Hội thảo “Thách thức xây dựng Công trình xanh đầu tiên”

Sáng ngày 21/10/2016, tại Viện Kiến trúc Quốc gia đã diễn ra Hội thảo “Thách thức xây dựng Công trình Xanh đầu tiên” do Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) và Quỹ Tài chính Quốc tế IFC phối hợp tổ chức.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.
Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo của các đơn vị thuộc ngành Xây dựng, các kiến trúc sư,  công ty tư vấn thiết kế kiến trúc,  kỹ sư xây dựng, chủ đầu tư và các khách mời quan tâm đến lĩnh vực thiết kế Xanh hiện nay tại Việt Nam.

Hội thảo bao gồm 4 phần tham luận nhằm chỉ ra xu hướng cũng như chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thuận lợi và rào cản khi thực hiện các công trình Xanh tại Việt Nam.

Với tư cách là các chuyên gia về thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng từ Tổ chức Tài chính của Ngân hàng Thế giới (IFC), ông Paul Erik Kristensen và bà Đỗ Thị Ngọc Diệp đã có bài tham luận “Công trình Xanh mang lại lợi ích tài chính cho chủ đầu tư”. Các nhà nghiên cứu của IFC đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ việc hoàn thành tư vấn thiết kế tiết kiệm năng lượng cho 3 công trình (Tòa nhà văn phòng FPT Đà Nẵng, Khách sạn La Thành – Hà Nội, Chung cư Nam Long – Tp Hồ Chí Minh). Mặc dù, chi phí đầu tư ban đầu có tăng nhưng với việc đảm bảo tiêu chí về ý tưởng và vật liệu xanh, các công trình vẫn giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 20 – 30%. Ngoài ra, bài tham luận cũng giới thiệu một số công trình Xanh tiêu biểu tại Châu Á với môi trường tương đồng như Việt Nam.

Ông Poul Erik Kristensen đang trình bày phần tham luận của mình.
Ông Poul Erik Kristensen đang trình bày phần tham luận của mình.

Ông Cao Văn HàGiám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh nhấn mạnh vai trò của người lãnh đạo địa phương trong việc thúc đẩy nhân rộng việc thực hiện các công trình Xanh tại địa phương của mình. Nếu người lãnh đạo thông suốt và hiểu được ý nghĩa tích cực của các công trình Xanh đối với cộng đồng, thì họ chính là người “nhạc trưởng” nhân rộng hơn nữa các công trình Xanh.

Ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ về thách thức và đề xuất con đường vượt qua thách thức trong việc xây dựng công trình xanh.
Ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ về thách thức và đề xuất con đường vượt qua thách thức trong việc xây dựng công trình xanh.

Là KTS trực tiếp thực hiện công trình Xanh, KTS Lê Trương (Tổng giám đốc Công ty CP TT- As) đã giới thiệu về quá trình thực hiện Dự án Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Những khó khăn, bất cập khi thiết kế dự án đã được KTS Lê Trương chia sẻ tại Hội thảo cũng là những trăn trở chung của các đơn vị tư vấn thiết kế hiện nay đang gặp phải khi thực hiện các công trình Xanh tại Việt Nam.

KTS Lê Trương – Tổng giám đốc CTTV Kiến trúc – Xây dựng TT Associates
KTS Lê Trương – Tổng giám đốc CTTV Kiến trúc – Xây dựng TT Associates

Qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu tham dự hội thảo đều thống nhất quan điểm: Vai trò, ý nghĩa của các công trình Xanh tại Việt Nam đã được khẳng định tuy nhiên trong thời gian tới cần hơn nữa sự đồng tâm hiệp lực của nhiều bên để Việt Nam sẽ có nhiều hơn những công trình Xanh đúng nghĩa. 

Bài: Đức Huy/TCKT.VN –  Ảnh: Internet
© Tạp chí Kiến trúc
Xem thêm: