Hội KTS Thanh Hóa Tổng kết hoạt động năm 2020, phương hướng hoạt động năm 2021

Ngày 22/1/2021 vừa qua, Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2021. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có KTS Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Nguyên Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam cùng 80 đại biểu là các Kiến trúc sư thuộc Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa và các KTS Trẻ đang sinh hoạt tại CLB KTS Trẻ Thanh Hóa.

Tại Hội nghị, KTS Lê Thế Thiệp – Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa đã phát biểu khai mạc, và nhìn nhận lại các hoạt động nổi bật của Hội trong năm 2020. Nhìn lại năm 2020. Công tác Hội có những bước tiến vượt bậc, đánh dấu một thế hệ kiến trúc sư xứ Thanh trưởng thành hơn, nhiệt tâm hơn, trách nhiệm xã hội cao hơn. Hội KTS Thanh Hóa có thể tự hào với những đóng góp thiết thực của mình cho sự phát triển của nên Kiến trúc, xây dựng xứ Thanh.

Để đạt được những thành tựu đó, Hội có nhiều thuận lợi như: Hội KTS Thanh Hóa có nhiều thành viên nòng cốt nhiệt tình, thời gian qua được đánh giá là hội hoạt động tốt, tham gia các hoạt động chung của cấp trên và chủ động tổ chức được nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực; Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020. Luật Kiến trúc có hiệu lực, mở ra trang mới cho hoạt động của Hội Kiến trúc sư. Trong đó, có nhiều điểm, khoản quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của Hội Kiến trúc sư các cấp. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho công tác hoạt động Hội; Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, các địa phương tín nhiệm, thường xuyên tham gia ý kiến cho các công trình xây dựng lớn trên địa bàn tỉnh; Năm 2020, số lượng KTS nộp đơn xin tham gia Hội tăng đột biến (có khoảng hơn 20 đơn xin tham gia Hội) trong đó đủ điều kiện xét đợt 1 là 12 KTS.

Tuy nhiên, cùng với đó, Hội cũng gặp phải những khó khăn như: Năm 2020, trong khó khăn chung cả nước do tình hình dịch bệnh Covid-19 hạn chế các hoạt động Hội, do đó nhiều sự kiện dự kiến đã không tổ chức được; Việc tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề cho các Kiến trúc sư chưa thực hiện được, do chưa có bộ đề thi chuẩn và chưa có cơ sở vật chất, dẫn đến nhiều anh em Kiến trúc sư hết hạn chứng chỉ hành nghề chưa cấp đổi lại được.. ; Chưa huy động được sự tham gia của khối Kiến trúc sư trong các cơ quan Nhà nước (sở Xây dựng; UBND Thành phố, Viện QH KT và các sở ngành có KTS tham gia công tác quản lý…).

Trên tình thần phát huy thế mạnh và khắc phục nhược điểm của năm quá, tại phương hướng Nhiệm vụ năm 2021, KTS Lê Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa cho biết: Năm 2021, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tham gia các hoạt động chung của Hội KTS Việt Nam; Hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế trong khu vực; Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên; Trong năm 2021, phấn đấu kết nạp từ 15-22 hội viên trong đó chú trọng đến lực lượng Kiến trúc sư trẻ đang hành nghề…; Đẩy mạnh các hoạt động của CLB Kiến trúc sư trẻ; Tổ chức thi sát hạch chứng chỉ hành nghề.

KTS Lê Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa đọc báo cáo tổng kết 2020 và phương hướng hoạt động 2021

Hội nghị tổng kết hoạt động của năm 2020 và đề ra phương hướng thực hiện trong năm 2021 của Hội KTS Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp. Tin tưởng rằng, với sự phấn đấu của mỗi hội viên, năm 2021, nhất định hội KTS Thanh Hóa sẽ hòan thành tốt nghị quyết đại hội VIII – Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã đề ra.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc