Kết quả cuộc thi tuyển phương án kiến trúc xây dựng dự án: “Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện” – Lê Chân, Hải Phòng

Sau hơn 3 tháng phát động và thực hiện thi tuyển phương án kiến trúc xây dựng dự án: “Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện”, Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Việt Xô đã chọn ra được phương án xuất sắc nhất để trao giải.

Dự án “Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện” nằm trong bối cảnh khu vực đang phát triển mạnh mẽ, xung quanh khu đất xây dựng  là những công trình tiêu biểu mới của thành phố Hải Phòng, điển hình như trung tâm TM AEON Mall Lê Chân. Do đó, phương án dự thi cần phải đáp ứng được các tiêu chí thẩm mỹ, bền vững, hài hòa với quần thể kiến trúc xung quanh, phù hợp với quy hoạch chi tiết và cảnh quan tuyến phố. Vượt qua nhiều phương án dự thi, phương án do Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – CUBIC đã xuất sắc đạt Giải Nhất.

Ông Phạm Văn Hồng – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Việt Xô trao giải cho đơn vị đạt Giải Nhất

Ngoài ra, phương án của Công ty BHA và Cộng sự cũng được Hội đồng Ban giám khảo lựa chọn Giải Nhì, các phương án của đơn vị Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Nội Thất ARCHSTYLE và Công ty CP tư vấn thiết kế ADA và cộng sự không đạt giải nhưng có phương án dự thi hợp lệ, đạt điểm số cao được Ban tổ chức trao kinh phí hỗ trợ dự thi.

 

Về phương án Giải Nhất “Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện”

Khách sạn 5 sao là một điểm nhấn, nâng cao giá trị du lịch cho một đô thị. Nắm bắt được điều đó, đơn vị thiết kế CUBIC muốn đem đến một sự độc đáo mới lạ, một góc nhìn riêng cho đồ án dự thi lần này. Tổng thể khối công trình cao 27 tầng được uốn cong mềm mại và kết nối chặt chẽ theo trục đô thị, đồng thời hài hòa với hình thái các toàn nhà xung quanh. Dự án chia làm 2 tháp với công năng phân định rõ ràng: Tháp khách sạn kết hợp căn hộ dịch vụ và Tháp văn phòng cho thuê. Khu vực trung tâm tiệc cưới được tích hợp vào khối đế với ngôn ngữ thiết kế phỏng sinh dòng chảy. Thay vì bám sát mặt đường, công trình được tịnh tiến về phía Tây để tạo thành hệ cảnh quan sân vườn mặt nước, có thể kết nối với không gian sân vườn của AEON Mall, tạo thành một công viên thu nhỏ (mini park) trong lòng đô thị. Công trình được cấy vào tổng thể khu vực một cách tự nhiên, hài hoà như chính tên gọi mà tư vấn thiết kế đã đặt cho dự án la ONDA (trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là làn sóng), cứ thế hoà vào dòng chảy đô thị.

Hiện nay, TP Hải Phòng đang dần thay đổi bộ mặt kiến trúc, quy hoạch hướng đến mục tiêu thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững. Do vậy, dự án “Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện” của Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Việt Xô hứa hẹn là một dự án mang điểm nhấn kiến trúc tại phía Nam Hải Phòng.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc