Vircon – Virtual Construction – Xây dựng ảo) – đơn đã triển khai BIM ở Hong Kong với nhiều mức độ khác nhau từ 3D, 4D, 5D, 6D và 7D, tổ chức tọa đàm ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Mới đây nhất, Hội KTS Hà Nội cùng với Tổ chức định cư Liên hiệp quốc (UN Habitat), Nhịp cầu sức khỏe Canada (Healthbridge) tổ chức triển lãm các tác phẩm kiến trúc do các KTS Hà Nội sáng tác liên quan đến chủ đề phát triển không gian sinh hoạt cộng đồng tại phố Sách (Đinh Lễ, Nguyễn Xí) và phố tranh Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Lược).

Với ý nghĩa “Vì một Hà Nội vui sống”, các nghệ sĩ Việt – Hàn đã khoác áo nghệ thuật hội họa hiện đại cho 19 vòm cầu di sản Phùng Hưng, tạo ra một không gian đi bộ thú vị – kết nối các giá trị di sản, nghệ thuật và cộng đồng. Cảm hứng từ dự án đã nhanh chóng lan tỏa trong xã hội, đặc biệt là tầng lớp trẻ, thúc đẩy những sáng kiến trong việc bảo vệ di sản và sử dụng không gian công cộng.

“Chúng ta sẽ được chứng kiến một sự thay đổi đặc biệt trong định hướng phát triển xanh -sạch – đẹp của quận Hoàn Kiếm và Hà Nội, trong đó Con đường Nghệ thuật công cộng Phùng Hưng là một cột mốc quan trọng và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những sáng kiến phát triển đô thị ở Việt Nam”, KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên thường trực BCH Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho hay.

Ghi nhận những thành tích của Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã đạt được, nhà thơ Bằng Việt, chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội kỳ vọng thời gian tới, Hội tiếp tục vững mạnh hơn về mặt số lượng hội viên và chất lượng hoạt động. “Hiện tại, Hội đã có hơn 450 hội viên với sự trưởng thành đáng kể. Trong năm 2018, Hội cần tiếp tục đoàn kết, học hỏi và không ngừng sáng tạo thêm nhiều công trình, đồ án có giá trị góp phần tạo dựng bộ mặt kiến trúc quy hoạch Thủ đô khang trang, hiện đại, xanh… có bản sắc và bền vững bắt kịp xu hướng phát triển kiến trúc khu vực và thế giới”, nhà thơ Bằng Việt nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam  cũng ghi nhận trong năm 2017 , Hội KTS Hà Nội đã có những cố gắng bứt phá trong sinh hoạt nghề nghiệp của Hội KTS Hà Nôi : tạo ra nhiều hoạt động sinh động, có ý nghĩa, thu hút các thế hệ KTS tham gia , vừa có tác dụng nâng cao nhận thức , trình độ chuyên môn , giao lưu học hỏi nghề nghiệp vừa đóng góp tích cực hiệu quả cho xã hội với tinh thần trách nhiệm cao  . Năm 2018 , là năm toàn thể giới KTS Việt nam long trọng kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho KTS Việt Nam ( 27/4/1948) , hy vọng Hội KTS Hà Nội sẽ có những hoạt động tạo ấn tượng mạnh mẽ , ghi lại mốc giới quan trọng trong tiến trình phát triển của Hội KTS Hà Nội nói riêng trong đại gia đình Hội KTS Việt nam nói chung.

Vân Hằng – Trần Huy Ánh/ TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc