Holcim khởi động Giải thưởng Xây dựng bền vững 2017 dành cho sinh viên

Vào ngày 01/12 vừa qua tại TP.Hồ Chí Minh, Giải thưởng Xây dựng Bền vững (tiền thân là Holcim Prize) – Sân chơi khoa học và thiết kế dành cho các bạn sinh viên trên toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 400 triệu đồng đã chính thức được khởi động.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ chế biến gỗ cổ truyền trong xây dựng hiện đại

A1203-tckt.vn-04

Giải thưởng Xây dựng Bền vững 2017 sẽ bao gồm 5 tiêu chí: Tính Sáng tạo – Tính Cộng đồng – Tính Môi trường – Tính Thẩm mỹ –  Tính Khả thi.

Cuộc thi này dành cho các sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học, xây dựng, đô thị, môi trường cũng như khuyến khích và tôn vinh những sáng kiến của sinh viên hướng đến xây dựng bền vững, góp phần phát triển cộng đồng – xã hội. Có 8 trường ĐH tham gia cuộc thi gồm: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật Tp.HCM, ĐH Công nghệ Tp.HCM, ĐH Tài nguyên Môi trường Tp.HCM, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi hội thảo khởi động Giải thưởng Xây dựng Bền vững tại trường Đại học Công Nghệ Tp.HCM, Tiến sỹ Khổng Trọng Toàn, Trưởng khoa Xây Dựng nhận định: Giải thưởng Xây dựng Bền vững là sân chơi khoa học rất thiết thực, tạo cơ hội cho sinh viên được thực hành, áp dụng kiến thức đã học vào các dự án thực tế, đóng góp cho xã hội. Cô cũng hy vọng sinh viên Đại học Cần Thơ sẽ nhiệt tình tham gia cuộc thi học thuật đầy ý nghĩa này.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Phát triển Bền vững phát biểu trong hội thảo
Ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Phát triển Bền vững phát biểu trong hội thảo.

Về phía Holcim Việt Nam, ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Phát triển Bền vững đã nhấn mạnh sự đổi mới của cuộc thi năm nay là hướng đến xây dựng bền vững, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, đồng thời giúp lan tỏa tinh thần phát triển bền vững trong sinh viên, giúp sinh viên có cơ hội trở thành “đại sứ” gieo mầm về xây dựng và phát triển bền vững trong thế hệ trẻ và cộng đồng. Đây cũng là một hoạt động nhằm hướng đến hỗ trợ giáo dục trong khuôn khổ sáng kiến “Chung tay vì Cộng đồng” của Holcim Việt Nam nhằm góp phần mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam.

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia sự kiện
Các bạn sinh viên hào hứng tham gia sự kiện

Thể lệ cuộc thi:

 • Các nhóm sinh viên đăng ký có hơn 2 tháng để hoàn thiện các ý tưởng của mình và gửi về BTC.
 • Ban Giám khảo lựa chọn 8 đề tài có điểm số cao nhất của mỗi trường để bước vào Vòng thi Chung kết.
 • Đối với các đề tài được lựa chọn vào vòng kế tiếp sẽ được BTC hỗ trợ tài chính để triển khai thành các mô hình. Các bạn sinh viên dự thi cũng sẽ có cơ hội giao lưu và học hỏi với các nhóm sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam.
 • Dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được giải thưởng lên đến 100.000.000 đồng

Hình thức đăng ký:

 • Đăng ký theo nhóm (tối đa 4 thành viên) hoặc cá nhân, tự thực hiện hoặc chọn giáo viên hướng dẫn dự án (trừ các thành viên BGK).
 • Hạn chót liên hệ đăng ký đề tài với BTC: 15/01/2017
 • Đăng ký tại: http://tinyurl.com/giaithuongxaydungbenvung

 * Xem thêm thông tin tại: http://www.facebook.com/holcimvietnamcampus

Nhằm hỗ trợ các bạn thí sinh tham gia cuộc thi, BTC cũng sẽ tổ chức các buổi chia sẻ, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn các bạn sinh viên phát triển đề tài, dự án của mình do chính các chuyên gia về xây dựng của Holcim Việt Nam chủ trì. Ngoài ra, đối với các thí sinh không thể sắp xếp đến tham dự, các bạn có thể gửi email đến chương trình, BTC cũng sẽ nhiệt tình hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các bạn có thể tham gia sân chơi khoa học này.

Sinh viên tham gia trả lời câu hỏi từ Ban tổ chức
Các bạn sinh viên tham gia trả lời câu hỏi từ Ban tổ chức.

Cuộc thi Holcim Prize – tiền thân của Giải thưởng Xây dựng Bền vững 2017 là một trong những hoạt động dành cho sinh viên, thuộc trụ cột Phát triển Giáo dục trong định hướng Trách nhiệm Xã hội của Holcim Việt Nam. Qua cuộc thi, Holcim mong muốn các bạn sinh viên tham gia sẽ trở thành những đại sứ tích cực ươm mầm ý thức phát triển bền vững trong cộng đồng, đặc biệt là trong thế hệ trẻ. Trải qua 9 năm hình thành và phát triển, Holcim Prize đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng các bạn sinh viên thuộc 9 trường đại học lớn trên cả nước.

Các đề tài đoạt giải Ứng dụng của cuộc thi Holcim Prize những năm trước đều đã được triển khai thực tế, bao gồm:

 • 2009: Dự án “Thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật” – Đại học Cần Thơ.
 • 2010: Dự án “Nhà vệ sinh nổi” – Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2011: Dự án “Thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đình cho người dân miền biển” – Đại học Cần Thơ.
 • 2012: Dự án “Mô hình tưới phun sử dụng năng lượng mặt trời tại Ninh Thuận” – Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).
 • 2013: Dự án “Thùng rác sinh học tại Bình Thuận” – Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh.
 • 2014: Dự án “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm và cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” – Đại học Kiến Trúc Hà Nội.
 • 2015: Dự án “Tận dụng nhiệt thải từ lò để sấy bánh tráng cho người dân huyện Đại Lộc, Quảng Nam” – Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng.
 • 2016: Dự án “Nghiên cứu mô hình trường học thân thiện cho trẻ em vùng cao” – Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Cô Dương Nguyễn Thúy Vi
Bộ phận Truyền thông Doanh nghiệp Công ty Holcim Việt Nam
Điện thoại: +84 8 39149000 Máy lẻ: 1037
Di động: 0907 087 627
Email: vi.duong@lafargeholcim.com

Tuyết Hạnh/TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc