Hội thảo tham vấn giới trẻ: “Cải thiện không gian công cộng và không gian sáng tạo”

Ngày 8 – 9/4/2021 vừa qua, ba tổ chức Liên Hợp Quốc UNESCO, UN-Habitat, UNIDO phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo tham vấn giới trẻ: “Cải thiện không gian công cộng và không gian sáng tạo”, trong khuôn khổ dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo” với sự hỗ trợ của Tập đoàn SOVICO. 

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức thành phố Hà Nội, các chuyên gia trong nước và quốc tế và khu vực tư nhân. Hội thảo tạo cơ hội giúp các bên liên quan có được cái nhìn tổng quan về sáng kiến thành phố sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về khả năng hợp tác hướng tới tầm nhìn Hà Nội – Kinh đô Sáng tạo.

Được UNESCO vinh danh vào năm 2019 là thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, Hà Nội hiện đang nỗ lực sử dụng di sản văn hóa của mình để hình thành mô hình kinh tế sáng tạo mới cũng như nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thủ đô. “Hà Nội – Thủ đô Sáng tạo” là sáng kiến đầu tiên do UNESCO, UNIDO và UN-Habitat cùng thực hiện và được tài trợ bởi Tập đoàn SOVICO Việt Nam. Dự án sẽ đóng góp vào nỗ lực của Thủ đô Hà Nội trong việc hiện thực hóa các cam kết của mình với tư cách là Thủ đô Sáng tạo thông qua việc huy động các động lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ vào tầm nhìn chiến lược này của thủ đô. Tại hội thảo tham vấn, các khách mời và các đối tác liên quan đã được tham gia thảo luận và trao đổi với các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Đại diện tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft, chia sẻ “Thành phố Sáng tạo vừa là câu chuyện phát triển của Thành phố vừa là không gian hợp tác hướng về tầm nhìn Kinh đô Sáng tạo”. Ông nhấn mạnh rằng nhiều tổ chức và cá nhân đã hoan nghênh cơ hội này để khám phá những con đường có thể thổi lửa cho những tài năng và nhiệt huyết ấp ủ trong những sáng kiến đa dạng, thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.

TS Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc UN-Habitat tại Việt Nam, cho biết thêm, “Đổi mới sáng tạo phải lấy mục tiêu phát triển bền vững làm trung tâm, trong đó con người sống và kết nối với hệ sinh thái. Tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sống của người dân, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tạo ra một cộng đồng gắn kết hài hòa, an toàn và bình đẳng,… chính là những mục tiêu tối thượng. Để hoạt động đổi mới sáng tạo được thành công, cần có sự cam kết tham gia và hỗ trợ của chính quyền để tạo ra một môi trường chuyển đổi thực sự.” Ngoài ra, TS Nguyễn Quang còn nhấn mạnh: “Xây dựng thành phố sáng tạo, chúng ta không thể chỉ tạo ra những đô thị mới, mà còn cần văn hoá, lịch sử trong các đô thị lâu đời. Để làm được điều này, rất cần đến sự đóng góp của các bạn trẻ hiện nay, và sự ủng hộ của các doanh nghiệp lớn.”

Kết thúc chuỗi hội thảo đầu tiên về Nỗ lực chung vì “Hà Nội – Kinh đô Sáng tạo” diễn ra vào ngày đầu tiên, 08/04/2021, Hội thảo tham vấn giới trẻ tiếp theo về “Không gian công cộng và Không gian giới trẻ” diễn ra vào ngày 09/04/2021 đã ghi nhận rất nhiều sáng kiến của các bạn trẻ về không gian sáng tạo, như Vietnam Telling; Không gian công cộng Trịnh Công Sơn; Không gian sáng tạo tại quận Hoàn Kiếm; Trung tâm sáng tạo công nghệ TEKY; Vietnam Local Artist Group, học viện đào tạo INSY, các mô hình Living Lab.

Cũng tại sự kiện lần này, bà Bùi Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, đại diện Ban tổ chức Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, với mong muốn khích lệ tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ, đã mang đến những chia sẻ về thông tin và thể lệ cuộc thi, đồng  thời bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo gửi về cuộc thi. Thông tin về cuộc thi xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/the-le-cuoc-thi-thiet-ke-khong-gian-sang-tao-ha-noi.html

Với những chia sẻ nhiệt tình và cởi mở, Hội thảo đã mở ra cánh cửa kết nối  giữa các không gian sáng tạo và những sáng kiến ​​mới. Hy vọng, chuỗi hội thảo sẽ tạo nền tảng vững chắc để tất cả các bên tham gia tích cực, cùng chia sẻ kiến thức và cách tiếp cận để hiện thực hóa tầm nhìn Kinh đô sáng tạo Hà Nội.

Thu Vân TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc