Hội nghị chuyên đề trước Kỳ Đại hội KTS thế giới UIA 2023: Thiết kế thích ứng với Khí hậu

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện diễn ra trước Kỳ Đại hội KTS thế giới UIA 2023 tại Copenhagen, Đan Mạch, ngày 7-9/6/2022 sắp tới sẽ diễn ra Chuyên đề: Thiết kế thích ứng với Khí hậu, do Chủ tọa Billie Faircloth và Maibritt Pedersen Zari tổ chức với hình thức trực tuyến.

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới là sự kiện lớn nhất thế giới về kiến trúc và đô thị, được tổ chức bởi Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) từ năm 1948, Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần đầu tiên diễn ra tại Brazil. Là thành phố sẽ diễn ra Đại hội KTS thế giới 2023, Copenhagen sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và chương trình lớn với chủ đề “Tương lai bền vững – Không để ai phía sau”. Với sự hợp tác của Hiệp hội Kiến trúc sư Đan Mạch và các cơ quan chuyên môn khác nhau của Bắc Âu, thành phố sẽ xem xét việc kiến ​​trúc và thiết kế đô thị đóng góp như thế nào để đáp ứng 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Chuyên đề diễn ra vào 7-9/6/2022 sắp tới là sự kiện thứ ba trong chuỗi 6 sự kiện diễn ra trước thềm Đại hội KTS Thế giới 2023 với chủ đề: Thiết kế thích ứng với khí hậu. Trong Chuyên đề này, hội nghị sẽ tập trung vào cách kiến ​​trúc có thể tiếp cận với việc thích ứng với khí hậu, sử dụng kinh nghiệm bản địa, các giải pháp tự nhiên, thay đổi hành vi và hành động. Trong 3 ngày diễn ra chuyên đề, hội nghị sẽ tập trung vào ba chủ đề:

 • Ngày 7 tháng 6: Thích ứng thông qua giải pháp bản địa

Hội thảo Thích ứng thông qua giải pháp bản địa trình bày định hướng thiết kếhoặc hiểu biết và thực hành bản địa  về các phương pháp tiếp cận thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong hội thảo này, các chuyên gia và khách mời sẽ tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Làm thế nào để kinh nghiệm bản địa, thông qua lăng kính của thiết kế không gian, quy hoạch và cách sống trong môi trường xây dựng, có thể hình thành, thách thức hoặc nâng cao hiểu biết của chúng ta về thích ứng với biến đổi khí hậu? Các khái niệm hoặc dự án liên quan đến thích ứng với khí hậu được dẫn dắt hoặc thách thức bởi người bản địa và cộng đồng là gì?

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả:

 1. Albert Refiti (Người Samoan bản địa, Đại học Công nghệ Auckland, Aotearoa New Zealand) – Điều hành Hội thảo
 2. Amanda Yates (Ngāti Rangiwewehi, Ngāti Whakaue, Te Aitanga a Māhaki, Rongowhakaata, Phó giáo sư, Đại học Công nghệ Auckland, Aotearoa New Zealand)
 3. Daniel Glen  (Crow Nation, 7 Directions Architects, USA)
 4. Michael McMahon (người Bundjalung, GroupTwo Zero và John Wardle Architects , Australia)

 • Ngày 8 tháng 6: Thích ứng thông qua các giải pháp dựa vào tự nhiên

Hội thảo Thích ứng thông qua các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NBS) xem xét các phương tiện để đạt được sự thích ứng với khí hậu và tái tạo sinh thái đa hướng và phụ thuộc lẫn nhau. Hội đồng này sẽ tìm cách trả lời cho câu hỏi: Mọi người hiện đang hòa nhập và/ hoặc mô phỏng thiên nhiên trong môi trường xây dựng như thế nào để thích ứng với biến đổi khí hậu?

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả:

 1. Maibritt Pedersen Zari (Phó Giáo sư, Đại học Công nghệ Auckland, Aotearoa New Zealand) – Điều hành Hội thảo
 2. Ken Yeang (Hamzah và Yeang Architects, Malaysia)
 3. Kongjian Yu (Giáo sư, Đại học Bắc Kinh; Turenscape, Trung Quốc)
 4. Barbara Norman (Giáo sư, Đại học Canberra, Úc)

 • Ngày 9 tháng 6: Thích ứng thông qua thay đổi Hành vi và Hành động

Hội thảo Thích ứng thông qua Thay đổi hành vi và Hành động điều tra các chiến lược thiết kếnhằm hỗ trợ của con người và các cá nhân và cộng đồng chứng kiến, chịu tác động và ứng phó trực tiếp với biến đổi khí hậu. Diễn giả và khách mời sẽ tìm hiểu những vấn đề: Làm thế nào để thiết kế môi trường xây dựng có thể đóng góp, hỗ trợ hoặc thách thức những hành vi, giá trị và con người để cùng nhau thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu? Làm thế nào để các quy trình thiết kế và thực hành đổi mới thích ứng với biến đổi khí hậu, có thể làm cho thiết kế trở nên hiệu quả hơn với tư cách là một tác nhân vận động và thay đổi tích cực? Làm thế nào để kiến ​​trúc, kiến ​​trúc cảnh quan và thiết kế đô thị thể hiện và đóng góp một cách rõ ràng vào hoạt động biến đổi khí hậu?

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả:

 1. Klaus Klaas Loenhart (Giáo sư, Đại học Công nghệ Graz; Địa hình: Integral Designs, Áo)
 2. Gail Brager (Phó Giám đốc, Trung tâm Môi trường Xây dựng, Giáo sư Kiến trúc, Đại học California Berkeley, California, Hoa Kỳ)
 3. Fabricio Chicca (Giảng viên cao cấp, Đại học Victoria Wellington, Trường Kiến trúc, New Zealand)

Chi tiết tham dự xem tại: https://uia2023cph.org/science-track/science-events/pre-event-3-the-design-for-climate-adaptation-symposium/

 Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc