Nhằm đảm bảo sự tiếp cận và đem lại cuộc sống công bằng, hạnh phúc cho người khuyết tật nói chung, cộng đồng người Điếc và người Khiếm thính nói riêng; đồng thời chia sẻ về công trình tiêu biểu – Trường Elbschule dạy trẻ Điếc và Khiếm thính Hamburg tại CHLB Đức, Dự án Hòa nhập Xã hội ( hoanhapxahoi.vn )tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kiến trúc với người Điếc & người Khiếm thính – Các giải pháp kiến trúc và kỹ thuật thúc đẩy hòa nhập cuộc sống cho người Điếc và người Khiếm thính”. Hội thảo được diễn ra từ 8:30 đến 12:00, thứ Bảy ngày 16 tháng 9 năm 2017, tại  tầng 2 Panasonic Risupia, Tòa nhà Sunrise, D11 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội thảo được tài trợ bởi Công ty TNHH Panasonic Việt NamTổ chức phi chính phủ Schmitz-Stiftungen CHLB Đức; đồng thời được bảo trợ truyền thông bởi Viện đào tạo hợp tác Quốc tế – Đại học Kiến Trúc Hà NộiKhoa Kiến trúc và Quy Hoạch – Đại học Xây dựng, Tạp chí Quy hoạch Đô thị ASHUI và Chi hội người Điếc Hà Nội.

Hội thảo giúp cho các nhà hoạch định chính sách, các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng hiểu rõ hơn về nhu cầu tiếp cận khác biệt của cộng đồng người Điếc và người Khiếm thính; đồng thời chia sẻ những giải pháp pháp kiến trúc và kỹ thuật hỗ trợ cuộc sống cho người Điếc và Khiếm thính nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã ký cam kết thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật trên tất cả các lĩnh vực.

Công trình tiêu biểu:

Buổi hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả:

  1. Ông Phạm Anh Duy – Chủ tịch Chi hội người Điếc Hà Nội;
  2. Ông Nguyễn Bá Cường – Nghiên cứu viên Phòng nghiên cứu tiêu chuẩn hóa xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia;
  3. Ông Sebastian Wallenwein – Chuyên gia đến từ CHLB Đức;
  4. Giảng viên cao cấp, Phó tiến sĩ Nguyễn Văn Muôn – Hội Môi trường xây dựng Việt Nam;
  5. Bà Mạc Chung Thủy – Hiệu phó trường Dân lập dạy trẻ điếc Nhân Chính Hà Nội.

Tại sự kiện, BTC cũng đã công bố và trao giải cho các bạn thí sinh tham gia Cuộc thi Giải pháp Thiết kế Trường học cho người Điếc và Khiếm thính diễn ra từ ngày 3/6 đến 7/8 năm 2017. Cuộc thi đã có tổng cộng 9 giải pháp thiết kế đến từ các bạn sinh viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Danh sách các tác giả đoạt giải:

Giải nhất: tác giả Từ Minh Đông;

Giải khuyến khích – 4 tác giả: Nguyễn Khắc Đề, Nguyễn Việt Tiến, Trần Nhật Tiến, Nhóm 60EF;

Giải triển vọng – 4 tác giả: Nguyễn Vũ Thiện (người Điếc), Đặng Việt Long, Trần Thị Trúc Xinh, Trần Văn Tây.

Hội thảo và các hoạt động bên lề đã nhận được sự hưởng ứng và đóng góp từ rất nhiều bạn sinh viên kiến trúc trẻ có đam mê với các công trình mang ý nghĩa xã hội cao

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc