Hội thảo quốc tế “An toàn phòng cháy, thoát hiểm tại Việt Nam và Kinh nghiệm của Nhật Bản”

Ngày 16/8 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế “An toàn phòng cháy, thoát hiểm tại Việt Nam và Kinh nghiệm của Nhật Bản” do Viện Quy Hoạch và Kiến trúc Đô thị UAI- ĐHXD phối hợp với Trường Đại học PCCC Bộ Công an tổ chức dưới sự tài trợ của Viện nghiên cứu Akeno – Nhật Bản. Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu của diễn giả đến từ nhà tài trợ Panasonic

Theo Tổng Cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 2.091 vụ cháy nổ với quy mô và tính phức tạp ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt trên khắp các đô thị, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nguyên nhân do quá trình đô thị hóa nhanh, gia tăng về quy mô và diện tích các công trình, cùng với sự gia tăng về dân số cơ học, các nguyên, nhiên liệu dễ cháy được sử dụng nhiều và đa dạng. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về phòng cháy chữa cháy (PCCC) còn hạn chế trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về PCCC cũng như lựa chọn các thiết bị điện an toàn dẫn tới những tiềm ẩn sự cố về hệ thống và thiết bị.

Sơ đồ tiến trình nguyên nhân gây cháy.

Chính vì thế, hội thảo “An toàn phòng cháy, thoát hiểm tại Việt Nam và Kinh nghiệm của Nhật Bản” đã tập trung vào một số vấn đề rất bức thiết hiện nay:

  • Thực trạng và thách thức về an toàn phòng cháy tại Việt Nam.
  • Các vấn đề liên quan tới quy chuẩn và tiêu chuẩn an toàn phòng cháy của Việt Nam và Nhật Bản.
  • Các phương pháp tính toán, thiết kế và đánh giá an toàn thoát hiểm.
  • Các tiến bộ công nghệ trong giai đoạn 4.0 liên quan tới an toàn cháy.
  • Chia sẻ, phân tích kinh nghiệm về việc tư vấn thiết kế và quản lý trong và ngoài nước, và những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, giải quyết trong thực tiễn phòng cháy chữa cháy ở Việt Nam và kinh nghiệm của Nhật Bản.
Đông đảo khách mời quan tâm tham dự

Ngoài các chia sẻ của chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam, hội thảo cũng đã nhận được những thông tin từ góc nhìn là các đơn vị sản xuất vật liệu chống cháy, nổ.

Th.s Trần Hữu Việt – TP.Kỹ thuật công ty Saint-Gobain Miền Bắc Việt Nam cho biết: “Tình hình cháy nổ hiện nay tại Việt Nam rất phức tạp và có diễn biến theo chiều hướng gia tăng. Tin rằng bước ra khỏi buổi hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực, các đơn vị luật pháp liên quan, các kiến trúc sư đều nhận rõ được trách nhiệm của mình trong việc đóng góp cho xã hội bằng những kế hoạch và hành động cụ thể nhằm giảm thiểu số lượng các vụ cháy nổ và số người chết, bị thương trong thời gian tới. Tôi cũng hi vọng rằng các công ty tư vấn, các kiến trúc sư sẽ mạnh dạn tiếp cận các loại vật liệu mới, các hệ thống giải pháp chống cháy hiệu quả trong các thiết kế của mình, đặc biệt là các công trình nhà cao tầng, như hệ thống giải pháp tường thạch cao của Vĩnh Tường-Gyproc của Saint-gobain mà tôi giới thiệu trong buổi hội thảo. Tường thạch cao, bên cạnh khả năng chống cháy rất tốt, còn có rất nhiều ưu điểm như khối lượng nhẹ nên tiết kiệm tổng chi phí xây dựng, linh hoạt trong thiết kế, tốc độ thi công nhanh, thi công thuận tiện, dễ dàng,… Đặc biệt, thạch cao còn là vật liệu thân thiện với môi trường – đây là yếu tố quan trọng trong xu hướng thiết kế công trình xanh hiện nay. Tôi hi vọng một ngày không xa, vật liệu thạch cao và tường thạch cao sẽ trở nên phổ biến tại Việt Nam.”

Tham dự Hội thảo, Panasonic đã giới thiệu một số tiến bộ công nghệ trong giai đoạn 4.0 liên quan tới an toàn cháy với việc mang đến giải pháp tối ưu về công nghệ vật liệu chống cháy ứng dụng trong các thiết bị điện xây dựng, được sản xuất và kinh doanh bởi công ty Panasonic Eco Solutions Việt Nam. Nổi bật là các thiết bị ổ cắm và công tắc Panasonic đạt tiêu chuẩn IEC của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế với chất liệu nhựa Urea Resin an toàn, chống phóng điện, chống biến dạng nhiệt, tự dập tắt lửa, tuổi thọ cao lên tới 8-10 năm sử dụng với khoảng 10.000 lần cắm rút và 40.000 lần bật tắt. Bên cạnh đó, các sản phẩm cầu dao đóng cắt với cơ chế vận hành kỹ thuật cao, chính xác giúp bảo vệ hệ thống điện, giảm hao phí điện năng. Đặc biệt, sản phẩm đầu dò báo khói Panasonic hoạt động hiệu quả, dễ lắp đặt và sử dụng với tuổi thọ pin 10 năm giúp nâng cao khả năng cảnh báo, sớm dập tắt nguy cơ cháy nổ cho người sử dụng.

Sản phẩm điện dân dụng Panasonic được các chuyên gia lựa chọn và tin dụng, mang an toàn đến cho người sử dụng.

Ông Kazuki Shirota, Tổng Giám đốc Công ty Panasonic Eco Solutions Việt Nam chia sẻ: “Là một trong bốn lĩnh vực kinh doanh chính của Panasonic bao gồm Điện tử tiêu dùng, Nhà ở, Ô tô và Giải pháp B2B chúng tôi nỗ lực không ngừng cung cấp các giải pháp sinh thái (Eco Solutions) bao gồm giải pháp tiện nghi nhà ở và thiết bị điện dân dụng nhằm đảm bảo không gian sống và sinh hoạt hiện đại, an toàn, tiện nghi cho tất cả mọi người, cũng như giảm thiểu những tác động vào môi trường, hướng tới phát triển bền vững nhờ vào công nghệ quản lý năng lượng tiên tiến.”

 

Triển lãm vật liệu tại hội thảo

Hội thảo “An toàn phòng cháy, thoát hiểm tại Việt Nam và Kinh nghiệm của Nhật Bản” đã mang đến nhiều kiến thức quan trọng cũng như đã tạo cơ hội để các chuyên gia, các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc và xây dựng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp thực tiễn về phòng cháy và an toàn thoát hiểm cho cộng đồng.

Quỳnh TrangTCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc